Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ

RIA trích dẫn nhận định của chuyên gia Artem Kureev từ Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai cho hay, Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ giống như một bản tuyên bố thông thường.

Trước đó, hôm 17/6, Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ Stephen Kitay cho biết, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vừa hoàn thành việc xây dựng “Chiến lược phòng thủ trong không gian”, trong đó nhấn mạnh Mỹ muốn ngăn chặn Trung Quốc và Nga kiểm soát không gian vũ trụ và sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của các đồng minh.

Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ
Lầu Năm Góc của Mỹ. (Ảnh minh họa)

Đây là chiến lược vũ trụ đầu tiên của Mỹ được công bố kể từ khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh thành lập Lực lượng không gian - quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ hồi tháng 12/2019.

“Trung Quốc và Nga đại diện cho mối đe dọa chiến lược lớn nhất vì sự phát triển, thử nghiệm và triển khai các khả năng chống lại không gian của họ”, trích tài liệu.

“Tôi cho rằng chúng tôi vẫn vượt trước Nga và Trung Quốc, nhưng chúng tôi chắc chắn vẫn có rủi ro và đây là mối đe dọa rất nghiêm trọng”, ông Kitay nói về bản chiến lược.

Chiến lược mới còn nhấn mạnh Mỹ sẽ cố gắng duy trì thế vượt trội trong không gian, đặc biệt trong việc bảo vệ các vệ tinh GPS mà quân đội và các dịch vụ khẩn cấp, vận tải và cả dịch vụ tài chính đang dựa vào.

Cũng theo tài liệu về chiến lược mới, Trung Quốc và Nga xem không gian vũ trụ quan trọng cho chiến tranh hiện đại và sử dụng vũ khí trong không gian vũ trụ là cách giảm hiệu quả quân sự đáng kể của Mỹ và các đồng minh trong các cuộc chiến tranh tương lai.

Theo đó, chuyên gia Artem Kureev bình luận: “Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ chỉ giống như một bản tuyên bố thông thường. Trong văn bản này, giới lãnh đạo Mỹ chỉ hạn chế ở những ý định thông thường mà ai cũng được biết đến”.

Chuyên gia Kureev nói thêm, chiến lược này chắc hẳn không có gì mới mẻ về nguyên tắc, nó chỉ là bước đi tiếp theo để hủy bỏ tất cả các thỏa thuận đã đạt được về cấm triển khai vũ khí trong vũ trụ.

 

Theo ông Kureev, “việc phát triển các dự án quân sự, bảo vệ vệ tinh, tên lửa chống vệ tinh đang được thực hiện ở Mỹ mà không hề có bất kỳ tuyên bố nào, còn bây giờ, khi các nhà quân sự Mỹ đặt tên cho “kẻ thù tiềm năng”, thì họ sẽ dễ dàng biện minh hơn trước công chúng bước đi tiếp theo là quân sự hoá trong không gian vũ trụ”.

Chiến lược phòng thủ trong không gian (The Defense Space Strategy) xác định cách Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phát huy tiềm lực không gian để đảm bảo khả năng cho Lầu Năm Góc cạnh tranh, răn đe kiềm chế và giành chiến thắng trong môi trường an ninh phức tạp, đặc trưng bởi sự cạnh tranh gay gắt giữa các cường quốc.

Chiến lược phòng thủ trong không gian là lĩnh vực tiềm năng quân sự đặc biệt, cùng với các lĩnh vực khác, là cơ sở cho những hoạt động toàn diện chung nhằm củng cố và tăng cường lợi ích an ninh quốc gia.

Chiến lược này liên quan đến cải cách với cách tiếp cận theo từng giai đoạn trong các lĩnh vực sau: hình thành ưu thế quân sự toàn diện trong không gian vũ trụ, tích hợp tiềm năng quân sự trong không gian với các hoạt động quốc gia, hình thành môi trường chiến lược, hợp tác với các đồng minh, đối tác, cơ quan chính phủ Mỹ.

