Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ

RIA trích dẫn nhận định của chuyên gia Artem Kureev từ Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai cho hay, Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ giống như một bản tuyên bố thông thường.

Trước đó, hôm 17/6, Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ Stephen Kitay cho biết, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vừa hoàn thành việc xây dựng “Chiến lược phòng thủ trong không gian”, trong đó nhấn mạnh Mỹ muốn ngăn chặn Trung Quốc và Nga kiểm soát không gian vũ trụ và sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của các đồng minh.

Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ
Lầu Năm Góc của Mỹ. (Ảnh minh họa)

Đây là chiến lược vũ trụ đầu tiên của Mỹ được công bố kể từ khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh thành lập Lực lượng không gian - quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ hồi tháng 12/2019.

“Trung Quốc và Nga đại diện cho mối đe dọa chiến lược lớn nhất vì sự phát triển, thử nghiệm và triển khai các khả năng chống lại không gian của họ”, trích tài liệu.

“Tôi cho rằng chúng tôi vẫn vượt trước Nga và Trung Quốc, nhưng chúng tôi chắc chắn vẫn có rủi ro và đây là mối đe dọa rất nghiêm trọng”, ông Kitay nói về bản chiến lược.

Chiến lược mới còn nhấn mạnh Mỹ sẽ cố gắng duy trì thế vượt trội trong không gian, đặc biệt trong việc bảo vệ các vệ tinh GPS mà quân đội và các dịch vụ khẩn cấp, vận tải và cả dịch vụ tài chính đang dựa vào.

Cũng theo tài liệu về chiến lược mới, Trung Quốc và Nga xem không gian vũ trụ quan trọng cho chiến tranh hiện đại và sử dụng vũ khí trong không gian vũ trụ là cách giảm hiệu quả quân sự đáng kể của Mỹ và các đồng minh trong các cuộc chiến tranh tương lai.

Theo đó, chuyên gia Artem Kureev bình luận: “Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ chỉ giống như một bản tuyên bố thông thường. Trong văn bản này, giới lãnh đạo Mỹ chỉ hạn chế ở những ý định thông thường mà ai cũng được biết đến”.

Chuyên gia Kureev nói thêm, chiến lược này chắc hẳn không có gì mới mẻ về nguyên tắc, nó chỉ là bước đi tiếp theo để hủy bỏ tất cả các thỏa thuận đã đạt được về cấm triển khai vũ khí trong vũ trụ.

 

Theo ông Kureev, “việc phát triển các dự án quân sự, bảo vệ vệ tinh, tên lửa chống vệ tinh đang được thực hiện ở Mỹ mà không hề có bất kỳ tuyên bố nào, còn bây giờ, khi các nhà quân sự Mỹ đặt tên cho “kẻ thù tiềm năng”, thì họ sẽ dễ dàng biện minh hơn trước công chúng bước đi tiếp theo là quân sự hoá trong không gian vũ trụ”.

Chiến lược phòng thủ trong không gian (The Defense Space Strategy) xác định cách Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phát huy tiềm lực không gian để đảm bảo khả năng cho Lầu Năm Góc cạnh tranh, răn đe kiềm chế và giành chiến thắng trong môi trường an ninh phức tạp, đặc trưng bởi sự cạnh tranh gay gắt giữa các cường quốc.

Chiến lược phòng thủ trong không gian là lĩnh vực tiềm năng quân sự đặc biệt, cùng với các lĩnh vực khác, là cơ sở cho những hoạt động toàn diện chung nhằm củng cố và tăng cường lợi ích an ninh quốc gia.

Chiến lược này liên quan đến cải cách với cách tiếp cận theo từng giai đoạn trong các lĩnh vực sau: hình thành ưu thế quân sự toàn diện trong không gian vũ trụ, tích hợp tiềm năng quân sự trong không gian với các hoạt động quốc gia, hình thành môi trường chiến lược, hợp tác với các đồng minh, đối tác, cơ quan chính phủ Mỹ.

