Khó khăn bủa vây máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ

Máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ đang phát triển nhằm đạt được ưu thế tuyệt đối trong không chiến, còn nhiều khó khăn chưa thể khắc phục.

Theo báo cáo của tạp chí The National Interest, Hải quân Mỹ đang tiến hành nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu biên chế trên tàu sân bay thế hệ thứ 6, theo kế hoạch nếu thuận lợi, máy bay này sẽ được đưa vào sử dụng năm 2030.

Báo cáo cho biết, kế hoạch này mang tên gọi: "Sự thống trị không trung thế hệ tiếp theo" (Next-Generation Air Dominance). Hiện nay, kế hoạch này đã hoàn thành giai đoạn xây dựng các khái niệm và đang tiến hành chế tạo nguyên mẫu thân máy bay cùng một số hệ thống liên quan.

Khó khăn bủa vây máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ
F-35C thử nghiệm cất hạ cánh trên tàu sân bay. Nguồn: Huanqiu.

Hải quân Mỹ đang tiến hành phân tích toàn diện thân máy bay, hệ thống điều khiển hỏa lực, cảm biến trí tuệ nhân tạo (AL), vũ khí mới, động cơ mới và các công nghệ khác của máy bay chiến đấu biên chế trên tàu sân bay thế hệ tiếp theo.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hải quân Mỹ (USNI) hồi tháng 2/2020 cho thấy, Hải quân Mỹ có kế hoạch giảm mua máy bay F/A-18 trong năm 2020 để tiết kiệm 4 tỷ USD, từ đó đẩy mạnh phát triển máy bay biên chế trên tàu sân bay thế hệ thứ 6.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, máy bay thế hệ 6 sẽ bổ sung cho F-35C Lightning II và máy bay không người lái UCLASS, có thể hoạt động trong môi trường chống tiếp cận. Các nhiệm vụ chính bao gồm tác chiến chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất - mặt nước và hỗ trợ cự ly gần. Các nhiệm vụ khác có thể bao gồm tiếp nhiên liệu trên không, trinh sát, giám sát và thu thập mục tiêu và tác chiến điện tử.

Máy bay thế hệ thứ 6 sẽ thay thế F/A-18 Super Hornets do máy bay này sẽ kết thúc 9.000 giờ bay vào đầu năm 2030. Một loạt các công nghệ thế hệ tiếp theo có thể được tích hợp trên máy bay thế hệ 6 bao gồm kết nối cảm biến tối đa và "da thông minh" được cấu hình bằng điện tử.

Kết nối tối đa đề cập đến việc tăng cường năng lực chiến tranh lấy mạng làm trung tâm bằng các kết nối đến các hệ thống chiến đấu khác như vệ tinh trinh sát, thông tin, các máy bay hay tàu chiến khác và bất cứ thứ gì cung cấp thông tin chiến trường theo thời gian thực. “Da thông minh” sẽ có các cảm biến và thiết bị điện tử được tích hợp thẳng vào khung vỏ máy bay để tăng hiệu suất của cảm biến đồng thời giảm lực cản và khả năng cơ động.

 
Khó khăn bủa vây máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ
Hình ảnh mô phỏng máy bay thế hệ 6 của Hải quân Mỹ. Nguồn: Huanqiu.

Ngoài ra, máy bay sẽ được thiết kế kiến trúc mở cho phép các cảm biến, mô-đun và vũ khí khác nhau có thể được cấu hình một cách linh động cho một nhiệm vụ cụ thể và có thể được di chuyển xung quanh cho nhiều nhiệm vụ khác nhau hoặc các phi vụ khác nhau. Máy bay mới sẽ không phụ thuộc vào tốc độ hoặc tàng hình nhiều như các máy bay tiêm kích thế hệ trước do khả năng phát hiện mối đe dọa tốt hơn và mang theo vũ khí đối không tiên tiến.

Tuy nhiên, theo báo cáo, một trong những thách thức lớn nhất của Hải quân Mỹ đó là một số công nghệ mới chưa hoàn thiện, như cấu trúc thân máy bay mới có thể tránh bị radar phát hiện, lớp phủ tàng hình mới và công nghệ giảm nhiệt, mặc dù phát triển nhanh chóng, nhưng vẫn không có khả năng đưa vào kiểm tra thực tế. Do đó, Hải quân Mỹ dự kiến sẽ tiến hành chậm hơn so với kế hoạch ban đầu để có thể hoàn thiện một số công nghệ mới, và nâng cấp các nền tảng vũ khí hiện có.

Một báo cáo nghiên cứu của Hải quân Mỹ cho thấy, máy bay F-35 cải tiến với khả năng không chiến mạnh hơn đã được tung ra, biến máy bay vận tải C-130 thành "tàu mẹ" phóng máy bay không người lái và biến máy bay ném bom B-52 thành "kho vũ khí". Cùng với việc nâng cấp “trí thông minh” của vũ khí, chúng có thể thích nghi với nhu cầu tác chiến thời đại mới trong một khoảng thời gian nhất định.

Được biết, ngày nay, công nghệ cảm biến, công nghệ điện tử hàng không và hệ thống vũ khí ngày càng được thông minh hóa để phù hợp hơn với việc tích hợp các công nghệ mới vào các nền tảng hiện có, từ đó cải thiện hiệu suất của chúng. Điều này làm cho nhu cầu phát triển các nền tảng vũ khí mới ngày càng trở nên không còn quá quan trọng.

Nga - Mỹ biến không phận quốc tế thành 'võ đài' để đáp trả nhau?

Nga - Mỹ biến không phận quốc tế thành 'võ đài' để đáp trả nhau?

Nga và Mỹ liên tục điều động máy bay quân sự ngăn chặn lẫn nhau trên các vùng biển, làm dấy lên mối quan ngại về một cuộc va chạm trên không.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nga - Mỹ biến không phận quốc tế thành 'võ đài' để đáp trả nhau?
icon

Nga và Mỹ liên tục điều động máy bay quân sự ngăn chặn lẫn nhau trên các vùng biển, làm dấy lên mối quan ngại về một cuộc va chạm trên không.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
 
Châu Âu sẽ ra sao nếu Anh xảy ra rò rỉ phóng xạ quy mô lớn?
icon

Căn cứ hạt nhân của Anh thường xuyên xảy ra sự cố, tuy nhiên Chính phủ Anh đã không công bố, làm cả thế giới quan ngại về một vụ rò rỉ phóng xạ quy mô lớn.

 
 
Cận cảnh tiêm kích Su-30 áp sát máy bay Mỹ trên Biển Đen
icon

RIA đưa tin, hôm 26/6, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh “hộ tống” máy bay quân sự của Mỹ trên vùng biển trung lập ở khu vực Biển Đen.

 
 
‘Ngựa thồ’ IL-76MD-90A được bảo vệ khỏi tên lửa?
icon

Hãng tin RIA trích dẫn thông báo của Công ty Radiopribor (một thành viên của tập đoàn nhà nước Rostec) cho biết, máy bay vận tải quân sự hạng nặng IL-76MD-90A sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất.

 
 
Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trực diện giữa Nga và NATO
icon

NATO do Mỹ dẫn đầu đang tăng cường bao vây Nga bằng các hành động quân sự mạnh mẽ và tăng cường quan hệ đồng minh, điều này làm Moscow “bất mãn”.

 
Đô đốc Mỹ: Tàu phá băng Ivan Papanin của Nga mang vũ khí để tấn công
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Đô đốc James Foggo, Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ khu vực Châu Âu và Châu Phi cho biết, việc bố trí tên lửa Kalibr trên tàu phá băng không phải là biện pháp phòng thủ mà là bước chuẩn bị tấn công.

 
Tor-M2 lập đại công, ‘sửa lỗi’ cho Pantsir-S của Nga tại Syria
icon

Hệ thống phòng không Tor-M2 vừa lập chiến công cho Nga tại Syria, hệ thống này được coi là sự thay thế lý tưởng nhất cho Pantsir-S1, sau thời gian dài gây thất vọng.

 
Chuyên gia Nga hé lộ lý do 'sốc' Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF
icon

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Alexei Pushkov đăng tải bài viết trên Twitter nói về nguyên nhân Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF.

 
Mỹ lo lắng trước vũ khí xung điện từ của Trung Quốc
icon

Một Ủy ban vũ khí của quốc hội Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng vũ khí xung điện từ “đánh úp” Mỹ để tạo ra kết quả thảm khốc như trận chiến Trân Châu Cảng.