Trung Quốc sẽ theo kịp Mỹ trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân nhờ vào cỗ máy này?

Trung Quốc được cho là đang chế tạo cỗ máy mạnh gấp 22 lần Cỗ máy Z của Mỹ để đẩy mạnh nghiên cứu chế tạo vũ khí hạt nhân, nhằm rút ngắn khoảng cách với Washington.

Theo báo cáo mới đây của tạp chí National Interest (Mỹ), Trung Quốc sẽ sớm chế tạo "Cỗ máy Z" mô phỏng vụ nổ hạt nhân, có kích thước lớn hơn và tiên tiến hơn của Mỹ. Cỗ máy Z (Z Machine) của Mỹ hiện là máy phát sóng điện từ tần số cao lớn nhất trên thế giới, được thiết kế để kiểm tra các vật liệu trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao. Loại máy này được chế tạo nhằm nghiên cứu vũ khí hạt nhân mà không cần sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc sẽ theo kịp Mỹ trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân nhờ vào cỗ máy này?
Cỗ máy Z ở phòng thí nghiệm Sandia của Mỹ. Nguồn: Sina.

Theo báo cáo, Trung Quốc đang chế tạo một thiết bị tương đương với Cỗ máy Z của Mỹ có thể tái tạo trạng thái của bom hạt nhân khi nó phát nổ, tất nhiên là dưới sự kiểm soát an toàn của phòng thí nghiệm. Bắc Kinh tuyên bố, cỗ máy của mình sẽ hiện đại hơn nhiều so với Mỹ.

Theo báo cáo của Phòng thí nghiệm Sandia (Sandia national laboratory) tại Albuquerque, New Mexico, thiết bị xung điện Z ở đây là nguồn bức xạ phòng thí nghiệm lớn nhất và hiệu quả nhất trên thế giới. Nó sử dụng từ trường cao do dòng điện cao tạo ra để tạo ra nhiệt độ cao, áp suất cao và tia X mạnh mẽ cho nghiên cứu năng lượng mật độ cao. Ông Joel Lash, người điều hành cao cấp tại Phòng thí nghiệm Sandia cho biết: “Cỗ máy Z đã tạo ra những thứ không tưởng và trên hành tinh này có lẽ chẳng có thứ gì giống thế cả”.

Trung Quốc đã nhanh chóng đuổi theo bước tiến của Mỹ trong lĩnh vực này, báo cáo của National Interest cho rằng, tại Học viện Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc ở thành phố Miên Dương, tây nam Trung Quốc, nơi phát triển vũ khí hạt nhân, các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế ra cỗ máy tương tự Cỗ máy Z của Mỹ, nhưng phiên bản Trung Quốc có công suất lớn hơn nhiều, năng lượng mà cỗ máy này tạo ra xấp xỉ 60 triệu jun, gấp khoảng 22 lần so với mức năng lượng 2,7 triệu jun mà Cỗ máy Z của Mỹ có thể tạo ra.

Nó đạt được thông qua việc phóng một xung điện mạnh đến mục tiêu. Mục tiêu có kích thước như một lõi chỉ, được cấu tạo từ hàng trăm sợi dây vonfram, mỗi sợi mỏng hơn sợi tóc người. Khi xung điện truyền qua, dây vonfram sẽ phát nổ, bay hơi và tạo ra plasma với từ trường mạnh, do đó các hạt bị nổ buộc phải chuyển động vào trong. Các hạt này va chạm với nhau và tạo ra bức xạ cường độ cao, chủ yếu là tia X và tạo ra phản ứng tương đương với điều kiện thực của một vụ nổ hạt nhân.

Trung Quốc sẽ theo kịp Mỹ trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân nhờ vào cỗ máy này?
 Hình ảnh về cấu tạo Cỗ máy Z của Mỹ. Nguồn: Sina.

Một nhà vật lý hạt nhân Trung Quốc cho biết: "Với nhiều năng lượng như vậy, chúng tôi có thể đốt nóng mục tiêu lên tới hơn 100 triệu độ C. Các máy trong phòng thí nghiệm của Sandia không làm được điều này".

 

National Interest đã liên hệ với phòng thí nghiệm Sandia để xác thực thông tin, tuy nhiên đại diện Sandia trả lời rằng, mặc dù các nhà nghiên cứu Mỹ biết về dự án của Trung Quốc nhưng họ không thể bình luận về dự án này.

Được biết, Cỗ máy Z của Mỹ được tạo nên từ 2.160 tụ điện, tạo thành một vòng tròn rộng hơn 31 m, nằm trong một bể lớn chứa đầy dung dịch. Bể có thể có nước hoặc đựng dầu, tùy theo yêu cầu của thử nghiệm.

