Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Theo ghi nhận, một lực lượng đáng kể của quân đội Ukraine đang kéo về phía Zaporozhye để chuẩn bị cho các cuộc chiến. Hiện tại, một số lượng lớn nhân lực cũng như thiết bị quân sự đã được điều động đến đây.

“Kiev biết rằng toàn bộ lãnh thổ của Zaporozhye đã là của Nga, đó là lý do tại sao họ đang tập trung nhiều lực lượng nhất cho vùng này. Theo đó có hơn 450 chiến binh của lực lượng hoạt động đặc biệt quân đội Ukraine, những người đã được đào tạo trong các trại nước ngoài, đã được triển khai tại Zaporozhye. Đối với Ukraine, Zaporozhye là một trong những khu vực ưu tiên nhất để tấn công trong thời gian tới”, ông Vladimir Rogov, một thành viên thuộc Hội đồng chính quyền Zaporozhye cho biết.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye. (Ảnh: Avia)

Hiện tại, vẫn chưa rõ Lực lượng vũ trang Ukraine đang chuẩn bị cho các hành động phòng thủ hay tấn công, nhưng đây không phải là lần đầu tiên Ukraine chuyển giao hàng loạt thiết bị quân sự và binh lính tới Zaporozhye.

Cũng theo chính quyền Zaporozhye, sau cuộc trưng cầu dân ý, quân đội Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công theo nhiều hướng cùng một lúc vào Zaporozhye, điều này có thể cho thấy những nỗ lực của Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm chiếm một số khu vực nhất định.

Mới đây, theo RIA, thành phố Melitopol sẽ được đặt làm thủ phủ tạm thời của vùng Zaporozhye. Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 29/9, vùng Zaporozhye sẽ được công nhận là một vùng độc lập và là một oblast (tỉnh). Cũng theo sắc lệnh này, thành phố Melitopol sẽ trở thành thủ phủ tạm thời của tỉnh Zaporozhye. Trước đó, thành phố Zaporozhye là thủ phủ của toàn tỉnh Zaporozhye.

Theo ông Rogov, do hiện tại thành phố Zaporozhye đang nằm dưới sự kiểm soát của phía Ukraine nên thành phố Melitopol sẽ được đặt làm thủ phủ tạm thời. “Nhưng nếu sau này thành phố Zaporozhye không còn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine nữa, thì thủ phủ của tỉnh Zaporozhye sẽ được trả về cho thành phố Zaporozhye”, ông Rogov nói thêm.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng và dự kiến công bố những quyết định quan trọng liên quan đến vận mệnh đất nước.

Ông Oleksiy Danilov, thư ký của Hội đồng An ninh và Quốc phòng, cho biết cuộc họp khẩn này có ý nghĩa rất quan trọng và sẽ có nhiều quyết định hệ trọng đối với Ukraine được đưa ra nhưng không hé lộ thêm chi tiết.

Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine bao gồm tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng, thủ tướng Ukraine và giám đốc cơ quan an ninh.

Cơ quan này có nhiệm vụ báo cáo, hỗ trợ tổng thống Ukraine xây dựng chính sách an ninh quốc gia và điều phối chính sách ấy.

Trên chiến trường, Ukraine tiếp tục phản công. Tổng thống Zelensky hôm qua cho biết, ông đã nhận được “những kết quả mới tích cực của quân đội trên chiến trường”, ngoài ra Kiev cũng nhận thêm khí tài từ các đối tác phương Tây.

Thanh Bình (lược dịch)

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Đang cập nhật dữ liệu !