Ba món chè hạt sen thơm ngon bổ dưỡng mùa hè
Những món ăn từ hạt sen không chỉ bổ dưỡng mà còn luôn có hương vị rất đặc biệt. Mời các bạn cùng tham khảo ba món chè từ hạt sen thơm ngon sau nhé!
CHÈ SEN TRÂN CHÂU LÁ CẨM
Nguyên liệu
- 300g hạt sen tươi;
- 100g bột năng;
- 1 nắm lá cẩm (nhiều lá cẩm sẽ cho màu tím đậm, ít lá cẩm thì sẽ cho màu tím nhạt);
- Đường phèn 100g (gia giảm tùy khẩu vị ăn ngọt)
- 4-5 lá nếp (lá dứa)
- Dừa tươi khoảng 50g (không có cũng không sao) gọt bỏ vỏ lụa màu nâu, cắt thành những miếng nhỏ xíu để làm nhân trân châu.
Cách làm
Cho hạt sen vào hấp chín hoặc bạn cũng có thể cho hạt sen vào luộc chín với 1 ít nước (có thể thử bằng cách khi hấp, lấy một hạt sen ấn thử vào tay thấy bắt đầu mềm nhưng không nát là đạt yêu cầu). Nếu luộc thì chỉ cần đun sôi khoảng 3 phút, cần chú ý tránh để hạt sen chín quá sẽ bở tung thành bột sen.
Hạt sen sau khi hấp chín để nguội.
Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng 7-10 phút thì vớt ra bỏ lá, giữ lại phần nước màu lá cẩm. Cứ 100g bột năng cần khoảng 100ml nước lá cẩm. Nếu thừa nước lá cẩm có thể cho vào chai để tủ lạnh dùng cho lần sau.
Bột năng cho ra âu sạch, đổ vào từ từ nước lá cẩm vẫn còn nóng, vừa đổ vừa dùng muôi trộn đều, hỗn hợp bột lúc này sẽ rời rạc và hơi nóng tay, bạn tiếp tục dùng muôi trộn đến khi bột nguội thì dùng tay nhồi thành một khối dẻo, mịn.
Chia bột thành từng viên tròn nhỏ, cho miếng dừa nhỏ vào làm nhân, vê tròn lại. Tiếp theo đun nóng nồi nước sôi, cho những viên trân châu vào luộc, luộc khoảng 3 phút, vớt ra rổ xả lại dưới vòi nước lạnh để trân châu không bị dính vào nhau, để ráo nước.
Lá nếp rửa sạch, cuộn tròn lại cho gọn nếu lá quá dài cho vào nồi với khoảng 2 đến 3 bát con nước lã, đun sôi thì cho trân châu lá cẩm vào, thêm đường phèn, đun lửa nhỏ, liều lượng đường tùy thuộc vào sở thích của bạn.
Cho tiếp hạt sen đã hấp chín tới vào, đun sôi, lửa nhỏ khoảng 2 phút để đường thấm vào hạt sen và sen không bị nát.
Tắt bếp, để nguội rồi múc chè ra chén hoặc ly dùng kèm với đá bào (đá xay) sẽ rất mát.
CHÈ SEN ĐẬU XANH, TÁO ĐỎ, CÙI NHÃN TƯƠI
Táo đỏ cắt lát mỏng cho luôn vào nồi nấu từ đầu cùng hạt sen và đỗ xanh, chỉ khoảng 15 phút là nhừ. Sau đó cho thêm chút đường thốt nốt, khuấy cho đường tan.
Tiếp theo cho bột sắn dây (bột đã được hòa tan trong 1 chút nước lọc) vào khuấy đều để bột chín trong, khi đó mới cho cùi nhãn tươi vào đảo đều, tắt bếp múc ra bát.
Chè sen đậu xanh táo đỏ cùi nhãn tươi ăn nóng hay lạnh đều ngon. Nếu thích ăn lạnh thì cho thêm đá, thêm thạch nữa.
CHÈ SEN LONG NHÃN
Nguyên liệu
- Nhãn tươi (lưu ý chọn loại nhãn cùi dày),
- Hạt sen, đường thốt nốt (hoặc đường phèn hay loại đường bạn thích);
Cách làm
Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt, chỉ lấy cùi.
Sen hấp chín hoặc đun chín với 1 ít nước trong khoảng 10-15 phút để sen chín tới. Lấy 1 phần hạt sen để nhồi vào các quả nhãn đã bóc vỏ bỏ hạt.
Đun nước đường phèn, cho phần sen còn lại vào đun cho ngấm đường, nước sôi thả quả nhãn đã nhồi hạt sen vào, đợi sôi lại thì vớt viên nhãn đã lồng hạt sen ra thả vào bát nước đá để long nhãn giữ được độ giòn của cùi nhãn. Múc nước đường, hạt sen và các viên long nhãn vào bát, thả vài viên đá vào nếu thích ăn mát lạnh và thưởng thức.
Công thức nấu chè sương sa hạt lựu giải khát ngày hè
Chè sương sa hạt lựu là món ăn giải nhiệt, mát lạnh được yêu thích trong ngày hè bởi vị ngọt dịu cùng với độ béo vừa miệng của món chè này.
Hà Việt Anh