Đồng thời, chiến lược mới còn nhấn mạnh Mỹ sẽ “thúc đẩy sự chia sẻ gánh nặng với các đồng minh và đối tác”. Các đồng minh tình báo gần gũi nhất của Mỹ, nhóm “Ngũ Nhãn” (gồm Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ), đã hợp tác từ năm 2014 trong sáng kiến hoạt động không gian phối hợp, Pháp và Đức cũng đã tham gia sáng kiến này hồi tháng 2/2020.

Theo Lầu Năm Góc, Bắc Kinh đang đổ hàng tỉ USD vào không gian và ồ ạt đưa vệ tinh lên vũ trụ. Năm 2007, Trung Quốc đã sử dụng một tên lửa đất đối không để bắn hạ vệ tinh trên quỹ đạo. Trong khi đó, Nga đang có kế hoạch đưa tên lửa đẩy hạng nặng Angara vào hoạt động trước cuối năm nay song song với việc phát triển tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới có tên Sarmat.

Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?

Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?

Người chỉ huy lễ duyệt binh, Đại tướng Oleg Salyukov - Tổng Tư lệnh lực lượng bộ binh Nga cho biết, quân nhân từ 12 quốc gia đã đến Nga để tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6 tới.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Xem thiết giáp Type 05 của Trung Quốc chìm nghỉm dưới sông
icon

Hình ảnh thiết giáp Type 05 của Trung Quốc bị chìm nghỉm dưới sông trong vòng 30 giây giữa lúc chạy thử mới được công bố.  

 
 
So kè dàn tiêm kích 'khủng' áp sát biên giới tranh chấp Trung - Ấn
icon

Quân đội Trung - Ấn tiếp tục điều động các tiêm kích hiện đại tới những căn cứ không quân nằm gần khu vực tranh chấp trên dãy núi Himalayas.  

 
 
Hải quân Anh sẽ giúp Ukraine tự vệ trước ‘gấu Nga’
icon

The Daily Telegraph đưa tin, Hải quân Anh sẽ tập trận chung với Hải quân Ukraine ở Biển Đen.

 
 
Súng máy W85 của Trung Quốc lắp trên T-72B1 Ukraine ở Ethiopia?
icon

Trong một thời gian dài, trụ cột của các đơn vị xe tăng của quân đội Ethiopia là những chiếc T-54/55 và T-62 của Liên Xô đã lỗi thời, nhưng thế kỷ 21 quân đội Ethiopia quyết định mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại hơn.

 
 
Kinh ngạc xe tăng T-72B3 của Nga lặn xuống độ sâu 5m
icon

Kênh TV Zvezda mới đây công bố video cho thấy các kíp lái của xe tăng T-72B3 trong cuộc tập trận tại thao trường Yurginsky đã vượt con sông có độ sâu lên tới gần 5 mét.

 
 
Forbes ‘trầm trồ’ trước sự tài tình của các tàu ngầm Nga
icon

Tạp chí Forbes mới đây đã phải thán phục phương pháp phóng tên lửa mới từ dưới lớp băng do các tàu ngầm Nga phát minh.

 
Cận cảnh ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 của Nga thả tên lửa
icon

Mới đây, kênh TV Zvezda đăng tải video cho thấy cảnh máy bay ném bom chiến lược Tu-160 thả một tên lửa trong cuộc diễn tập chiến thuật.

 
Tập đoàn Kalashnikov chế tạo súng trường tự động AK-19 mới
icon

RIA đưa tin, tập đoàn Kalashnikov của Nga phát triển khẩu tự động AK-19 mới theo cỡ nòng tiêu chuẩn NATO, buổi giới thiệu sẽ diễn ra tại Diễn đàn Kỹ thuật Quân sự quốc tế Army-2020.

 
Rò rỉ hình ảnh đạn pháo thông minh Krasnopol của Nga ở Algeria
icon

Mới đây, những hình ảnh pháo binh quân đội Algeria được trang bị đạn pháo dẫn đường 155 mm Krasnopol của Nga đã bị rò rỉ trên mạng xã hội.

 
Mỹ tính đưa tên lửa và vũ khí siêu thanh tới châu Á làm gì?
icon

Mỹ đang cân nhắc triển khai các tên lửa tầm trung và cả vũ khí siêu thanh tới một số nước châu Á nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc.