Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?

Nga đã đưa siêu tăng chủ lực T-14 Armata của mình đến Syria, đây được coi là hành động “một mũi tên diệt hai con chim” của Moscow.

Theo báo cáo của hãng thông tấn TASS Nga ngày 19/4, phát biểu trên kênh truyền hình Russia 1, Bộ trưởng Bộ Công thương Liên bang Nga, ông Denis Manturov cho biết, Quân đội Nga đã đưa “siêu tăng” chủ lực tối tân nhất của mình là T-14 Armata tới Syria để kiểm tra tính năng ngay sát thời điểm chiến dịch tấn công tỉnh Idlib có dấu hiệu tái khởi động.

Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
Siêu tăng T-14 Armata của Nga. Nguồn: eastday.com.

“Xe tăng T-14 đã được đưa đến Syria, môi trường chiến đấu thực tế tại quốc gia này chính là thử nghiệm tuyệt vời nhất với loại xe tăng này, chúng tôi sẽ xem xét đánh giá cụ thể về các vấn đề của loại xe tăng này”, ông Denis Manturov nói.

Theo kế hoạch, năm 2021 Nga sẽ bắt đầu trang bị hàng loạt xe tăng T-14. Cũng trong năm này, Nga sẽ bắt đầu xem xét các công tác liên quan tới việc xuất khẩu loại tăng này sang các nước khác, hiện Nga đã nhận được một số đề nghị đặt hàng ban đầu. Tuy nhiên khách hàng cụ thể không được ông Denis Manturov tiết lộ.

Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
14 Armata lần đầu xuất hiện ở Quảng trường Đỏ năm 2015. Nguồn: eastday.com.

Một số chuyên gia Nga cho rằng, Quân đội Nga đưa tăng T-14 đến tại Syria ngoài việc thử nghiệm thì còn muốn đẩy nhanh tiến trình hỗ trợ Quân đội Syria thu hồi toàn tỉnh Idlib. Tuy nhiên, hành động của Nga cũng tồn tại những nguy cơ rủi ro nhất định, nếu phiến quân có thể thu được tăng T-14 thì công nghệ tối tân của loại tăng này sẽ bị lộ, khi đó Mỹ sẽ không gặp khó khăn gì để đạt được công nghệ này.

Trước đây, đã có một số xe tăng hiện đại của Nga mang đến Syria bị lực lượng phiến quân thu đươc, hồi tháng 2/2020, phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib đã chiếm giữ được ít nhất một chiếc xe tăng chủ lực T-90A. Lực lượng phiến quân này có liên kết với Al-Qaeda cũng đã triển khai chiếc xe tăng này trong một số cuộc giao tranh.

Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
Hình ảnh phiến quân tại Syria vận hành xe tăng T-90. Nguồn: eastday.com.

Trong bối cảnh T-14 Armata vẫn chưa được đưa vào sản xuất hàng loạt, T-90 là dòng xe tăng duy nhất của Nga chưa rơi vào tay NATO, và hiện là điểm tựa rất lớn để giúp Nga hình thành các đơn vị thiết giáp tinh nhuệ, bên cạnh các biến thể đã được nâng cấp sâu của xe tăng T-80 và T-72.

Các quốc gia thành viên NATO, như Anh, Đức và Mỹ đã thể hiện mối quan tâm đáng kể đối với thiết giáp Nga cả trong và sau Chiến tranh Lạnh. Việc T-90 bị chiếm giữ bởi lực lượng phiến quân do một quốc gia thành viên NATO hậu thuẫn sẽ mở ra khả năng mẫu thiết kế này rơi vào tay của các cường quốc phương Tây.

 
Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
Hệ thống pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A. Nguồn: eastday.com.

Ngoài xe tăng T-90, ít nhất 2 khẩu lựu pháo và một hệ thống pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A do Nga sản xuất cũng đã rơi vào tay phiến quân. Hãng tin Russia & India Report cho rằng, nếu lực lượng Nga tại Syria cho xe tăng T-14 Armata tham chiến thực sự, nguy cơ lớn với cả chương trình phát triển xe tăng thế hệ mới của Quân đội Nga hoàn toàn có thể xảy ra.

Được biết, xe tăng T-14 dựa trên nền tảng Armata lần đầu tiên được tiết lộ cho công chúng tại cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5/2015. T-14 là một loại xe tăng chủ lực thế hệ thứ tư, nó được đánh giá là loại xe tăng hiện đại và tốt nhất trên thế giới vào thời điểm hiện tại dù chưa có cơ hội thực chiến.

