Hôm nay Nga tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít

Hôm nay (24/6), lúc 10h00 sáng giờ địa phương (14h00 Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow sẽ diễn ra Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (9/5/1945-9/5/2020).

Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?

Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?

Người chỉ huy lễ duyệt binh, Đại tướng Oleg Salyukov - Tổng Tư lệnh lực lượng bộ binh Nga cho biết, quân nhân từ 12 quốc gia đã đến Nga để tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6 tới.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo: “Tôi ra lệnh bắt đầu chuẩn bị cho lễ duyệt binh quân sự kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Moscow và các thành phố khác. Chúng ta sẽ tổ chức sự kiện này vào ngày 24/6, chính là ngày diễn ra cuộc duyệt binh huyền thoại tại Quảng trường Đỏ của những người lính Hồng quân chiến đấu bảo vệ Moscow, Leningrad, Stalingrad, giải phóng châu Âu và tiến vào Berlin”.

Ngày 9/5/1945, tại Berlin, phát xít Đức đã ký văn kiện đầu hàng không điều kiện với Liên Xô và các nước đồng minh, chấm dứt Chiến tranh thế giới lần thứ hai tại châu Âu. Sự thất bại của phát xít Đức ở châu Âu đã tạo thế tiến công tiêu diệt phát xít Nhật ở Viễn Đông, dẫn đến việc Nhật ký văn kiện đầu hàng không điều kiện ngày 2/9/1945, chính thức kết thúc Thế chiến thứ hai.

{keywords}
Nga tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 Ngày Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ. (Ảnh: RIA)

Chiến thắng 9/5 mang tầm vóc thế giới, tạo điều kiện cho một loạt các nước châu Âu và châu Á xóa bỏ ách thống trị của thực dân - phát xít, thiết lập chính quyền dân chủ nhân dân, hình thành hệ thống xã hội chủ nghĩa.

Mới đây, trong một bài phát biểu trước báo giới, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh những hy sinh to lớn của nhân dân Liên Xô. Quan trọng hơn, nhà lãnh đạo Nga gửi đến thế giới một thông điệp, 75 năm sau sự kiện chiến thắng Phát xít, một cuộc khủng hoảng mới về y tế, kinh tế trên toàn cầu một lần nữa đòi hỏi tinh thần đoàn kết - giống như đã từng có giữa các nước đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Đoàn kết để giải quyết thách thức chung và không lùi bước trước những khó khăn. Đó có lẽ là những thông điệp ý nghĩa nhất mà Lễ duyệt binh mừng chiến thắng tại Moscow năm nay sẽ gửi đến người dân Nga cũng như toàn thế giới - một tinh thần mạnh mẽ hơn bất kỳ phương tiện vũ khí hiện đại nào.

Cuộc diễu binh lần này sẽ được tổ chức với quy mô lớn, với sự tham gia của các cựu chiến binh từng tham gia trong cuộc chiến chống phát xít Đức.

Trình tự của cuộc diễu binh kỷ niệm năm 2020 vẫn như truyền thống: đâu tiên là các khối bộ binh sẽ đi qua Quảng trường Đỏ, sau đó là các khối cơ giới và cuối cùng là không quân (máy bay và trực thăng) sẽ bay qua Quảng trường Đỏ. Tham gia lễ diễu binh có khoảng 14.000 sĩ quan, binh sĩ và 230 phương tiện chiến đấu đến từ các quân, binh chủng, học viện, nhà trường thuộc lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Trong đó, dàn nhạc gồm 900 người.

Đặc biệt, cuộc duyệt binh năm nay sẽ mô phỏng cuộc duyệt binh kỷ niệm Chiến thắng năm 1945, sẽ có các trung đội lịch sử mặc quân phục và mang vũ khí thời kỳ đó. Cũng như trong cuộc diễu binh năm 1945, sẽ xuất hiện Cờ hiệu của các phương diện quân, 150 Cờ hiệu của các tập đoàn quân, sư đoàn, trung đoàn. Cũng như năm 1945, sẽ vang lên các hành khúc Hồng quân. Đồng thời, trên Quảng trường Đỏ sẽ xuất hiện các vũ khí khí tài từng tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Khối bộ binh sẽ có 40 đơn vị tham gia, ngoài ra còn có quân nhân của các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây như Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan. Bên cạnh đó còn có các binh sĩ của Trung Quốc, Mông Cổ và Serbia.

Khối cơ giới gồm 234 đơn vị thiết bị quân sự hiện đại sẽ tham gia. Đi đầu là đoàn xe quân sự huyền thoại từ thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Đáng chú ý là một tiểu đoàn xe tăng từng đi từ Moscow đến tận Berlin, gồm 31 chiếc xe tăng T-34-85 huyền thoại và 7 khẩu pháo tự hành SU-100.

Trong số các thiết bị quân sự hiện đại có xe tăng T-90M và T-80BVM, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và Armata, hệ thống tên lửa phóng đa năng Tornado-S, hệ thống TOS-2, hệ thống tên lửa bờ biển Bal và các loại khác. Lần đầu tiên Nga sẽ giới thiệu tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-SM với các tên lửa cỡ nhỏ mới được thiết kế để tiêu diệt máy bay không người lái (UAV).

Cuối cùng là phần của Không quân, cuộc diễu binh trên không do 75 máy bay và trực thăng tham gia tượng trưng cho kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng. Đây là các máy bay chiến đấu và máy bay tấn công tối tân nhất, cũng như máy bay ném bom chiến lược và máy bay tiếp nhiên liệu của Nga sẽ có mặt trong đội hình. Trong số đó có máy bay MiG-31 trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 Ngày Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ được tổ chức quy mô rất hoành tráng. Rất nhiều kênh truyền thông sẽ trực tuyến Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ, trong đó có kênh truyền hình RT, Russia-1, và trên trang web của các hãng tin Sputnik, RIA Novosti,…

Sau đây là một số hình ảnh ở thủ đô Moscow trang hoàng chuẩn bị đón Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 Ngày Chiến thắng. (Ảnh: RIA)

{keywords}
Hình ảnh trang trí tại tượng đài Thống chế Georgy Zhukov trên Quảng trường Đỏ.
{keywords}
Lá cờ đỏ với biểu tượng Chiến thắng được trang hoàng khắp nơi trên đường phố Moscow.
{keywords}
Lá cờ đỏ với biểu tượng Chiến thắng được trang hoàng khắp nơi trên đường phố Moscow.
{keywords}
Huân chương Chiến thắng tại tòa nhà Bộ Quốc phòng ở Moscow.
{keywords}
Ngôi sao năm cánh với dòng chữ “Thành phố anh hùng Moscow” tại Khải Hoàn Môn trên đại lộ Kutuzovsky ở Moscow.

Thanh Bình (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !