Chuyên gia nói gì về khả năng tạo ra vũ khí laser?

Việc tạo ra vũ khí laser trong chiến đấu có khả năng phá hủy tên lửa và các thiết bị quân sự khác như vũ khí thông thường hiện nay là không thể, bởi vì điều này mâu thuẫn với các định luật vật lý.

Nhận định trên của ông Viktor Murakhovsky, Thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quân sự Liên bang Nga chia sẻ với hãng tin RIA trong một cuộc phỏng vấn.

Chuyên gia nói gì về khả năng tạo ra vũ khí laser?
Vũ khí laser gắn trên tàu vận tải đổ bộ USS Ponce của Mỹ. (Ảnh: Office of Naval Research)

Theo đó, mới đây ông Murakhovsky đã bình luận về bài viết “Peresvet: Hệ thống vũ khí laser di động của Nga làm mù vệ tinh đối phương”, được xuất bản trên ấn phẩm trực tuyến The Space Review tại Mỹ. Cụ thể, theo ấn phẩm này, chức năng chính của hệ thống vũ khí laser Peresvet là “chiếu sáng” các vệ tinh.

The Space Review chỉ ra sự khác biệt giữa thuật ngữ “bùng sáng” và “làm mù”. Ấn phẩm viết, “bùng sáng” dẫn đến các thiết bị quang học và quang điện tử mất đi tạm thời khả năng hoạt động bằng tia sáng cường độ lớn hơn so với thiết bị chúng đang hiển thị. “Làm mù” là gây thiệt hại không thể khắc phục cho các hệ thống vũ khí và thiết bị quân sự.

Theo ông Murakhovsky: “Có những ranh giới vật lý khách quan trong công nghệ laser có thể áp dụng. Những ranh giới đó đã được áp dụng vào thế kỷ trước do nhiều nghiên cứu và thử nghiệm. Khi tôi nhận thấy những tuyên bố của người Mỹ cho rằng họ sẽ bắn hạ tên lửa hay bất cứ thứ gì khác bằng tia laser, thì điều đó trở nên lố bịch”.

Ông Murakhovsky nhớ lại trong các chương trình phát triển laser quân sự của Liên Xô đã có những mẫu thử nghiệm như “Terra-3” và “Stilet” được tạo ra, kết quả giúp chúng ta có thể hiểu được các lĩnh vực ứng dụng thực sự của công nghệ laser trong mục đích quân sự, bao gồm: dùng laser xác định vị trí, áp chế quang điện điện tử các hệ thống khác nhau, hệ thống thông tin liên lạc ở khoảng cách ngắn và dẫn đường.

“Đơn giản sẽ không có sự bùng nổ - không thể đánh lừa các định luật vật lý. Cần có công suất rất cao để có được tia laser tập trung. Hiệu suất của laser khá thấp, nếu đạt 15% thì được coi là một chỉ số cực kỳ xuất sắc. Như vậy, năng lượng được sử dụng cho laser và phần còn lại cần phải chuyển đi đâu cần phải tạo ra một bộ tản nhiệt. Ngoài ra, đối với việc thay đổi điều kiện khí quyển, cần phải bố trí hệ thống tự động tập trung quang học”, ông Murakhovsky nói.

 

Theo chuyên gia Murakhovsky, việc không thể sử dụng tia laser làm vũ khí quân sự cũng liên quan đến thực tế loại thiết bị này khá “nguy hiểm”. Điều kiện lý tưởng để laser hoạt động là những ngọn núi cao, ở nhiệt độ dưới 0 và không có gió. Nếu trên mặt đất, nơi có bụi, sương mù, tuyết và những thứ khác, thì hiệu quả của nó sẽ bị giảm đi đáng kể.

Trước đó, hồi tháng 5, Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ tuyên bố đã thử nghiệm thành công vũ khí laser năng lượng cao có thể phá hủy máy bay không người lái (UAV). Theo truyền thông, hình ảnh và video do Hải quân Mỹ cung cấp cho thấy tàu vận tải đổ bộ USS Portland lần đầu triển khai cấp độ hệ thống laser năng lượng cao để phá hủy một chiếc máy bay không người lái.

Sức mạnh của vũ khí không được tiết lộ, nhưng một báo cáo năm 2018 của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế cho biết đó có thể là tia laser 150 kW (Kilôwatt). Theo Hải quân Mỹ, laser - vũ khí năng lượng định hướng (DEW) có thể phát huy hiệu quả trong việc chống lại UAV và tàu thuyền nhỏ có vũ trang.

Lần đầu tiên Tổng thống Nga Vladimir Putin công khai về các loại vũ khí chiến lược mới nhất của Nga, trong số đó có vũ khí laser “Peresvet” trong thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang vào tháng 3/2018.

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu tuyên bố, Hệ thống vũ khí laser mang tên Peresvet của Nga từ tháng 12/2018 đã chính thức triển khai làm nhiệm vụ chiến đấu trong thành phần lực lượng hạt nhân chiến lược. Peresvet là khí tài bí mật nhất trong 6 hệ thống siêu vũ khí được kỳ vọng sẽ giúp Nga duy trì vị thế siêu cường, tuy nhiên chức năng và thông số kỹ thuật của nó vẫn được giữ kín hoàn toàn.

Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ

Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ

RIA trích dẫn nhận định của chuyên gia Artem Kureev từ Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai cho hay, Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ giống như một bản tuyên bố thông thường.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hé lộ hình ảnh tiêm kích F-35A vận hành ‘chế độ quái thú’
icon

Mới đây, những hình ảnh về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35A của Mỹ ở chế độ được gọi là “chế độ quái thú” đã được tiết lộ.

 
 
Truyền thông Ba Lan ‘kinh ngạc’ trước sức mạnh Su-30SM của Nga
icon

Theo tờ Defense24 của Ba Lan, sau khi được trang bị loại tên lửa hạng nặng không đối đất tối tân được chế tạo trên cơ sở tên lửa siêu thanh nhiên liệu lỏng Kh-32, máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga sẽ tăng đáng kể sức mạnh chiến đấu.

 
 
Báo Mỹ 'chê' tiêm kích MiG-35 Nga là 'vịt què', còn nhiều thiếu sót
icon

The Drive đưa tin, tiêm kích hạng nhẹ MiG-35 thế hệ 4 ++ của Nga, được tạo ra từ quá trình hiện đại hóa chiếc MiG-29 đang bắt đầu giống một con “vịt què”.

 
 
Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ nhận UAV đa nhiệm vào năm 2021
icon

Máy bay không người lái tấn công đa nhiệm có khả năng tấn công mục tiêu của đối phương với đạn chính xác cao sẽ bắt đầu được đưa vào Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) vào năm 2021.

 
 
Belarus đã qua mặt Nga như thế nào để xuất khẩu vũ khí sang Mỹ?
icon

Belarus bất chấp những phản ứng từ Nga để “đi đêm” với Mỹ trong lĩnh vực vũ khí, cụ thể là đạn dược, nhằm khôi phục lại ngành công nghiệp quốc phòng của mình.

 
 
Trung Quốc lần đầu phô diễn sức mạnh tên lửa chống tăng HJ-10
icon

Trang rg.ru của Nga đưa tin, mới đây Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc lần đầu cho thấy sức mạnh của tên lửa chống tăng HJ-10 trong một cuộc tập trận.

 
Lầu Năm Góc ‘phát hoảng’ khi tàu sân bay Eisenhower mất dấu tàu ngầm Nga
icon

Tàu sân bay Mỹ đã phải đối mặt với tình huống “đáng sợ” khi mất dấu tàu ngầm lớp Kilo của Nga ngay trong khu vực diễn tập của mình ở Địa Trung Hải.

 
Nga đã giải được ‘bài toán’ đối phó siêu tàu sân bay lớp Ford của Mỹ?
icon

Chuyên gia Nga mới đây đã đưa ra lời giải cho “bài toán khó”, đó là đối phó, thậm chí là tiêu diệt siêu tàu sân bay lớp Gerald R. Ford của Mỹ. 

 
Forbes so sánh ‘Thợ săn’ của Nga với máy bay không người lái của Mỹ
icon

Mới đây, các phương tiện truyền thông Mỹ đã phân tích triển vọng phát triển các phương tiện bay không người lái tấn công giữa Nga và Mỹ.

 
Mỹ đưa Nga vào ‘thế yếu’ bằng các chuyến bay do thám?
icon

Mới đây, tạp chí The National Interest của Mỹ đã đưa ra đánh giá về tần suất các vụ “ngăn chặn” trên không liên quan đến máy bay quân sự của Mỹ và Nga.