Đài Loan xua đuổi oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc

Dàn máy bay của không quân Trung Quốc bao gồm oanh tạc cơ H-6 đã xuất hiện trong vùng nhận diện phòng không của Đài Loan và bị xua đuổi.

 

Reuters đưa tin, trong tuyên bố hôm 22/6, không quân Đài Loan nhấn mạnh các máy bay quân sự Trung Quốc gồm oanh tạc cơ H-6 và chiến đấu cơ J-10 đã xuất hiện trong không phận Đài Loan. Tuy nhiên, phía Đài Loan không cho biết có bao nhiêu máy bay Trung Quốc xuất hiện hôm 22/6. Đây là lần thứ 8 trong hai tuần qua, các máy bay quân sự Trung Quốc liên tiếp xuất hiện phía trên Đài Loan.

Sau khi nhận cảnh báo qua radio cùng sự xuất hiện của các tiêm kích Đài Loan xua đuổi, dàn máy bay Trung Quốc đã quay đầu và rời khỏi vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

{keywords}
Máy bay huấn luyện AT-5 Brave Eagle của Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Trước đây, máy bay ném bom hạt nhân H-6 từng tham gia một vài cuộc tập trận của Trung Quốc gần đảo Đài Loan.

Cũng trong ngày 22/6, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã tham dự buổi lễ thử nghiệm bay đầu tiên của máy bay huấn luyện AT-5 Brave Eagle do Đài Loan tự sản xuất. AT-5 Brave Eagle là một phần trong kế hoạch tăng cường năng lực phòng thủ của Đài Loan trước những thách thức quân sự ngày càng lớn từ Trung Quốc.

Dù quân đội Đài Loan được trang bị dàn vũ khí chủ yếu do Mỹ cung cấp, nhưng bà Thái nhấn mạnh rằng Đài Loan cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp quốc phòng nội địa để hiện đại hóa lực lượng quân đội.

Máy bay huấn luyện hiện đại AT-5 Brave Eagle được Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Hàng không vũ trụ Đài Loan sản xuất với khoản ngân sách 68,6 tỉ đài tệ (2,32 tỉ USD). Đây là chiếc máy bay đầu tiên Đài Loan tự sản xuất trong hơn 30 năm qua sau sự ra đời của chiến đấu cơ F-CK-1 Ching-kuo.

Máy bay huấn luyện AT-5 Brave Eagle một chỗ ngồi đã thực hiện chuyến bay kéo dài 12 phút trước sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Đài Loan tại căn cứ không quân ở thành phố Đài Trung hôm 22/6. 

Máy bay AT-5 còn được trang bị thêm hàng loạt vũ khí. Theo kế hoạch, không quân Đài Loan sẽ tiếp nhận 66 chiếc AT-5 vào năm 2026 để thay thế dàn máy bay huấn luyện lỗi thời là AT-3 và F-5.

Hồi năm ngoái, Đài Loan đã cho công bố khoản ngân sách quốc phòng có mức tăng lớn nhất trong hơn 10 năm qua. Ngoài ra, Đài Loan còn cho phát triển các tàu ngầm nội địa thế hệ mới.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Bắc Kinh cũng nhiều lần nhấn mạnh, Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”. Ngoài ra, kể từ năm 2016, thời điểm bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã liên tục tăng cường sự hiện diện gần đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc tập trận “bao vây” quy mô lớn và huấn luyện dàn oanh tạc cơ.

Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan 5 lần trong 10 ngày

Máy bay Trung Quốc áp sát Đài Loan 5 lần trong 10 ngày

Các máy bay thuộc không quân Trung Quốc tiếp tục áp sát Đài Loan vào sáng nay (18/6) trước khi bị tiêm kích Đài Loan xua đuổi.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !