Quà vặt tại nhà: Cách làm bánh đúc nóng đơn giản của mẹ đảm
Bát bánh đúc nóng thơm ngon tưởng như chỉ có trong các hàng quà vặt thì nay bạn đã có thể tự làm ở nhà theo cách rất đơn giản dưới đây.
NGUYÊN LIỆU
A/ Nguyên liệu phần bột bánh đúc
- 150 gr bột gạo;
- 90gr bột năng;
- 60 gr bột bắp
- 90ml dầu hành phi
- 1500 ml nước
- 1 thìa cà phê (loại thìa 5ml) hạt nêm,1 thìa cà phê muối
B/ Nguyên liệu phần nhân
- 100g thịt nạc vai (nạc dăm) heo
- 3-4 cánh nấm đông cô hoặc nấm hương khô
- 10 g mộc nhĩ (nấm mèo) khô
- 3-4 củ hành khô
- Ăn kèm: rau mùi, hành phi, nước mắm chua ngọt, ớt tươi.
CÁCH LÀM MÓN BÁNH ĐÚC NÓNG
Bước 1: Nấu bánh đúc
Tất cả nguyên liệu phần A trộn lại đem đi khuấy trên lửa vừa, khuấy liên tục đều tay để tránh bột bị bén đáy nồi đến khi bột trong lại đạt độ sánh dẻo là được. Nếu thấy bột đặc thì cứ cho thêm chút nước nóng vào đến khi bột đạt độ sánh dẻo vừa ý.
Lưu ý: Nếu trộn bột xong mà chưa có thời gian quậy bột thì chỉ trộn 3 loại bột với nhau, hòa với nước (chưa cho vào bột dầu ăn, bột nêm và muối) để bột ở chỗ thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh (để qua đêm hoặc tối đa 6-8h), khi dùng chắt bỏ phần nước trong bên trên, chắt đi bao nhiêu thì cho vào bù lại lượng nước lã mới tương ứng lượng nước đã bỏ đi, sau đó cho thêm vào bột nêm, muối và dầu ăn rồi tiến hành quậy bột bình thường. Bột làm cách này chóng chín hơn, dẻo hơn 1 chút so với bột chưa được ngâm.
Bước 2: Xào nhân
- Thịt heo bằm hoặc xay nhỏ.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở cắt nhỏ; Hành khô bóc vỏ bằm nhỏ
- Cho 1/2 số hành khô cùng 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, bật bếp phi thơm hành, cho thịt băm và 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm hoặc gia vị vào đảo đều rồi cho vào nốt nấm hương, mộc nhĩ cùng 1/2 số hành khô còn lại, xào chín nhân. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
TRÌNH BÀY
Pha nước mắm chua ngọt với tỷ lệ mắm: đường: nước lọc là 1:1:5 và 1 thìa cà phê nước cốt chanh hoặc quất (tắc), thêm vài lát ớt tươi.
Múc bột bánh vào bát, xúc nhân thịt băm đã xào chín lên trên, thêm ít rau mùi, hành phi, chan nước mắm chua ngọt và thưởng thức.
Chúc các bạn làm món bánh đúc nóng tại nhà thành công!
Cách làm bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành
Với tiết trời mát mẻ cả gia đình ngồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức món bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành thì còn gì tuyệt vời hơn.
Hà Việt Anh