Thấy gì từ cuộc diễn tập quy mô lớn của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ?

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã hoàn thành cuộc tập trận hàng hải với quy mô lớn nhất trong lịch sử Hải quân nước này.

Theo Defense News, cuộc tập trận mang tên Denizkurdu với sự tham gia của 132 tàu nổi, 10 tàu ngầm, 43 máy bay chiến đấu, 28 trực thăng và 14 máy bay không người lái.

Denizkurdu là cuộc tập trận quy mô lớn do Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức hai năm một lần. Cuộc tập trận gần đây nhất được tổ chức từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 6 tháng 6 ở biển Aegean và Địa Trung Hải.

Thấy gì từ cuộc diễn tập quy mô lớn của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ?
Tàu chiến đấu mặt nước không người lái ULAQ của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Huanqiu.

Tất cả các đơn vị của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đều tham gia cuộc tập trận này. Mục đích của cuộc tập trận là để chứng minh khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ; đánh giá quá trình ra quyết định trong các môi trường có mối đe dọa; kiểm tra khả năng tương tác và khả năng hỗ trợ lẫn nhau.

Theo báo cáo, cuộc tập trận được thực hiện trong ba giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, các binh sĩ tham gia tiến hành diễn tập sẵn sàng chiến đấu; giai đoạn hai là diễn tập ứng phó theo kịch bản khủng hoảng kéo dài 4 ngày; giai đoạn thứ ba là hoạt động giao lưu của các tàu tham gia diễn tập tại các cảng ở bờ biển Aegean và Địa Trung Hải.

Báo cáo đề cập rằng trong cuộc tập trận, UAV TB2 Bayraktar của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên sử dụng đạn dẫn đường MAM-L để tấn công mục tiêu trên biển và đã thành công tiêu diệt mục tiêu này.

Tàu chiến đấu mặt nước không người lái ULAQ do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất cũng đã tiến hành cuộc thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên trong cuộc tập trận. Con tàu này đã 2 lần bắn tên lửa dẫn đường bằng laser Cirit, đánh trúng các mục tiêu ở phía đông Địa Trung Hải.

Trong hoạt động diễn tập lần này, ULAQ đã được thử nghiệm được thực hiện với 2 kịch bản tấn công, đó là tấn công đơn lẻ và bầy đàn. Với kịch bản tấn công đơn lẻ, mỗi chiếc ULAQ lần lượt đối phó với sự gây hấn của tàu nước ngoài trong lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách phóng 2 quả tên lửa và tiêu diệt kẻ xâm nhập.

Trong khi đó, với chiến thuật tấn công bầy đàn, hàng chục chiếc ULAQ đã bao vây và tấn công một nhóm tàu giả định cố tình xâm phạm lãnh hải sau khi đã được cảnh báo.

 

"Dù hiện tại những tranh chấp lãnh hải giữa Thổ Nhĩ Kỳ với một số nước tạm lắng xuống nhưng chuẩn bị cho kịch bản xấu là điều cần thiết. Và sự ra đời của đội quân ULAQ được coi là đủ sức răn đe trước mọi đối thủ", một chỉ huy Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sau cuộc tập trận.

ULAQ do Thổ Nhĩ Kỳ tự chế tạo, có tầm hoạt động 400km và có thể di chuyển với tốc độ 65km/h. Tàu được trang bị công nghệ tàng hình, thiết bị quan sát đêm và hệ thống thông tin tin lạc mã hóa cho phép tàu được vận hành bằng trung tâm điều khiển di động hoặc cố định trên bờ.

ULAQ được trang bị tổng cộng 6 tên lửa các loại, trrong đó có 4 đạn chống tăng hạng nặng L-UMTAS. Nguyên bản L-UMTAS là dòng tên lửa chống tăng không đối đất được phát triển bởi Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nhà sản xuất nước này đã hoán cải để biến L-UMTAS để tác chiến tốt trên biển.

L-UMTAS được trang bị đầu đạn phá mảnh cực mạnh để tiêu diệt cứ điểm phòng ngự đối phương. Để tiêu diệt chiến hạm cỡ nhỏ, diệt tăng thiết giáp chúng được lắp đầu đạn xuyên giáp. L-UMTAS sử dụng nhiều hệ thống dẫn đường phức tạp cho độ chính xác rất cao.

Mục tiêu được khóa bắn và nạp dữ liệu vào tên lửa trước khi khai hỏa. Khi phóng từ trực thăng, L-UMTAS có thể diệt mục tiêu cách xa tới gần 12.000 m. Khi tấn công từ ULAQ, L-UMTAS có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách 10.000 m.

Theo Defense News, việc Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng sử dụng ULAQ đối phó với đối thủ nếu căng thẳng trên Địa Trung Hải tiếp tục xảy ra thực chất đang nhằm vào Hy Lạp dù những căng thẳng giữa hai nước liên quan đến tranh chấp lãnh hải đã lắng xuống kể từ đầu năm 2021.

Giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu nay đã tồn tại mâu thuẫn về vấn đề lãnh hải ở Đông Địa Trung Hải. Thời gian qua, căng thẳng giữa hai nước đồng minh trong NATO đã leo thang với nhiều hoạt động quân sự trên biển sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu khảo sát Oruc Reis tại vùng biển phía Đông Địa Trung Hải vào tháng 8/2020.

UAV ‘tương lai’ MQ-25 của Mỹ lần đầu tiên tiếp dầu thành công trên không

UAV ‘tương lai’ MQ-25 của Mỹ lần đầu tiên tiếp dầu thành công trên không

UAV MQ-25 T1 lần đầu tiên thử nghiệm thành công tiếp dầu cho tiêm kích hạm F/A 18, đánh dấu một kỷ nguyên mới cho hoạt động của tàu sân bay Mỹ.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

thổ nhĩ kỳ

 
List comment
 
 
Hệ thống phòng không S-500 vừa khẳng định uy lực ‘khủng khiếp’
icon

Nga mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không S-500, đây là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới.

 
 
Mỹ thử đầu đạn có khả năng tấn công Moscow trong 20 phút
icon

The Drive đưa tin, Lực lượng Không quân Mỹ (Air Force) đã tiến hành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất đối với một nguyên mẫu đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao của vũ khí phản ứng nhanh vượt siêu âm AGM-183A (ARRW).

 
 
Vì sao Mỹ cử tàu vận tải Yuma hướng về Biển Đen?
icon

Theo Hạm đội 6 của Mỹ, tàu vận tải USNS Yuma (T-EPF-8) của Hải quân Mỹ đang trên đường hướng đến Biển Đen để tiến hành các hoạt động với các đồng minh và các đối tác trong NATO.

 
 
Người dân Đan Mạch trầm trồ trước kích thước ‘siêu khủng’ của tàu ngầm Nga
icon

Truyền hình Đan Mạch mới đây đã công bố đoạn video do người làm việc trên cây cầu bắc qua Eo biển Storebælt (Đan Mạch) ghi lại cảnh tàu ngầm hạt nhân Orel của Nga đi qua lãnh hải của nước này.

 
 
Vì đâu Quân đội Philippines bị ‘ám ảnh’ bởi bi kịch rơi máy bay?
icon

Quân đội Philippines được cho là lực lượng xảy ra nhiều vụ tai nạn máy bay nhất trong 10 năm trở lại đây.

 
 
Xem cách mà hệ thống Arena-M ‘hạ gục’ các loại tên lửa chống tăng
icon

Hệ thống phòng thủ chủ động Arena-M cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ cho xe tăng Nga đã được thử nghiệm thành công.

 
Máy bay chiến đấu của Nga trên Địa Trung Hải khiến NATO ‘hoảng loạn’
icon

Bộ chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoảng loạn trước sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Nga gần tàu sân bay Anh.

 
UAV của Ukraine ‘lượn’ gần biên giới Crimea từ Biển Đen
icon

Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Ukraine tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2021 được cho là đã tiếp cận gần biên giới Crimea từ Biển Đen.

 
Belarus đưa hàng loạt hệ thống phòng không tới biên giới NATO
icon

Belarus đã bắt đầu chuyển hàng loạt hệ thống phòng không tới biên giới với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Chuyên gia Ukraine đánh giá sức mạnh các mẫu vũ khí mới của Nga
icon

Trên sóng kênh truyền hình Ukraine 24, chuyên gia quân sự, đại tá Oleg Zhdanov của Lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh giá các mẫu vũ khí mới của Nga.