Chuyên gia quân sự Mỹ nêu 3 lý do khiến Ukraine 'gặp khó' trước Nga

Chính quyền Ukraine nên tìm kiếm những cách khác để giải quyết xung đột với Nga, vì Kiev sẽ khó có thể giành chiến thắng.

Nhận định trên của ông Daniel L. Davis, cựu Trung tá Quân đội Mỹ, cựu chiến binh của Iraq và các chiến dịch quân sự khác, hiện là thành viên cấp cao của Trung tâm phân tích chiến lược Defense Priorities.

“Thứ nhất, cán cân quyền lực hiện tại giữa hai bên ở Ukraine rõ ràng vẫn nghiêng về Nga. Thứ hai, tổng số lượng thiết bị mà phương Tây cung cấp hoặc hứa hẹn rõ ràng là không đủ để tạo ra sức mạnh chiến đấu”, trang 19FortyFive dẫn lời ông Davis.

{keywords}
Chuyên gia quân sự Mỹ nêu 3 lý do khiến Ukraine không thể ‘đẩy lùi’ Nga. (Ảnh: AP)

Lý do thứ ba, theo ông Davis là nguồn nhân lực. Chuyên gia này cho rằng, tổng thiệt hại về người và của ở Ukraine là rất lớn nếu cố gắng đẩy lùi Moscow.

Cựu Trung tá Quân đội Mỹ cũng lưu ý, hoạt động chiến đấu của quân đội Nga cao hơn nhiều lần so với hoạt động chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraine. Ông Davis tin rằng, để đánh bật quân đội Nga khỏi lãnh thổ Ukraine, Kiev phải tạo ra một lực lượng tấn công với trang thiết bị hiện đại và sức mạnh của ít nhất 100 nghìn người.

Ngoài ra, những đội quân này sẽ cần ít nhất 1 năm để lắp ráp hàng ngàn xe bọc thép từ các nước phương Tây, dự trữ một lượng lớn đạn dược, hàng triệu gallon nhiên liệu, phụ tùng thay thế, những chuyên gia máy móc để bảo trì các phương tiện này và xe tải tiện ích để hỗ trợ tất cả nhu cầu hậu cần.

Sau hơn 3 tháng Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, các bên đã đưa ra những thông tin không đồng nhất về số người thiệt mạng và bị thương. Theo ước tính của Tổng thống Volodymyr Zelensky vào tuần trước, mỗi ngày có tới 60-100 binh sĩ Ukraine tử trận và khoảng 500 người khác bị thương.

Con số thương vong gần đây nhất của quân đội Nga được công bố vào ngày 25/3. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, có 1.351 binh sĩ đã thiệt mạng và 3.825 người bị thương trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong khi đó, các nhà quan sát Ukraine và phương Tây cho rằng, con số thực tế cao hơn so với dữ liệu do phía Nga công bố. Tổng thống Zelensky hôm 2/6 cho biết, hơn 30.000 quân nhân Nga đã thiệt mạng. Trước đó, chính phủ Anh hồi cuối tháng 4 ước tính lực lượng Nga đã mất khoảng 15.000 người. Giới chức phương Tây cho rằng khoảng 40.000 quân Nga đã bị thương.

Theo giới chức Ukraine, gần 1.900 cơ sở giáo dục, từ nhà trẻ, trường phổ thông đến đại học đã bị hư hại, trong đó có 180 cơ sở bị phá hủy hoàn toàn. Các thiệt hại về cơ sở hạ tầng khác bao gồm 300 xe ô tô và 50 cầu đường sắt, 500 nhà máy và khoảng 500 bệnh viện.

Thanh Bình (lược dịch)

Hé lộ lý do Ukraine không thể sử dụng UAV ‘sát thủ cảm tử’

Hé lộ lý do Ukraine không thể sử dụng UAV ‘sát thủ cảm tử’

Theo Avia.pro, các máy bay không người lái (UAV) cảm tử được bàn giao cho Ukraine hóa ra lại trở nên vô dụng do các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã được triển khai.

Số lượng lớn vũ khí của Lực lượng vũ trang Ukraine được rao bán trên mạng

Số lượng lớn vũ khí của Lực lượng vũ trang Ukraine được rao bán trên mạng

Theo kênh Telegram Military Informant, các cửa hàng lớn bán nhiều loại vũ khí từ Ukraine đã xuất hiện trên Darknet.

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Wagner có thể cố tuyển cựu binh Mỹ tham chiến tại Ukraine

Tập đoàn Wagner có thể đã sản xuất video nhằm tuyển dụng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

Brazil sẽ đánh chìm 'tàu sân bay ma'

Brazil thông báo sẽ đánh chìm tàu sân bay loại biên Sao Paulo, sau khi nó không được cập cảng châu Âu vì lo ngại ô nhiễm môi trường.

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tập kích cơ sở quân sự

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào nhà máy sản xuất đạn ở thành phố Isfahan.

Ukraine nói Nga huy động gần nửa triệu quân

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định Nga huy động gần 500.000 quân theo lệnh động viên một phần, vượt gần gấp đôi so với con số Moskva thông báo.

Philippines cho Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ trên lãnh thổ

Manila và Washington công bố thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự chiến lược của Philippines theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Giám đốc tình báo Ukraine cảnh báo về chuỗi tấn công xảy ra bên trong lãnh thổ Nga

Giám đốc tình báo Ukraine cảnh báo Kiev đang có người gài chất nổ trên lãnh thổ Nga, ám chỉ khả năng xảy ra một chuỗi tấn công ở Nga trong tương lai gần.

Anh điều tra nghi vấn tàu ngầm hạt nhân được sửa bằng keo dán

Hải quân Anh mở cuộc điều tra sau khi truyền thông đưa tin công nhân dùng keo dán sửa sự cố lò phản ứng của tàu ngầm chiến lược Vanguard.

Ba Lan bác tin đàm phán chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine

Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan phủ nhận nước này đang thảo luận về cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine, trái ngược với phát biểu của Kiev trước đó.

Tập đoàn Mỹ muốn bán UAV tầm xa giá 1 USD cho Ukraine

Hãng General Atomics đề xuất bán hai UAV tầm xa MQ-9 cho Ukraine với giá 1 USD, song Kiev phải tự chi hàng chục triệu USD vận chuyển và bảo dưỡng.

Đang cập nhật dữ liệu !