Nga đưa siêu tăng T-14 Armata tới Syria để “thử lửa” hay “dứt điểm” Idlib?
T-14 được thử nghiệm tại thao trường ở Nga. Nguồn: eastday.com.

Tăng Armata có thiết bị số hóa hoàn toàn và sở hữu những công nghệ hàng đầu thế giới ứng dụng cho xe tăng. Khung gầm Armata là một nền tảng thiết giáp tiêu chuẩn hạng nặng, được nghiên cứu làm cơ sở để phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, xe chở quân bọc thép và một số phương tiện khác.

T-14 kế thừa thành quả của nhiều dự án tăng chủ lực thử nghiệm từ thời Liên Xô và Nga, bao gồm Object 640, Object 292, T-95/Object 195, Object 477 và Object 299. T-14 Armata được dự đoán sẽ trang bị radar và các công nghệ khác tìm được trên chiếc tiêm kích thế hệ 5 Sukhoi T-50 bao gồm radar băng tần Ka (26.5–40 GHz) dựa trên radar AESA.

Đáng chú ý, Nếu được gắn thêm tên lửa phòng không và pháo 30mm thì T-14 sẽ biến thành một tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung di động giống như Pantsir-S1. Trong tương lai, có thể các phiên bản Armata sẽ trở thành robot chiến đấu không người lái hoàn toàn. Trang thiết bị hiện tại của T-14 cho phép tự động hóa nhiều chức năng, bao gồm cả lái xe và bám bắt mục tiêu. Những công nghệ như trí thông minh nhân tạo có thể sẽ được tích hợp lên nền tảng Armata, xe có thể chiến đấu mà không cần người lái bên trong.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
IISS: Chạy đua vũ trang ‘vẫn không dừng lại’ bất chấp khủng hoảng
icon

Tờ Le Figaro của Pháp trích dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho hay, đại dịch Covid-19 không dừng lại mà chỉ làm chậm lại một chút tốc độ tăng chi tiêu quân sự của các cường quốc hàng đầu thế giới.

 
 
Báo Mỹ gọi xe tăng T-90M của Nga là ‘quái thú’
icon

Mới đây, tạp chí National Interest của Mỹ đã ca ngợi siêu xe tăng T-90M của Nga và gọi cỗ máy này là một “quái thú” đang nguy hiểm hơn mỗi ngày.

 
 
Không quân Mỹ ‘ngầm’ thừa nhận thất bại của siêu tiêm kích F-35
icon

Lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Không quân Mỹ mới đây bắt đầu nói về sự cần thiết phải tạo ra các máy bay chiến đấu hạng nhẹ mới kết hợp giữa F-22 và F-35, cũng như các máy bay phản lực giá rẻ hơn.

 
 
Trung Quốc tập trận xuyên suốt tháng Ba trên Biển Đông
icon

Trung Quốc thông báo quân đội nước này sẽ tổ chức đợt tập trận trên Biển Đông kéo dài trong cả tháng Ba.

 
 
NATO ‘bất ngờ’ ca ngợi hệ thống phòng không Pantsir của Nga
icon

Hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S của Nga (ZRPK) là phương tiện lý tưởng để chống lại các máy bay không người lái (UAV) quân sự, NATO sẽ phải ưu tiên loại bỏ các mối đe dọa như vậy trước khi bắt đầu các hoạt động.

 
 
Chi tiêu quốc phòng toàn cầu đạt kỷ lục trong năm 2020
icon

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trong năm qua chi tiêu quốc phòng toàn cầu đã tăng bất chấp đại dịch và sự suy giảm của nền kinh tế thế giới.

 
Hé lộ loạt oanh tạc cơ Trung Quốc tham gia tập trận ở Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc huy động 10 máy bay ném bom tham gia cuộc tập trận ở Biển Đông sau dịp Tết Nguyên đán. 

 
Top 5 cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới
icon

Mới đây, trang Global Firepower đã đưa ra tổng hợp về các cường quốc quân sự mạnh nhất trên thế giới. Hơn 50 yếu tố riêng lẻ được xem xét trong nghiên cứu này.

 
Nga 'khoe' vũ khí gì mới tại triển lãm IDEX-2021 ở UAE?
icon

Triển lãm và hội nghị vũ khí & Quốc phòng Quốc tế (IDEX-2021) diễn ra từ ngày 21-25/2 tại thủ đô của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

 
Nga bắt đầu nghiên cứu tên lửa siêu thanh mới
icon

Izvestia hôm 20/2 đưa tin, Nga đang phát triển một tên lửa siêu thanh mới có tên Gremlin.