Khi sẵn sàng tiến hành thử nghiệm, những tụ điện bắt đầu xả điện, đưa dòng năng lượng có độ lớn bằng 20 thanh thuốc nổ TNT chạy trong những đường dây cáp chìm dưới làn dung dịch. Lượng năng lượng cực lớn ấy nhắm tới một trục bánh xe nằm trong một khối hình trụ lớn cao 6 m – một môi trường chân không ngăn những hạt không khí cản trở việc thí nghiệm. Chỉ trong vòng 100 nano giây, năng lượng từ những tụ điện lớn được đẩy vào mục tiêu, khiến toàn bộ bể thí nghiệm rực lên một màu tím của điện.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ không ngừng gia tăng, cùng với đó, Mỹ đe dọa rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Nga và đã có những động thái cho thấy Mỹ sẵn sàng tái bố trí cũng như thử nghiệm các loại vũ khí hạt nhân mới, việc Trung Quốc công bố thông tin về Cỗ máy Z phiên bản của mình được coi là những cảnh báo mạnh mẽ với Mỹ.

Nhưng giống như hầu hết các cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, ngay cả khi Cỗ máy Z của Trung Quốc mạnh mẽ hơn của Mỹ, thì vẫn không rõ Bắc Kinh liệu sẽ giành được bao nhiêu lợi thế. Mỹ có gần 7.000 đầu đạn hạt nhân, trong khi kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc ước tính chỉ có khoảng 500 đầu đạn hạt nhân, dù cho Trung Quốc có tăng cường nghiên cứu ở cấp độ nào thì cũng khó có thể rút ngắn khoảng cách với Mỹ.

Mỹ tính đưa tên lửa và vũ khí siêu thanh tới châu Á làm gì?

Mỹ tính đưa tên lửa và vũ khí siêu thanh tới châu Á làm gì?

Mỹ đang cân nhắc triển khai các tên lửa tầm trung và cả vũ khí siêu thanh tới một số nước châu Á nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.  

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Iran ‘hạ chiến thư’ với Mỹ bằng tên lửa mang tên Soleimani
icon

Iran vừa “hạ chiến thư” với việc Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục gần như tất cả các lệnh trừng phạt đối với Tehran, bằng cách đặt tên cho tên lửa mới của mình là Liệt sĩ Soleimani.

 
 
Tập đoàn Nga phát triển súng máy hạng nhẹ RPL-20
icon

RIA trích lời Giám đốc điều hành Dmitry Tarasov cho biết, công ty Kalashnikov đã bắt đầu phát triển một loại súng máy hạng nhẹ mới theo yêu cầu từ Bộ Quốc phòng Nga.

 
 
Hé lộ kế hoạch tiếp nhận Su-57 của quân đội Nga
icon

Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, máy bay chiến đấu Su-57 đầu tiên sẽ được Quân khu phía Tây tiếp nhận vào đầu năm 2021, vì Ba Lan, Đan Mạch và Na Uy đã được trang bị máy bay F-35 Lightning II của Mỹ.

 
 
Xem thiết giáp Type 05 của Trung Quốc chìm nghỉm dưới sông
icon

Hình ảnh thiết giáp Type 05 của Trung Quốc bị chìm nghỉm dưới sông trong vòng 30 giây giữa lúc chạy thử mới được công bố.  

 
 
So kè dàn tiêm kích 'khủng' áp sát biên giới tranh chấp Trung - Ấn
icon

Quân đội Trung - Ấn tiếp tục điều động các tiêm kích hiện đại tới những căn cứ không quân nằm gần khu vực tranh chấp trên dãy núi Himalayas.  

 
 
Hải quân Anh sẽ giúp Ukraine tự vệ trước ‘gấu Nga’
icon

The Daily Telegraph đưa tin, Hải quân Anh sẽ tập trận chung với Hải quân Ukraine ở Biển Đen.

 
Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?
icon

Trong một thời gian dài, trụ cột của các đơn vị xe tăng của quân đội Ethiopia là những chiếc T-54/55 và T-62 của Liên Xô đã lỗi thời, nhưng thế kỷ 21 quân đội Ethiopia quyết định mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại hơn.

 
Kinh ngạc xe tăng T-72B3 của Nga lặn xuống độ sâu 5m
icon

Kênh TV Zvezda mới đây công bố video cho thấy các kíp lái của xe tăng T-72B3 trong cuộc tập trận tại thao trường Yurginsky đã vượt con sông có độ sâu lên tới gần 5 mét.

 
Cận cảnh ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga thả tên lửa
icon

Mới đây, kênh TV Zvezda đăng tải video cho thấy cảnh máy bay ném bom chiến lược Tu-160 thả một tên lửa trong cuộc diễn tập chiến thuật.

 
Forbes ‘trầm trồ’ trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga
icon

Tạp chí Forbes mới đây đã phải thán phục phương pháp phóng tên lửa mới từ dưới lớp băng do các tàu ngầm Nga phát minh.