Quận trung tâm Hà Nội ráo riết phòng chống tác hại thuốc lá

Theo UBND Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) từ nay đến cuối năm, địa phương này tiếp tục duy trì có hiệu quả mô hình điểm “Nhà hàng không khói thuốc lá” tại phường Bùi Thị Xuân, Lê Đại Hành và nhân rộng tại

Báo cáo của BCĐ phòng chống tác hại thuốc lá Quận Hai Bà Trưng cho hay, trong 7 tháng đầu năm, quận này tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Môi trường không khói thuốc lá”, “Nhà hàng không khói thuốc lá” tại các cơ quan, nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện trên địa bàn quận.

Theo đó, các đơn vị này đã ký cam kết với quận về việc thực hiện đúng các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đáng chú ý, quận đã duy trì triển khai mô hình điểm “Môi trường công sở và nhà trường không khói thuốc lá” tại các cơ quan hành chính nhà nước trên đia bàn quận; mô hình điểm “Nhà hàng không khói thuốc lá” tại phường Bùi Thị Xuân và Lê Đại Hành. Triển khai nhân rộng tại 18 phường còn lại. Đặc biệt, phường Lê Đại Hành đăng ký sáng kiến sáng tạo cấp Thành phố về triển khai mô hình điểm về “Nhà hàng không khói thuốc lá” trên địa bàn phường.

Mô hình “Nhà hàng không khói thuốc lá” được nhân rộng tại các phường trên địa bàn Quận Hai Bà Trưng

Để làm được việc này, đại diện BCĐ Quận Hai Bà Trưng cho hay, ngay từ đầu năm quận Hai Bà Trưng đã ban hành Kế hoạch số 231/KH-UBND về công tác Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2018.

Theo đó, kế hoạch đặt ra mục tiêu nâng cao nhận thức về tác hại thuốc lá cho thành viên Ban chỉ đạo quận, phường và nhân dân trên địa bàn quận. Xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc trên địa bàn quận và tăng cường hoạt động thanh kiểm tra việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Cụ thể, quận sẽ kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá quận, phường, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Đồng thời, duy trì, nhân rộng việc triển khai thực hiện mô hình “Môi trường không thuốc lá” tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở giáo dục, bệnh viện, nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan, đơn vị; nhân rộng mô hình điểm “Nhà hàng không khói thuốc lá” tại các phường trên địa bàn quận.

Để triển khai kế hoạch, quận Hai Bà Trưng sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông về tác hại thuốc lá và thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; Tổ chức tập huấn về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản liên quan trong việc xây dựng, triển khai chính sách không hút thuốc lá nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan, đơn vị, thực hiện môi trường không khói thuốc lá.

Song song với đó, UBND quận Hai Bà Trưng tiếp tục ban hành Quyết định số 1486/QĐ-UBND về thành lập Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống HlV/AIDS, công tác y tế, an toàn thực phẩm, phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học trên địa bàn quận năm 2018.

Theo đó, thành lập Đoàn kiểm tra  gồm 9 thành viên có  nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, chương trình, kế hoạch hoạt động, công văn chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Quận về phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường đại học trên địa bàn quận năm 2018; Phát hiện và đề xuất UBND quận xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân không thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá….

Bằng sự nỗ lực vào cuộc của BCĐ cấp Quận đến các phường, tính đến hết tháng 7 năm 2018, quận đã kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá tại 103 cơ sở; phường Lê Đại Hành xử phạt 02 cơ sở. Tại 20 phường, đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống tác hại thuốc lá phường; tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá tại các địa điểm công cộng trên địa bàn phường.

N. Huyền

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !