Đôi nét về cuộc diễn tập quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ

Vào mùa hè này, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành một cuộc diễn tập với quy mô khủng khiếp chưa từng có, đây là cuộc diễn tập mang nhiều mục đích chiến lược.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Mỹ, Hải quân Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc tập trận với quy mô lớn nhất trong lịch sử, điều này đang thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận quốc tế.

{keywords}
 Hải quân Mỹ diễn tập với sự tham gia lên đến hơn 20.000 quân. Nguồn: people.com.cn.

Quy mô diễn tập chưa từng có

Theo báo cáo, Hải quân Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Large Scale Exercise 2021 vào mùa hè này. Được biết, cuộc tập trận là hoạt động huấn luyện hải quân lớn nhất trong 10 năm qua, ban đầu dự kiến tổ chức vào năm 2020, nhưng sau đó đã bị hoãn lại một năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tổng cộng 25.000 quân và 86 đơn vị chiến đấu của Hải quân Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận, trong đó 36 đơn vị chiến đấu tham gia thực địa và 50 đơn vị chiến đấu tham gia từ xa.

Hải quân Mỹ sẽ cử Hạm đội 2, Hạm đội 3, Hạm đội 6, Hạm đội 7 và Hạm đội 10 (lực lượng Không gian mạng của Hải quân) tham gia cuộc tập trận. Thủy quân lục chiến Mỹ cũng sẽ cử 3 chi đội viễn chinh tới tham gia đổ bộ.

Dự kiến, cuộc tập trận sẽ bắt đầu vào cuối mùa hè này, khu vực tập trận trải dài 17 múi giờ. Các lực lượng hải quân Mỹ được triển khai tại lãnh thổ Mỹ, Châu Phi, Châu Âu và Thái Bình Dương đều sẽ tham gia cuộc tập trận.

Ông Adam Christopher Grady, chỉ huy Lực lượng Hạm đội Mỹ tuyên bố rằng Large Scale Exercise 2021 không chỉ là huấn luyện quân sự, nó sẽ tạo đòn bẩy cho các lực lượng tác chiến trên biển của Mỹ trong việc chia sẻ cảm biến, vũ khí và nền tảng chiến đấu.

Cuộc tập trận này là một chuỗi các cuộc tập trận, khoa mục đầu tiên trong cuộc tập trận sẽ thúc đẩy việc xây dựng "Lực lượng Hàng hải xuất sắc" của Quân đội Mỹ.

Klingen Smith, sĩ quan tham mưu của Bộ Tư lệnh Hạm đội Hải quân Mỹ nói rằng Large Scale Exercise 2021 sẽ kết nối các đơn vị chiến đấu trên khắp thế giới thông qua công nghệ ảo, đồng thời số lượng quân tham gia cũng sẽ được tăng cường mạnh mẽ nhằm mô phỏng đầy đủ các tình huống chiến lược có thể xảy ra trong tương lai.

Theo truyền thông Mỹ, lực lượng Hải quân sẽ mô phỏng nhiều kịch bản, khái niệm chiến đấu có thể gặp phải trong các cuộc xung đột với các đối thủ tiềm năng trong cuộc tập trận.

{keywords}
 Nhiều ý định chiến lược có trong cuộc tập trận lần này của Hải quân Mỹ. Nguồn: people.com.cn.

Nhiều cân nhắc chiến lược

Theo các báo cáo, cuộc tập trận quy mô chưa từng có của Hải quân Mỹ có nhiều cân nhắc chiến lược.

Một là để "che đi các vụ bê bối". Kể từ năm 2020, Hải quân Mỹ đã xảy ra nhiều vụ bê bối, việc loại bỏ hạm trưởng của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, cháy tàu USS Bonhomme Richard và các vụ bê bối mua sắm quân sự...

Trong bối cảnh đó, Hải quân Mỹ hy vọng thông qua cuộc tập trận lần này để xóa bỏ dư luận về những sự việc “đáng tiếc” vừa qua. Cùng với đó, việc triển khai mật độ lớn, đa lực lượng cũng sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến, cải thiện niềm tin của dư luận và nhất là xoa bỏ các đánh giá phiến diện của giới truyền thông Mỹ về khả năng chiến đấu của lực lượng Hải quân hung mạnh nhất thế giới này.

Thứ hai là "phô diễn chiến thuật". Trong những năm gần đây, Hải quân Mỹ đã tập trung nhiều vào kịch bản chiến tranh trong tương lai, theo đó đã đưa ra nhiều khái niệm chiến đấu mới.

Truyền thông Mỹ cho rằng cuộc tập trận quy mô lớn lần này sẽ là cuộc tập trận thực chiến đầu tiên cho các khái niệm tác chiến mới như "tác chiến phân tán trên biển", "tác chiến biển gần trong môi trường đối kháng" và "tác chiến căn cứ tiền phương viễn chinh".

Ông Grady cho biết, trong các kịch bản tập trận cụ thể, Hải quân Mỹ sẽ kiểm tra khả năng tác chiến phân tán, khả năng tác chiến gần bờ, khả năng chỉ huy và kiểm soát…

"Chúng tôi sẽ tổng kết kinh nghiệm và bài học của cuộc tập trận này để áp dụng nó vào các hoạt động trong tương lai, nhằm đảm bảo rằng chúng tôi duy trì ưu thế của mình trong các hoạt động cường độ cao", ông nói.

Được biết, Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên kết hợp công nghệ không người lái vào các cuộc tập trận của hạm đội. Tàu không người lái chống ngầm đầu tiên của Mỹ Sea Hunter sẽ kết hợp với tàu chiến đấu ven biển Littoral để tiến hành các cuộc tập trận ở bờ biển phía Tây nước Mỹ.

Tàu không người lái cỡ lớn Overlord sẽ tham gia cuộc huấn luyện của Hạm đội Đại Tây Dương ở bờ biển phía Đông. Ngoài ra, chiến tranh thông tin và chiến tranh mạng sẽ trở thành một trọng tâm khác của cuộc tập trận này.

Thứ ba là "khoe cơ bắp". Các quan chức cấp cao của Quân đội Mỹ gần đây tuyên bố rằng Mỹ có kế hoạch phân bổ lực lượng của mình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương để có thể đối phó với đối thủ ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Trang Defense News của Mỹ nhận định, do ảnh hưởng của Nga và các nước khác tiếp tục gia tăng, Hải quân Mỹ đang chuyển trọng tâm từ chiến đấu chống khủng bố sang "kiềm chế sự xâm lược".

Ảnh hưởng sâu rộng của cuộc diễn tập

Theo truyền thông Mỹ, mặc dù Quân đội Mỹ đã từng tiến hành nhiều cuộc tập trận hải quân quy mô lớn nhưng phạm vi và mức độ phức tạp của các hoạt động huấn luyện lần này đã vượt ra khỏi quá khứ.

Trong tương lai, với những kinh nghiệm thu được từ cuộc tập trận này, các hoạt động tác chiến của Mỹ có thể trở nên thường xuyên hơn, điều này sẽ tạo ra những ảnh hưởng nhất định trên phạm vi toàn thế giới.

‘Sát thủ đáy đại dương’ Knyaz Oleg của Nga chính thức thử nghiệm

‘Sát thủ đáy đại dương’ Knyaz Oleg của Nga chính thức thử nghiệm

Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 4 tiên tiến nhất thế giới mang tên Knyaz Oleg.

Đức Trí (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !