Khó khăn bủa vây máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ

Máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ đang phát triển nhằm đạt được ưu thế tuyệt đối trong không chiến, còn nhiều khó khăn chưa thể khắc phục.

Theo báo cáo của tạp chí The National Interest, Hải quân Mỹ đang tiến hành nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu biên chế trên tàu sân bay thế hệ thứ 6, theo kế hoạch nếu thuận lợi, máy bay này sẽ được đưa vào sử dụng năm 2030.

Báo cáo cho biết, kế hoạch này mang tên gọi: "Sự thống trị không trung thế hệ tiếp theo" (Next-Generation Air Dominance). Hiện nay, kế hoạch này đã hoàn thành giai đoạn xây dựng các khái niệm và đang tiến hành chế tạo nguyên mẫu thân máy bay cùng một số hệ thống liên quan.

Khó khăn bủa vây máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ
F-35C thử nghiệm cất hạ cánh trên tàu sân bay. Nguồn: Huanqiu.

Hải quân Mỹ đang tiến hành phân tích toàn diện thân máy bay, hệ thống điều khiển hỏa lực, cảm biến trí tuệ nhân tạo (AL), vũ khí mới, động cơ mới và các công nghệ khác của máy bay chiến đấu biên chế trên tàu sân bay thế hệ tiếp theo.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hải quân Mỹ (USNI) hồi tháng 2/2020 cho thấy, Hải quân Mỹ có kế hoạch giảm mua máy bay F/A-18 trong năm 2020 để tiết kiệm 4 tỷ USD, từ đó đẩy mạnh phát triển máy bay biên chế trên tàu sân bay thế hệ thứ 6.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, máy bay thế hệ 6 sẽ bổ sung cho F-35C Lightning II và máy bay không người lái UCLASS, có thể hoạt động trong môi trường chống tiếp cận. Các nhiệm vụ chính bao gồm tác chiến chiếm ưu thế trên không, tấn công mặt đất - mặt nước và hỗ trợ cự ly gần. Các nhiệm vụ khác có thể bao gồm tiếp nhiên liệu trên không, trinh sát, giám sát và thu thập mục tiêu và tác chiến điện tử.

Máy bay thế hệ thứ 6 sẽ thay thế F/A-18 Super Hornets do máy bay này sẽ kết thúc 9.000 giờ bay vào đầu năm 2030. Một loạt các công nghệ thế hệ tiếp theo có thể được tích hợp trên máy bay thế hệ 6 bao gồm kết nối cảm biến tối đa và "da thông minh" được cấu hình bằng điện tử.

Kết nối tối đa đề cập đến việc tăng cường năng lực chiến tranh lấy mạng làm trung tâm bằng các kết nối đến các hệ thống chiến đấu khác như vệ tinh trinh sát, thông tin, các máy bay hay tàu chiến khác và bất cứ thứ gì cung cấp thông tin chiến trường theo thời gian thực. “Da thông minh” sẽ có các cảm biến và thiết bị điện tử được tích hợp thẳng vào khung vỏ máy bay để tăng hiệu suất của cảm biến đồng thời giảm lực cản và khả năng cơ động.

 
Khó khăn bủa vây máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Hải quân Mỹ
Hình ảnh mô phỏng máy bay thế hệ 6 của Hải quân Mỹ. Nguồn: Huanqiu.

Ngoài ra, máy bay sẽ được thiết kế kiến trúc mở cho phép các cảm biến, mô-đun và vũ khí khác nhau có thể được cấu hình một cách linh động cho một nhiệm vụ cụ thể và có thể được di chuyển xung quanh cho nhiều nhiệm vụ khác nhau hoặc các phi vụ khác nhau. Máy bay mới sẽ không phụ thuộc vào tốc độ hoặc tàng hình nhiều như các máy bay tiêm kích thế hệ trước do khả năng phát hiện mối đe dọa tốt hơn và mang theo vũ khí đối không tiên tiến.

Tuy nhiên, theo báo cáo, một trong những thách thức lớn nhất của Hải quân Mỹ đó là một số công nghệ mới chưa hoàn thiện, như cấu trúc thân máy bay mới có thể tránh bị radar phát hiện, lớp phủ tàng hình mới và công nghệ giảm nhiệt, mặc dù phát triển nhanh chóng, nhưng vẫn không có khả năng đưa vào kiểm tra thực tế. Do đó, Hải quân Mỹ dự kiến sẽ tiến hành chậm hơn so với kế hoạch ban đầu để có thể hoàn thiện một số công nghệ mới, và nâng cấp các nền tảng vũ khí hiện có.

Một báo cáo nghiên cứu của Hải quân Mỹ cho thấy, máy bay F-35 cải tiến với khả năng không chiến mạnh hơn đã được tung ra, biến máy bay vận tải C-130 thành "tàu mẹ" phóng máy bay không người lái và biến máy bay ném bom B-52 thành "kho vũ khí". Cùng với việc nâng cấp “trí thông minh” của vũ khí, chúng có thể thích nghi với nhu cầu tác chiến thời đại mới trong một khoảng thời gian nhất định.

Được biết, ngày nay, công nghệ cảm biến, công nghệ điện tử hàng không và hệ thống vũ khí ngày càng được thông minh hóa để phù hợp hơn với việc tích hợp các công nghệ mới vào các nền tảng hiện có, từ đó cải thiện hiệu suất của chúng. Điều này làm cho nhu cầu phát triển các nền tảng vũ khí mới ngày càng trở nên không còn quá quan trọng.

Nga - Mỹ biến không phận quốc tế thành 'võ đài' để đáp trả nhau?

Nga - Mỹ biến không phận quốc tế thành 'võ đài' để đáp trả nhau?

Nga và Mỹ liên tục điều động máy bay quân sự ngăn chặn lẫn nhau trên các vùng biển, làm dấy lên mối quan ngại về một cuộc va chạm trên không.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Căn cứ mới của Mỹ ở Hy Lạp đe dọa eo biển Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Theo báo giới, gần đây Hy Lạp dường như đang đẩy mạnh chính sách chống lại Thổ Nhĩ Kỳ ở mọi khía cạnh.

 
 
Tên lửa đạn đạo của Nga có thể thay đổi cán cân sức mạnh
icon

Mới đây, chuyên gia của tạp chí Mỹ National Interest, ông Caleb Larson đã đưa nhận định về tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga.

 
 
Forbes: Sukhoi cần 'học' Boeing mới có thể hoàn thiện 'siêu phẩm' Su-57
icon

Tạp chí Forbes mới đây cho rằng, Su-57 của Nga khó có khả năng hoàn thiện nếu Sukhoi không “học tập” Boeing trong việc chế tạo máy bay.

 
 
Địa Trung Hải 'dậy sóng' khi Nga đưa biệt đội cá heo đến Syria
icon

Biệt đội “cá heo” của Nga được cho là đã được đưa tới Syria để hỗ trợ hoạt động của Hải quân nước này ở biển Địa Trung Hải, đây là lực lượng bí ẩn nhất của Moscow.

 
 
Những khẩu súng phá vỡ mọi tiêu chuẩn trên thế giới
icon

Kể từ khi loài người phát minh ra súng, hàng nghìn phiên bản sửa đổi khác nhau đã được tạo ra. Một số trong số đó đã phát triển thành các mô hình hiện đại, trong khi hầu hết đã bị lãng quên.

 
 
Mục đích Mỹ tái cơ cấu lực lượng vệ binh quốc gia là gì?
icon

Mỹ đang chuẩn bị tái cơ cấu lực lượng Vệ binh Quốc gia để nâng cao khả năng tác chiến, hành động của Mỹ được cho là nhằm vào Nga và Trung Quốc.

 
Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga
icon

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

 
Mỹ, NATO bất an trước hệ thống vũ khí ‘đáng sợ’ nhất thế giới của Nga
icon

Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngầm đáng sợ nhất thế giới, đây sẽ là vũ khí chiến lược của Moscow để “chọc thủng” hàng phòng thủ của Mỹ và răn đe NATO.

 
Xe bọc thép mới sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng lính dù Nga
icon

Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, lực lượng trinh sát và đặc nhiệm là những đơn vị đầu tiên trong Lực lượng lính dù của Nga được trang bị loại xe thiết giáp tối tân Typhoon-VDV.

 
Nga bình thản 'nhìn' Ankara sử dụng S-400 để 'ép' Mỹ
icon

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang “so găng” về vấn đề S-400, nhiều thông tin cho rằng Mỹ sẽ buộc phải có S-400 của người Thổ, Nga hoàn toàn không lo lắng về vấn đề này.