Cận cảnh tiêm kích Su-30 áp sát máy bay Mỹ trên Biển Đen

RIA đưa tin, hôm 26/6, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh “hộ tống” máy bay quân sự của Mỹ trên vùng biển trung lập ở khu vực Biển Đen.

Những hình ảnh đặc sắc nhất về Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng

Những hình ảnh đặc sắc nhất về Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng

Hôm 24/6, Nga đã tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít với sự tham gia của gần 14.000 binh sĩ, 230 phương tiện cơ giới và 75 máy bay.

Theo đó, đoạn video cho thấy, máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon, máy bay trinh sát RC-135 và máy bay tiếp liệu Boeing KC-135 Stratotanker của Không quân Mỹ hoạt động trên vùng biển trung lập của Biển Đen.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, hệ thống phòng không của Quân khu phía Nam đã phát hiện máy bay trinh sát của Không quân Mỹ ởBiển Đen.

“Các lực lượng phòng không của Quân khu phía Nam đã kịp thời phát hiện hành động của máy bay trinh sát thuộc Không quân Hoa Kỳ trên vùng biển trung lập của Biển Đen và điều một máy bay chiến đấu hộ tống họ”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

{keywords}
Máy bay quân sự Mỹ hoạt động trên Biển Đen. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, để giám sát hoạt động của các máy bay trinh sát Mỹ, máy bay chiến đấu Su-30 của Hàng không hải quân Hạm đội Biển Đen đã được cất cánh theo sát mục tiêu.

“Phi hành đoàn của máy bay chiến đấu Nga đã tiếp cận ở khoảng cách an toàn với các mục tiêu trên không, và xác định đó là máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon, máy bay trinh sát RC-135 và máy bay tiếp liệu Boeing KC-135 Stratotanker của Không quân Mỹ, ngay lập tức họ đã thay đổi hướng bay từ biên giới của Nga”, thông báo cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các chuyến bay của máy bay Nga diễn ra theo đúng  quy định quốc tế về việc sử dụng không phận. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, máy bay chiến đấu đã trở về sân bay căn cứ an toàn.

Ngoài ra, thông báo cho hay, ở một khoảng gần với biên giới Nga máy bay của Không quân Mỹ liên tục tiến hành kiểm soát radar của Nga. Vào cuối tháng 4, có báo cáo rằng Mỹ sẽ triển khai 54 máy bay chiến đấu hoạt động ở biên giới Nga.

Các máy bay trinh sát chiến lược Mỹ thường xuyên hoạt động gần biên giới Nga. Điện Kremlin nhiều lần lưu ý rằng, hành vi như vậy tạo thêm căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước. Moscow không ngừng kêu gọi Washington từ bỏ các chuyến bay do thám này, nhưng chính quyền Mỹ từ chối đáp ứng yêu cầu từ phía Nga.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Vladimir Dzhabarov bình luận về hành động của quân đội Mỹ, các máy bay chiến đấu của Nga sẵn sàng “dừng các chuyến bay của Mỹ” bất cứ lúc nào nếu thực sự cần thiết. “Thực tế là tần suất của các chuyến bay như vậy tăng lên cùng với sự trầm trọng của tình hình quốc tế”, ông Dzhabarov nói.

Video: Cận cảnh tiêm kích Su-30 “áp sát” máy bay Mỹ trên Biển Đen. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

 Thanh Bình (lược dịch)

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Phớt lờ Nga, UAV của Mỹ cách biên giới không phận Crimea 65 km

Theo Avia.pro, một máy bay không người lái (UAV) chiến lược của Không quân Mỹ đã ở gần không phận Crimea trong hơn 5 giờ.

Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine

Avia.pro đưa tin, ở Ukraine, việc triển khai các mô hình của hệ thống phòng không NASAMS đã bắt đầu.

Quân đội Nga công bố video sử dụng hệ thống radar Sky-SVU ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/9 đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động chiến đấu của hệ thống radar Sky-SVU và sở chỉ huy phòng không của Quân khu trung tâm.

Nga tung video hệ thống MLRS Uragan phô diễn sức mạnh Icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã trình chiếu công tác chiến đấu của các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) Uragan của Quân khu Trung tâm tại khu vực diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt.

Đang cập nhật dữ liệu !