Ba món chè hạt sen thơm ngon bổ dưỡng mùa hè

Những món ăn từ hạt sen không chỉ bổ dưỡng mà còn luôn có hương vị rất đặc biệt. Mời các bạn cùng tham khảo ba món chè từ hạt sen thơm ngon sau nhé!

{keywords}
 

CHÈ SEN TRÂN CHÂU LÁ CẨM

Nguyên liệu

- 300g hạt sen tươi;

- 100g bột năng;

- 1 nắm lá cẩm (nhiều lá cẩm sẽ cho màu tím đậm, ít lá cẩm thì sẽ cho màu tím nhạt);

- Đường phèn 100g (gia giảm tùy khẩu vị ăn ngọt)

- 4-5 lá nếp (lá dứa)

- Dừa tươi khoảng 50g (không có cũng không sao) gọt bỏ vỏ lụa màu nâu, cắt thành những miếng nhỏ xíu để làm nhân trân châu.

Cách làm

Cho hạt sen vào hấp chín hoặc bạn cũng có thể cho hạt sen vào luộc chín với 1 ít nước (có thể thử bằng cách khi hấp, lấy một hạt sen ấn thử vào tay thấy bắt đầu mềm nhưng không nát là đạt yêu cầu). Nếu luộc thì chỉ cần đun sôi khoảng 3 phút, cần chú ý tránh để hạt sen chín quá sẽ bở tung thành bột sen.

Hạt sen sau khi hấp chín để nguội.

{keywords}
 

Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng 7-10 phút thì vớt ra bỏ lá, giữ lại phần nước màu lá cẩm. Cứ 100g bột năng cần khoảng 100ml nước lá cẩm. Nếu thừa nước lá cẩm có thể cho vào chai để tủ lạnh dùng cho lần sau.

Bột năng cho ra âu sạch, đổ vào từ từ nước lá cẩm vẫn còn nóng, vừa đổ vừa dùng muôi trộn đều, hỗn hợp bột lúc này sẽ rời rạc và hơi nóng tay, bạn tiếp tục dùng muôi trộn đến khi bột nguội thì dùng tay nhồi thành một khối dẻo, mịn.

{keywords}
 

Chia bột thành từng viên tròn nhỏ, cho miếng dừa nhỏ vào làm nhân, vê tròn lại. Tiếp theo đun nóng nồi nước sôi, cho những viên trân châu vào luộc, luộc khoảng 3 phút, vớt ra rổ xả lại dưới vòi nước lạnh để trân châu không bị dính vào nhau, để ráo nước.

Lá nếp rửa sạch, cuộn tròn lại cho gọn nếu lá quá dài cho vào nồi với khoảng 2 đến 3 bát con nước lã, đun sôi thì cho trân châu lá cẩm vào, thêm đường phèn, đun lửa nhỏ, liều lượng đường tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Cho tiếp hạt sen đã hấp chín tới vào, đun sôi, lửa nhỏ khoảng 2 phút để đường thấm vào hạt sen và sen không bị nát.

{keywords}
 

Tắt bếp, để nguội rồi múc chè ra chén hoặc ly dùng kèm với đá bào (đá xay) sẽ rất mát.

CHÈ SEN ĐẬU XANH, TÁO ĐỎ, CÙI NHÃN TƯƠI

Táo đỏ cắt lát mỏng cho luôn vào nồi nấu từ đầu cùng hạt sen và đỗ xanh, chỉ khoảng 15 phút là nhừ. Sau đó cho thêm chút đường thốt nốt, khuấy cho đường tan.

{keywords}
 

Tiếp theo cho bột sắn dây (bột đã được hòa tan trong 1 chút nước lọc) vào khuấy đều để bột chín trong, khi đó mới cho cùi nhãn tươi vào đảo đều, tắt bếp múc ra bát.

{keywords}
 

Chè sen đậu xanh táo đỏ cùi nhãn tươi ăn nóng hay lạnh đều ngon. Nếu thích ăn lạnh thì cho thêm đá, thêm thạch nữa.

CHÈ SEN LONG NHÃN

Nguyên liệu

- Nhãn tươi (lưu ý chọn loại nhãn cùi dày),

- Hạt sen, đường thốt nốt (hoặc đường phèn hay loại đường bạn thích);

{keywords}
 

Cách làm

Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt, chỉ lấy cùi.

Sen hấp chín hoặc đun chín với 1 ít nước trong khoảng 10-15 phút để sen chín tới. Lấy 1 phần hạt sen để nhồi vào các quả nhãn đã bóc vỏ bỏ hạt.

{keywords}
 

Đun nước đường phèn, cho phần sen còn lại vào đun cho ngấm đường, nước sôi thả quả nhãn đã nhồi hạt sen vào, đợi sôi lại thì vớt viên nhãn đã lồng hạt sen ra thả vào bát nước đá để long nhãn giữ được độ giòn của cùi nhãn. Múc nước đường, hạt sen và các viên long nhãn vào bát, thả vài viên đá vào nếu thích ăn mát lạnh và thưởng thức.

Công thức nấu chè sương sa hạt lựu giải khát ngày hè

Công thức nấu chè sương sa hạt lựu giải khát ngày hè

Chè sương sa hạt lựu là món ăn giải nhiệt, mát lạnh được yêu thích trong ngày hè bởi vị ngọt dịu cùng với độ béo vừa miệng của món chè này.

Hà Việt Anh

Đam mê đồ handmade, mẹ trẻ đan loạt đồ cho con gái cưng nhìn dễ thương 'muốn xỉu'

Được diện trang phục do chính tay mẹ đan có lẽ đứa trẻ nào cũng sẽ thấy vô cùng thích thú và hạnh phúc.

Cách làm cơm hộp ăn trưa chỉ tốn 20 phút của bà mẹ Hà Nội

Chị Ngô Kim Phượng (36 tuổi) là chủ một cửa hàng spa tại Hà Nội. Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng sáng nào chị cũng tranh thủ dậy sớm chuẩn bị cơm hộp ăn trưa cho con gái mang đi học.

Chồng nấu cơm cữ vừa giàu dinh dưỡng vừa đẹp mắt chăm vợ sau sinh

Nhìn những mâm cơm cữ ngon, giàu dinh dưỡng lại đẹp mắt như thế này ít ai nghĩ rằng lại do chính người chồng thực hiện.

Ngắm không rời mắt những mẫu bánh mì tạo hình xinh xắn của mẹ đảm Bình Thuận

Bên cạnh làm bánh mì truyền thống tại nhà, trào lưu làm bánh mì tạo hình xinh xắn cũng được rất nhiều chị em nội trợ hưởng ứng.

Cách làm bánh ăn dặm 'siêu' xinh, mùi vị hấp dẫn của mẹ đảm Hà Nội

Những chiếc bánh ăn dặm với hình thù đáng yêu, hương vị hấp dẫn sẽ là món ăn tuyệt vời, làm phong phú thực đơn cho bé từ tuổi mọc răng.

'Bóng hồng' FBI chia sẻ 9 điều phụ nữ thành công không bao giờ làm

Larae Kuai, cựu nhân viên phản gián của FBI với 25 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường cạnh tranh tiết lộ những điều phụ nữ không làm nếu muốn thành công.

Những mẫu cơm bento cho bé 'siêu' dễ thương, chứa đựng tình yêu của người mẹ 31 tuổi

Bà mẹ đảm đưa cả thế giới động vật như ong vàng, cá voi, cừu, hổ, khủng long… vào những khay cơm bento cho bé con của mình khiến bao người ngưỡng mộ và muốn xin công thức, học hỏi cách làm.

Thực đơn hàng ngày cho gia đình 4 người đậm chất Quảng Ngãi

Một mẹ đảm Quảng Ngãi khéo léo nấu nướng đã tạo ra loạt thực đơn hàng ngày hấp dẫn, đặc biệt là các món ngon từ hải sản tươi sống.

Mẹo vặt giúp quần áo mềm mại không cần nước xả

Quần áo sau khi giặt luôn mềm mại mà không cần một loại nước xả nào là hoàn toàn có thể với những mẹo vặt dưới đây:

Loạt thực đơn hàng ngày đơn giản 'đâu ra đó' của chàng trai 9X xa quê

Một mình sống xa quê nên Việt Quốc (9X, hiện đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM) đã tự vào bếp nấu nướng các bữa ăn cho mình với thực đơn hàng ngày phong phú.

Đang cập nhật dữ liệu !