Đồng thời, chiến lược mới còn nhấn mạnh Mỹ sẽ “thúc đẩy sự chia sẻ gánh nặng với các đồng minh và đối tác”. Các đồng minh tình báo gần gũi nhất của Mỹ, nhóm “Ngũ Nhãn” (gồm Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ), đã hợp tác từ năm 2014 trong sáng kiến hoạt động không gian phối hợp, Pháp và Đức cũng đã tham gia sáng kiến này hồi tháng 2/2020.

Theo Lầu Năm Góc, Bắc Kinh đang đổ hàng tỉ USD vào không gian và ồ ạt đưa vệ tinh lên vũ trụ. Năm 2007, Trung Quốc đã sử dụng một tên lửa đất đối không để bắn hạ vệ tinh trên quỹ đạo. Trong khi đó, Nga đang có kế hoạch đưa tên lửa đẩy hạng nặng Angara vào hoạt động trước cuối năm nay song song với việc phát triển tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới có tên Sarmat.

Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?

Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?

Người chỉ huy lễ duyệt binh, Đại tướng Oleg Salyukov - Tổng Tư lệnh lực lượng bộ binh Nga cho biết, quân nhân từ 12 quốc gia đã đến Nga để tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6 tới.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Forbes nghi ngờ về triển vọng sản xuất cường kích Su-25 tại Gruzia
icon

Dù có tuổi đời khá cao nhưng đến nay cường kích Su-25 vẫn dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho đơn vị mặt đất, tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ, công sự phòng ngự nổi và bộ binh đối phương.

 
 
Ukraine tung video thử nghiệm tên lửa có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trên Biển Đen
icon

Theo trang rg.ru, mới đây Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một video phóng thử nghiệm tên lửa chống hạm mới R-360 Neptune.

 
 
Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan 5 lần trong 10 ngày
icon

Các máy bay thuộc không quân Trung Quốc tiếp tục áp sát Đài Loan vào sáng nay (18/6) trước khi bị tiêm kích Đài Loan xua đuổi.

 
 
Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?
icon

Người chỉ huy lễ duyệt binh, Đại tướng Oleg Salyukov - Tổng Tư lệnh lực lượng bộ binh Nga cho biết, quân nhân từ 12 quốc gia đã đến Nga để tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6 tới.

 
 
Trung Quốc tập trận bắn đạn thật cách nơi đụng độ với Ấn Độ 1.000 km
icon

Quân đội Trung Quốc mới tiến hành đợt tập trận bắn đạn thật cách nơi xảy ra đụng độ với Ấn Độ hơn 1.000 km. 

 
 
Kho hạt nhân Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc
icon

Dù ngân sách quốc phòng năm 2019 tăng hơn 7% so với năm trước, nhưng kho hạt nhân của Ấn Độ vẫn 'chạy dài' sau Trung Quốc.

 
Hàng trăm thiết bị quân sự ùn ùn tiến vào Moscow chuẩn bị cho lễ duyệt binh
icon

Hàng trăm thiết bị quân sự tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng trên Quảng trường Đỏ đã được di chuyển từ thao trường Alabino đến thủ đô Moscow.

 
Nga chế tạo súng ngắn 'độc nhất vô nhị' cho lực lượng cơ động
icon

Nga đang chế tạo một loại súng lục thế hệ mới có cỡ nòng 9x19 mm, nhỏ gọn, dễ cất giấu để trang bị cho lực lượng cơ động, mẫu súng này sẽ được thử nghiệm trong tương lai.

 
Su-27 áp sát, đánh chặn oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần biên giới Nga
icon

Sau khi phát hiện các oanh tạc cơ chiến lược B-52H Mỹ xuất hiện gần biên giới Nga, tiêm kích Su-27 của Hạm đội biển Baltic đã lên đường đánh chặn.

 
Ông Putin ‘dội gáo nước lạnh’ vào siêu tên lửa của Mỹ
icon

Mỹ tuyên bố đầy tự tin về siêu tên lửa bay nhanh hơn 17 lần so với các tên lửa nhanh nhất thế giới hiện nay, ông Putin đã đáp trả đầy lạnh lùng.