Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Theo ghi nhận, một lực lượng đáng kể của quân đội Ukraine đang kéo về phía Zaporozhye để chuẩn bị cho các cuộc chiến. Hiện tại, một số lượng lớn nhân lực cũng như thiết bị quân sự đã được điều động đến đây.

“Kiev biết rằng toàn bộ lãnh thổ của Zaporozhye đã là của Nga, đó là lý do tại sao họ đang tập trung nhiều lực lượng nhất cho vùng này. Theo đó có hơn 450 chiến binh của lực lượng hoạt động đặc biệt quân đội Ukraine, những người đã được đào tạo trong các trại nước ngoài, đã được triển khai tại Zaporozhye. Đối với Ukraine, Zaporozhye là một trong những khu vực ưu tiên nhất để tấn công trong thời gian tới”, ông Vladimir Rogov, một thành viên thuộc Hội đồng chính quyền Zaporozhye cho biết.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye. (Ảnh: Avia)

Hiện tại, vẫn chưa rõ Lực lượng vũ trang Ukraine đang chuẩn bị cho các hành động phòng thủ hay tấn công, nhưng đây không phải là lần đầu tiên Ukraine chuyển giao hàng loạt thiết bị quân sự và binh lính tới Zaporozhye.

Cũng theo chính quyền Zaporozhye, sau cuộc trưng cầu dân ý, quân đội Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công theo nhiều hướng cùng một lúc vào Zaporozhye, điều này có thể cho thấy những nỗ lực của Lực lượng vũ trang Ukraine nhằm chiếm một số khu vực nhất định.

Mới đây, theo RIA, thành phố Melitopol sẽ được đặt làm thủ phủ tạm thời của vùng Zaporozhye. Theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 29/9, vùng Zaporozhye sẽ được công nhận là một vùng độc lập và là một oblast (tỉnh). Cũng theo sắc lệnh này, thành phố Melitopol sẽ trở thành thủ phủ tạm thời của tỉnh Zaporozhye. Trước đó, thành phố Zaporozhye là thủ phủ của toàn tỉnh Zaporozhye.

Theo ông Rogov, do hiện tại thành phố Zaporozhye đang nằm dưới sự kiểm soát của phía Ukraine nên thành phố Melitopol sẽ được đặt làm thủ phủ tạm thời. “Nhưng nếu sau này thành phố Zaporozhye không còn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine nữa, thì thủ phủ của tỉnh Zaporozhye sẽ được trả về cho thành phố Zaporozhye”, ông Rogov nói thêm.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng và dự kiến công bố những quyết định quan trọng liên quan đến vận mệnh đất nước.

Ông Oleksiy Danilov, thư ký của Hội đồng An ninh và Quốc phòng, cho biết cuộc họp khẩn này có ý nghĩa rất quan trọng và sẽ có nhiều quyết định hệ trọng đối với Ukraine được đưa ra nhưng không hé lộ thêm chi tiết.

Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine bao gồm tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng, thủ tướng Ukraine và giám đốc cơ quan an ninh.

Cơ quan này có nhiệm vụ báo cáo, hỗ trợ tổng thống Ukraine xây dựng chính sách an ninh quốc gia và điều phối chính sách ấy.

Trên chiến trường, Ukraine tiếp tục phản công. Tổng thống Zelensky hôm qua cho biết, ông đã nhận được “những kết quả mới tích cực của quân đội trên chiến trường”, ngoài ra Kiev cũng nhận thêm khí tài từ các đối tác phương Tây.

Thanh Bình (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !