Khó khăn bủa vây máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ

Máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ đang phát triển nhằm đạt được ưu thế tuyệt đối trong không chiến, còn nhiều khó khăn chưa thể khắc phục.

Theo báo cáo của tạp chí The National Interest, Hải quân Mỹ đang tiến hành nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu biên chế trên tàu sân bay thế hệ thứ 6, theo kế hoạch nếu thuận lợi, máy bay này sẽ được đưa vào sử dụng năm 2030.

Báo cáo cho biết, kế hoạch này mang tên gọi: "Sự thống trị không trung thế hệ tiếp theo" (Next-Generation Air Dominance). Hiện nay, kế hoạch này đã hoàn thành giai đoạn xây dựng các khái niệm và đang tiến hành chế tạo nguyên mẫu thân máy bay cùng một số hệ thống liên quan.

Khó khăn bủa vây máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ
F-35C thử nghiệm cất hạ cánh trên tàu sân bay. Nguồn: Huanqiu.

Hải quân Mỹ đang tiến hành phân tích toàn diện thân máy bay, hệ thống điều khiển hỏa lực, cảm biến trí tuệ nhân tạo (AL), vũ khí mới, động cơ mới và các công nghệ khác của máy bay chiến đấu biên chế trên tàu sân bay thế hệ tiếp theo.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hải quân Mỹ (USNI) hồi tháng 2/2020 cho thấy, Hải quân Mỹ có kế hoạch giảm mua máy bay F/A-18 trong năm 2020 để tiết kiệm 4 tỷ USD, từ đó đẩy mạnh phát triển máy bay biên chế trên tàu sân bay thế hệ thứ 6.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, máy bay thế hệ 6 sẽ bổ sung cho F-35C Lightning II và máy bay không người lái UCLASS, có thể hoạt động trong môi trường chống tiếp cận. Các nhiệm vụ chính bao gồm tác chiến chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất - mặt nước và hỗ trợ cự ly gần. Các nhiệm vụ khác có thể bao gồm tiếp nhiên liệu trên không, trinh sát, giám sát và thu thập mục tiêu và tác chiến điện tử.

Máy bay thế hệ thứ 6 sẽ thay thế F/A-18 Super Hornets do máy bay này sẽ kết thúc 9.000 giờ bay vào đầu năm 2030. Một loạt các công nghệ thế hệ tiếp theo có thể được tích hợp trên máy bay thế hệ 6 bao gồm kết nối cảm biến tối đa và "da thông minh" được cấu hình bằng điện tử.

Kết nối tối đa đề cập đến việc tăng cường năng lực chiến tranh lấy mạng làm trung tâm bằng các kết nối đến các hệ thống chiến đấu khác như vệ tinh trinh sát, thông tin, các máy bay hay tàu chiến khác và bất cứ thứ gì cung cấp thông tin chiến trường theo thời gian thực. “Da thông minh” sẽ có các cảm biến và thiết bị điện tử được tích hợp thẳng vào khung vỏ máy bay để tăng hiệu suất của cảm biến đồng thời giảm lực cản và khả năng cơ động.

 
Khó khăn bủa vây máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ
Hình ảnh mô phỏng máy bay thế hệ 6 của Hải quân Mỹ. Nguồn: Huanqiu.

Ngoài ra, máy bay sẽ được thiết kế kiến trúc mở cho phép các cảm biến, mô-đun và vũ khí khác nhau có thể được cấu hình một cách linh động cho một nhiệm vụ cụ thể và có thể được di chuyển xung quanh cho nhiều nhiệm vụ khác nhau hoặc các phi vụ khác nhau. Máy bay mới sẽ không phụ thuộc vào tốc độ hoặc tàng hình nhiều như các máy bay tiêm kích thế hệ trước do khả năng phát hiện mối đe dọa tốt hơn và mang theo vũ khí đối không tiên tiến.

Tuy nhiên, theo báo cáo, một trong những thách thức lớn nhất của Hải quân Mỹ đó là một số công nghệ mới chưa hoàn thiện, như cấu trúc thân máy bay mới có thể tránh bị radar phát hiện, lớp phủ tàng hình mới và công nghệ giảm nhiệt, mặc dù phát triển nhanh chóng, nhưng vẫn không có khả năng đưa vào kiểm tra thực tế. Do đó, Hải quân Mỹ dự kiến sẽ tiến hành chậm hơn so với kế hoạch ban đầu để có thể hoàn thiện một số công nghệ mới, và nâng cấp các nền tảng vũ khí hiện có.

Một báo cáo nghiên cứu của Hải quân Mỹ cho thấy, máy bay F-35 cải tiến với khả năng không chiến mạnh hơn đã được tung ra, biến máy bay vận tải C-130 thành "tàu mẹ" phóng máy bay không người lái và biến máy bay ném bom B-52 thành "kho vũ khí". Cùng với việc nâng cấp “trí thông minh” của vũ khí, chúng có thể thích nghi với nhu cầu tác chiến thời đại mới trong một khoảng thời gian nhất định.

Được biết, ngày nay, công nghệ cảm biến, công nghệ điện tử hàng không và hệ thống vũ khí ngày càng được thông minh hóa để phù hợp hơn với việc tích hợp các công nghệ mới vào các nền tảng hiện có, từ đó cải thiện hiệu suất của chúng. Điều này làm cho nhu cầu phát triển các nền tảng vũ khí mới ngày càng trở nên không còn quá quan trọng.

Nga - Mỹ biến không phận quốc tế thành 'võ đài' để đáp trả nhau?

Nga - Mỹ biến không phận quốc tế thành 'võ đài' để đáp trả nhau?

Nga và Mỹ liên tục điều động máy bay quân sự ngăn chặn lẫn nhau trên các vùng biển, làm dấy lên mối quan ngại về một cuộc va chạm trên không.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Quân đội Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh mới
icon

Izvestia trích các dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quốc phòng của Nga cho biết, các lực lượng mặt đất của Nga sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh chiến thuật Klevok-D2.

 
 
Lý giải nguyên nhân Không quân Mỹ 'sợ hãi' trước phòng không Iran
icon

Iran đang có những màn phô diễn sức mạnh “khủng khiếp” nhất là sức mạnh tên lửa đánh chặn của mình.

 
 
Mãn nhãn với những pha ‘nhào lộn’ điệu nghệ của phi công Nga với Su-57
icon

Sau gần 1 năm chờ đợi, chiếc máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga cũng đã chính thức “tung cánh” hôm 01/11 vừa qua.

 
 
Báo Mỹ cảnh báo về sức mạnh ‘đáng sợ’ của UAV Trung Quốc
icon

Ngành công nghiệp chế tạo UAV ở Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ và Quân đội nước này đang sở hữu nhiều loại UAV hiện đại, và đang hướng tới sử dụng UAV để tiêu diệt tàu sân bay Mỹ.

 
 
S-300 bản nâng cấp và S-400 sẽ ra sao khi ‘so găng’ với nhau?
icon

Hy Lạp đang chuẩn bị thử nghiệm hệ thống S-300 phiên bản nâng cấp, nhằm răn đe S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ, liệu S-300 nâng cấp của Athens sẽ ra sao khi đối mặt S-400 của Ankara?

 
 
Mỹ lại tạo ‘địa chấn’ ở Trung Đông bằng ‘mãnh điểu’ F-22?
icon

“Mãnh điểu” F-22 của Mỹ đang đứng trước cơ hội tiếp tục “tung hoành” ở Trung Đông khi mà Mỹ được cho là đã đồng ý bán F-22 cho Israel, đây là hành động sẽ tạo ra “cơn địa chấn” mới ở khu vực này.

 
Mỹ đã có ‘thuốc đặc trị’ để tiêu diệt UAV 'bầy đàn' của Trung Quốc
icon

Tiêu diệt “đàn” UAV của Trung Quốc là vấn đề khiến Quân đội Mỹ “đau đầu” trong suốt thời gian qua, hiện Mỹ đã khắc phục được vấn đề này khi cho ra mắt tên lửa mới “đặc trị” đàn UAV.

 
Hệ thống 'lốc xoáy' đáng sợ nhất của Nga bị 'vùi dập' ở chiến trường Armenia
icon

Azerbaijan mới đây đã phá hủy hoàn toàn hệ thống “lốc xoáy” của Armenia, hệ thống này do Nga chế tạo và được đánh giá là một trong những hệ thống pháo phản lực phóng loạt đáng sợ nhất thế giới.

 
Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa hành trình BrahMos từ tiêm kích Su-30
icon

India TV các dẫn nguồn tin quân sự cho biết, Không quân Ấn Độ hôm 30/10 đã thực hiện thành công vụ phóng thử tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos trên không từ máy bay tiêm kích đa năng Su-30.

 
Video Nga thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa mới
icon

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo (ABM) tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan.