Quảng Bình: Cải thiện, nâng cao điều kiện sống cho vùng DTTS và miền núi
Để tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc về đời sống, sản xuất; thu hẹp khoảng cách chênh lệch phát triển giữa vùng DTTS, miền núi và các vùng khác trong tỉnh, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 3310/QĐ_UBND về việc phê duyệt đề án Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2017-2020.
Theo Đề án 3310, các đối tượng áp dụng bao gồm: Hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo (kể cả vợ hoặc chồng là người dân tộc thiểu số) ở các thôn, xã thuộc vùng DTTS và miền núi; hộ nghèo ở xã khu vực III, thôn, bản, buôn, làng, ấp, phum, sóc, xóm... đặc biệt khó khăn.
Các đối tượng theo tiêu chí hộ nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, có trong danh sách hộ nghèo đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; sinh sống bằng nghề nông, lâm nghiệp; chưa có hoặc thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; chưa được hưởng các chính sách về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt.
![]() |
Đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Bình có cuộc sống đang còn nhiều khó khăn. |
Đề án có tổng kinh phí hơn 404 tỉ đồng, sẽ thực hiện hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; bố trí sắp xếp ổn định dân cư cho hộ dân tộc thiểu số còn du canh du cư; hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi cho đồng bào DTTS và hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn.
Trong đó, đối với đất ở, mức giao diện tích đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở căn cứ theo Quyết định số 25/2014/QĐ-UBND ngày 14/10/2014 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định về hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở, diện tích tối thiểu được tách thửa đất đối với đất ở, hạn mức đất nghĩa trang, nghĩa địa trên địa bàn tỉnh.
Riêng đất sản xuất, Đề án sẽ hỗ trợ cho 3.421 hộ với diện tích 4.924 ha, UBND các huyện, thị xã chủ động giao đất cho các hộ để phát triển sản xuất và trực tiếp bằng tiền mặt từ ngân sách Trung ương không quá 15 triệu đồng/hộ chưa có đất sản xuất và trực tiếp bằng tiền mặt tương ứng với diện tích đất còn thiếu để tạo đất sản xuất.
Ngoài ra, hỗ trợ bằng tiền mặt cho 7.786 hộ chưa có hoặc thiếu đất sản xuất nhưng không có điều kiện tạo quỹ đất sản xuất chuyển đổi nghề, định mức hỗ trợ không quá 05 triệu đồng/hộ, tổng kinh phí hỗ trợ 43.040 triệu đồng; hỗ trợ nước sinh hoạt cho 4.277 hộ để tạo nguồn nước hoặc mua sắm dụng cụ chứa nước bình quân 1,5 triệu đồng/hộ; thực hiện chính sách định canh, định cư cho 1.117 hộ.
![]() |
Đồng bào DTTS ở Quảng Bình đi bắt cá suối về nấu để cải thiện bữa ăn gia đình. |
Cũng trong lộ trình giúp đỡ đồng bào DTTS bị ảnh hưởng bởi thiên tai ổn định cuộc sống, tháng 11/2017 Cơ quan Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình phối hợp với UBND huyện Tuyên Hóa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình 46 nhà ở cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) ở 2 xã Lâm Hóa và Thanh Hóa (huyện Tuyên Hóa) bị hư hỏng do bão số 10 vừa qua.
Công trình nhà sàn cho ĐBDTTS các xã Lâm Hóa và Thanh Hóa được xây dựng bằng nguồn vốn hỗ trợ từ các tổ chức để giúp đồng bào có nơi ăn, chốn ở ổn định nhằm hạn chế tối đa tình trạng du canh, du cư, nạn chặt phá rừng bừa bãi, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước.
Sau hơn 05 tháng xây dựng, công trình đã hoàn thành với tổng mức đầu tư trên 3,946 tỷ đồng, gồm 46 nhà ở cho 15 hộ gia đình của bản Cà Xen, xã Thanh Hóa; 17 hộ gia đình cho bản Kè; 08 hộ gia đình cho bản Cáo và 06 hộ gia đình cho bản Chuối, xã Lâm Hóa. Các hạng mục thi công đã bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật; công tác vệ sinh hoàn thiện sạch sẽ, đạt yêu cầu đủ điều kiện để nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.
Được sự quan tâm và chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh Quảng Bình và sự vào cuộc của các ban, ngành địa phương, nên đời sống vật chất và tinh thần của dân tộc vùng đồng bào DTTS và vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh đã có nhiều thay đổi. Các đề án, chương trình nhằm nâng cao nhận thức dân trí về chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đảm bảo an ninh, quốc phòng. Địa phương triển khai những chính sách hỗ trợ trực tiếp và các chính sách lồng ghép trong phát triển sản xuất đã nâng cao chất lượng cuộc sống, từng bước hỗ trợ đồng bào DTTS thoát nghèo bền vững.