Thấy gì từ cuộc diễn tập quy mô lớn của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ?

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã hoàn thành cuộc tập trận hàng hải với quy mô lớn nhất trong lịch sử Hải quân nước này.

Theo Defense News, cuộc tập trận mang tên Denizkurdu với sự tham gia của 132 tàu nổi, 10 tàu ngầm, 43 máy bay chiến đấu, 28 trực thăng và 14 máy bay không người lái.

Denizkurdu là cuộc tập trận quy mô lớn do Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức hai năm một lần. Cuộc tập trận gần đây nhất được tổ chức từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 6 tháng 6 ở biển Aegean và Địa Trung Hải.

Thấy gì từ cuộc diễn tập quy mô lớn của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ?
Tàu chiến đấu mặt nước không người lái ULAQ của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Huanqiu.

Tất cả các đơn vị của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đều tham gia cuộc tập trận này. Mục đích của cuộc tập trận là để chứng minh khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ; đánh giá quá trình ra quyết định trong các môi trường có mối đe dọa; kiểm tra khả năng tương tác và khả năng hỗ trợ lẫn nhau.

Theo báo cáo, cuộc tập trận được thực hiện trong ba giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, các binh sĩ tham gia tiến hành diễn tập sẵn sàng chiến đấu; giai đoạn hai là diễn tập ứng phó theo kịch bản khủng hoảng kéo dài 4 ngày; giai đoạn thứ ba là hoạt động giao lưu của các tàu tham gia diễn tập tại các cảng ở bờ biển Aegean và Địa Trung Hải.

Báo cáo đề cập rằng trong cuộc tập trận, UAV TB2 Bayraktar của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên sử dụng đạn dẫn đường MAM-L để tấn công mục tiêu trên biển và đã thành công tiêu diệt mục tiêu này.

Tàu chiến đấu mặt nước không người lái ULAQ do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất cũng đã tiến hành cuộc thử nghiệm bắn đạn thật đầu tiên trong cuộc tập trận. Con tàu này đã 2 lần bắn tên lửa dẫn đường bằng laser Cirit, đánh trúng các mục tiêu ở phía đông Địa Trung Hải.

Trong hoạt động diễn tập lần này, ULAQ đã được thử nghiệm được thực hiện với 2 kịch bản tấn công, đó là tấn công đơn lẻ và bầy đàn. Với kịch bản tấn công đơn lẻ, mỗi chiếc ULAQ lần lượt đối phó với sự gây hấn của tàu nước ngoài trong lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách phóng 2 quả tên lửa và tiêu diệt kẻ xâm nhập.

Trong khi đó, với chiến thuật tấn công bầy đàn, hàng chục chiếc ULAQ đã bao vây và tấn công một nhóm tàu giả định cố tình xâm phạm lãnh hải sau khi đã được cảnh báo.

 

"Dù hiện tại những tranh chấp lãnh hải giữa Thổ Nhĩ Kỳ với một số nước tạm lắng xuống nhưng chuẩn bị cho kịch bản xấu là điều cần thiết. Và sự ra đời của đội quân ULAQ được coi là đủ sức răn đe trước mọi đối thủ", một chỉ huy Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sau cuộc tập trận.

ULAQ do Thổ Nhĩ Kỳ tự chế tạo, có tầm hoạt động 400km và có thể di chuyển với tốc độ 65km/h. Tàu được trang bị công nghệ tàng hình, thiết bị quan sát đêm và hệ thống thông tin tin lạc mã hóa cho phép tàu được vận hành bằng trung tâm điều khiển di động hoặc cố định trên bờ.

ULAQ được trang bị tổng cộng 6 tên lửa các loại, trrong đó có 4 đạn chống tăng hạng nặng L-UMTAS. Nguyên bản L-UMTAS là dòng tên lửa chống tăng không đối đất được phát triển bởi Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nhà sản xuất nước này đã hoán cải để biến L-UMTAS để tác chiến tốt trên biển.

L-UMTAS được trang bị đầu đạn phá mảnh cực mạnh để tiêu diệt cứ điểm phòng ngự đối phương. Để tiêu diệt chiến hạm cỡ nhỏ, diệt tăng thiết giáp chúng được lắp đầu đạn xuyên giáp. L-UMTAS sử dụng nhiều hệ thống dẫn đường phức tạp cho độ chính xác rất cao.

Mục tiêu được khóa bắn và nạp dữ liệu vào tên lửa trước khi khai hỏa. Khi phóng từ trực thăng, L-UMTAS có thể diệt mục tiêu cách xa tới gần 12.000 m. Khi tấn công từ ULAQ, L-UMTAS có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách 10.000 m.

Theo Defense News, việc Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng sử dụng ULAQ đối phó với đối thủ nếu căng thẳng trên Địa Trung Hải tiếp tục xảy ra thực chất đang nhằm vào Hy Lạp dù những căng thẳng giữa hai nước liên quan đến tranh chấp lãnh hải đã lắng xuống kể từ đầu năm 2021.

Giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu nay đã tồn tại mâu thuẫn về vấn đề lãnh hải ở Đông Địa Trung Hải. Thời gian qua, căng thẳng giữa hai nước đồng minh trong NATO đã leo thang với nhiều hoạt động quân sự trên biển sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tàu khảo sát Oruc Reis tại vùng biển phía Đông Địa Trung Hải vào tháng 8/2020.

UAV ‘tương lai’ MQ-25 của Mỹ lần đầu tiên tiếp dầu thành công trên không

UAV ‘tương lai’ MQ-25 của Mỹ lần đầu tiên tiếp dầu thành công trên không

UAV MQ-25 T1 lần đầu tiên thử nghiệm thành công tiếp dầu cho tiêm kích hạm F/A 18, đánh dấu một kỷ nguyên mới cho hoạt động của tàu sân bay Mỹ.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

thổ nhĩ kỳ

 
List comment
 
 
Ấn Độ tự chế tạo tàu ngầm để giảm phụ thuộc vào Nga?
icon

Chính phủ Ấn Độ đã thông qua ngân sách cho chương trình chế tạo tàu ngầm đầy tham vọng, mục đích của dự án này được cho là để giảm phụ thuộc vào Nga.

 
 
UAV ‘tương lai’ MQ-25 của Mỹ lần đầu tiên tiếp dầu thành công trên không
icon

UAV MQ-25 T1 lần đầu tiên thử nghiệm thành công tiếp dầu cho tiêm kích hạm F/A 18, đánh dấu một kỷ nguyên mới cho hoạt động của tàu sân bay Mỹ.

 
 
Nga tiến hành phương pháp đặc biệt để kiểm tra khả năng của kho vũ khí hạt nhân
icon

Nga đang hoàn tất các công tác chuẩn bị để tiến hành “phương pháp đặc biệt” nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của kho vũ khí hạt nhân.

 
 
Nga đang chuẩn bị cho một kịch bản đối đầu toàn diện với NATO?
icon

Nga đang lên kế hoạch xây dựng hàng chục lực lượng mới với vũ khí hiện đại để tăng cường khả năng đối phó với NATO ở biên giới phía Tây.

 
 
Iran ‘phiêu lưu’ qua Đại Tây Dương để mang vũ khí đến Venezuela?
icon

Mỹ cho rằng, Iran dường như đang chở vũ khí đến Venezuela, nếu đúng đây sẽ là cuộc “phiêu lưu” lớn nhất của Tehran đến “lằn ranh đỏ” của Washington.

 
 
Nga ‘vô tình’ tiết lộ thành quả quân sự để răn đe phương Tây?
icon

Vừa qua, Nga đã “vô tình tiết lộ” nhiều thành tựu từ bố trí lực lượng đến phát triển vũ khí trang bị, mục đích của Nga là gì?

 
Đôi nét về cuộc diễn tập quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ
icon

Vào mùa hè này, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành một cuộc diễn tập với quy mô khủng khiếp chưa từng có, đây là cuộc diễn tập mang nhiều mục đích chiến lược.

 
Nga cảnh báo thế giới về nguy cơ chiến tranh lạnh kiểu mới
icon

Sputnik ngày 3/6 dẫn cảnh báo của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, thế giới đang bắt đầu một cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới.

 
Mặt trái của UAV tự chủ tấn công, hiện đại hay phi đạo đức?
icon

UAV tự chủ tấn công đang tạo ra những mối quan ngại về việc tự ra quyết định tấn công con người trên chiến trường, nhất là quan ngại về phương diện đạo đức.

 
Mỹ phát triển máy bay ‘phi chính thống’ cho xung đột quy mô nhỏ
icon

Không quân Mỹ đang nghiên cứu phát triển các loại máy bay vũ trang hạng nhẹ để có thể duy trì ưu thế trong các cuộc xung đột quy mô nhỏ.