Trung Quốc sẽ theo kịp Mỹ trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân nhờ vào cỗ máy này?

Trung Quốc được cho là đang chế tạo cỗ máy mạnh gấp 22 lần Cỗ máy Z của Mỹ để đẩy mạnh nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân, nhằm rút ngắn khoảng cách với Washington.

Theo báo cáo mới đây của tạp chí National Interest (Mỹ), Trung Quốc sẽ sớm chế tạo "Cỗ máy Z" mô phỏng vụ nổ hạt nhân, có kích thước lớn hơn và tiên tiến hơn của Mỹ. Cỗ máy Z (Z Machine) của Mỹ hiện là máy phát sóng điện từ tần số cao lớn nhất trên thế giới, được thiết kế để kiểm tra các vật liệu trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao. Loại máy này được chế tạo nhằm nghiên cứu vũ khí hạt nhân mà không cần sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc sẽ theo kịp Mỹ trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân nhờ vào cỗ máy này?
Cỗ máy Z ở phòng thí nghiệm Sandia của Mỹ. Nguồn: Sina.

Theo báo cáo, Trung Quốc đang chế tạo một thiết bị tương đương với Cỗ máy Z của Mỹ có thể tái tạo trạng thái của bom hạt nhân khi nó phát nổ, tất nhiên là dưới sự kiểm soát an toàn của phòng thí nghiệm. Bắc Kinh tuyên bố, cỗ máy của mình sẽ hiện đại hơn nhiều so với Mỹ.

Theo báo cáo của Phòng thí nghiệm Sandia (Sandia national laboratory) tại Albuquerque, New Mexico, thiết bị xung điện Z ở đây là nguồn bức xạ phòng thí nghiệm lớn nhất và hiệu quả nhất trên thế giới. Nó sử dụng từ trường cao do dòng điện cao tạo ra để tạo ra nhiệt độ cao, áp suất cao và tia X mạnh mẽ cho nghiên cứu năng lượng mật độ cao. Ông Joel Lash, người điều hành cao cấp tại Phòng thí nghiệm Sandia cho biết: “Cỗ máy Z đã tạo ra những thứ không tưởng và trên hành tinh này có lẽ chẳng có thứ gì giống thế cả”.

Trung Quốc đã nhanh chóng đuổi theo bước tiến của Mỹ trong lĩnh vực này, báo cáo của National Interest cho rằng, tại Học viện Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc ở thành phố Miên Dương, tây nam Trung Quốc, nơi phát triển vũ khí hạt nhân, các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế ra cỗ máy tương tự Cỗ máy Z của Mỹ, nhưng phiên bản Trung Quốc có công suất lớn hơn nhiều, năng lượng mà cỗ máy này tạo ra xấp xỉ 60 triệu jun, gấp khoảng 22 lần so với mức năng lượng 2,7 triệu jun mà Cỗ máy Z của Mỹ có thể tạo ra.

Nó đạt được thông qua việc phóng một xung điện mạnh đến mục tiêu. Mục tiêu có kích thước như một lõi chỉ, được cấu tạo từ hàng trăm sợi dây vonfram, mỗi sợi mỏng hơn sợi tóc người. Khi xung điện truyền qua, dây vonfram sẽ phát nổ, bay hơi và tạo ra plasma với từ trường mạnh, do đó các hạt bị nổ buộc phải chuyển động vào trong. Các hạt này va chạm với nhau và tạo ra bức xạ cường độ cao, chủ yếu là tia X và tạo ra phản ứng tương đương với điều kiện thực của một vụ nổ hạt nhân.

Trung Quốc sẽ theo kịp Mỹ trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân nhờ vào cỗ máy này?
 Hình ảnh về cấu tạo Cỗ máy Z của Mỹ. Nguồn: Sina.

Một nhà vật lý hạt nhân Trung Quốc cho biết: "Với nhiều năng lượng như vậy, chúng tôi có thể đốt nóng mục tiêu lên tới hơn 100 triệu độ C. Các máy trong phòng thí nghiệm của Sandia không làm được điều này".

 

National Interest đã liên hệ với phòng thí nghiệm Sandia để xác thực thông tin, tuy nhiên đại diện Sandia trả lời rằng, mặc dù các nhà nghiên cứu Mỹ biết về dự án của Trung Quốc nhưng họ không thể bình luận về dự án này.

Được biết, Cỗ máy Z của Mỹ được tạo nên từ 2.160 tụ điện, tạo thành một vòng tròn rộng hơn 31 m, nằm trong một bể lớn chứa đầy dung dịch. Bể có thể có nước hoặc đựng dầu, tùy theo yêu cầu của thử nghiệm.

Khi sẵn sàng tiến hành thử nghiệm, những tụ điện bắt đầu xả điện, đưa dòng năng lượng có độ lớn bằng 20 thanh thuốc nổ TNT chạy trong những đường dây cáp chìm dưới làn dung dịch. Lượng năng lượng cực lớn ấy nhắm tới một trục bánh xe nằm trong một khối hình trụ lớn cao 6 m – một môi trường chân không ngăn những hạt không khí cản trở việc thí nghiệm. Chỉ trong vòng 100 nano giây, năng lượng từ những tụ điện lớn được đẩy vào mục tiêu, khiến toàn bộ bể thí nghiệm rực lên một màu tím của điện.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ không ngừng gia tăng, cùng với đó, Mỹ đe dọa rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga và đã có những động thái cho thấy Mỹ sẵn sàng tái bố trí cũng như thử nghiệm các loại vũ khí hạt nhân mới, việc Trung Quốc công bố thông tin về Cỗ máy Z phiên bản của mình được coi là những cảnh báo mạnh mẽ với Mỹ.

Nhưng giống như hầu hết các cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, ngay cả khi Cỗ máy Z của Trung Quốc mạnh mẽ hơn của Mỹ, thì vẫn không rõ Bắc Kinh liệu sẽ giành được bao nhiêu lợi thế. Mỹ có gần 7.000 đầu đạn hạt nhân, trong khi kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc ước tính chỉ có khoảng 500 đầu đạn hạt nhân, dù cho Trung Quốc có tăng cường nghiên cứu ở cấp độ nào thì cũng khó có thể rút ngắn khoảng cách với Mỹ.

Mỹ tính đưa tên lửa và vũ khí siêu thanh tới châu Á làm gì?

Mỹ tính đưa tên lửa và vũ khí siêu thanh tới châu Á làm gì?

Mỹ đang cân nhắc triển khai các tên lửa tầm trung và cả vũ khí siêu thanh tới một số nước châu Á nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.  

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Sina: ‘Vũ khí mới của Nga khủng khiếp hơn cả bom hạt nhân’
icon

Tờ Sina của Trung Quốc nhận định, các tổ hợp tên lửa chiến lược của Nga đang biên chế trong quân đội như “Sarmat”, “Avangard” và “Yars” có tính năng chiến đấu vượt trội và cực kỳ nguy hiểm.

 
 
Tiết lộ cơ sở tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của Trung Quốc
icon

Một khu vực bí ẩn nằm ở khu tự trị Tân Cương từng là cơ sở hoạt động tuyệt mật phục vụ chương trình hạt nhân của chính phủ Trung Quốc.

 
 
Tiết lộ chi tiết cuộc tập trận của các nước SNG
icon

Hôm 11/9, bảy quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (SNG hay tiếng Anh là CIS) sẽ bắt đầu cuộc tập trận.

 
 
Dàn vũ khí ‘khủng nhất’ được Trung Quốc triển khai sát biên giới Ấn Độ
icon

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp triển khai hàng loạt vũ khí 'khủng' từ nhiều lực lượng trên khắp cả nước tới sát khu vực tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Hé lộ các tính năng thế hệ tàu ngầm mới nhất của Nga
icon

RIA dẫn lời Tổng Giám đốc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) Alexey Rakhmanov cho biết, các dự án tàu ngầm tối tân thế hệ thứ năm - tàu ngầm hạt nhân Husky và tàu ngầm diesel Kalina vẫn đang được tiếp tục phát triển.

 
 
Choáng ngợp với hơn 2.000 UAV xếp hình tuyệt đẹp trên bầu trời Nga
icon

Mới đây, trên bầu trời đêm của Saint Petersburg một buổi trình diễn máy bay không người lái (UAV) đã được tổ chức, trong đó 2.200 máy bay không người lái đã tham gia.

 
Top 5 máy bay chiến đấu đáng gờm nhất Thế chiến II
icon

Trong khi bộ binh và xe tăng là át chủ bài trên bộ thì máy bay quân sự chiến đấu để giành ưu thế trên không. 

 
Hai tàu sân bay Trung Quốc lần đầu tiên cùng đi huấn luyện
icon

Lần đầu tiên, hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của hải quân Trung Quốc được triển khai đi huấn luyện chỉ cách nhau vài ngày. 

 
Ngoạn mục cảnh chiến cơ Mỹ tiếp nhiên liệu giữa đêm giông bão
icon

Việc tiếp nhiên liệu cho máy bay chiến đấu giữa không trung lúc giông bão tối trời đòi hỏi các phi công phải có kỹ năng tốt cùng sự gan dạ.

 
Chung kết bảng 1 Tank Biathlon 2020: Đội xe tăng Nga giành chiến thắng sát nút
icon

Hôm 5/9, tại thao trường Alabino ngoại ô thủ đô Moscow của Nga, đã diễn ra trận chung kết bảng 1 của nội dung “Xe tăng hành tiến” (Tank Biathlon) thuộc Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2020.