Cách làm bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành
Với tiết trời mát mẻ cả gia đình ngồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức món bún cá nướng đúng chuẩn Hà thành thì còn gì tuyệt vời hơn.
NGUYÊN LIỆU
- Cá lăng hoặc cá tầm: 1 con
- Gia vị ướp cá: nghệ tươi (hoặc bột nghệ), mắm tôm, mẻ, nước mắm, hạt nêm, riềng
- Rau ăn kèm: hành lá, thì là.
- Bún, lạc rang
- Nước chấm: mắm tôm (hoặc nước mắm), đường, chanh (quất), ớt tươi, rượu trắng.
CÁCH LÀM BÚN CÁ NƯỚNG
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá, thì là cắt khúc, chẻ gốc hành lá.
- Rang lạc chín thơm.
- Cá rửa sạch, thái khúc dày cỡ 1-1,5cm hoặc có thể thái miếng vuông kích cỡ nửa bao diêm.
- Ướp 1kg cá với 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa canh mẻ lọc qua rây, 1 thìa canh mắm tôm lọc qua rây, 1/2 thìa canh bột nghệ, riềng xay hoặc nước cốt riềng xay.
- Cá ướp trong khoảng 2-3 giờ hoặc nếu ướp lâu hơn thì bọc kín và cho cá vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Nướng cá
Có 3 cách nướng cá:
- Cách 1: Cá cho vào vỉ đem nướng trên than hoa.
- Cách 2: Dùng chảo rán cá vàng bề mặt.
- Cách 3: Cá cho vào lò (hoặc nồi chiên không dầu) nướng ở 200 độ C trong 15-20 phút cho xém mặt hoặc dùng bếp nướng, khi ăn cho dầu ăn ra chảo xếp cá ra nướng, vừa nướng cá vừa ăn luôn.
Bước 3: Trình bày
- Cá chín thì gắp ra bát chấm mắm tôm, ăn kèm bún, rau thì là, hành lá và lạc, có thể kèm vài lát riềng, ớt tươi tuỳ khẩu vị.
Lưu ý pha mắm tôm: cho mắm tôm ra bát, thêm đường, rượu, chanh vào bát đánh cho bông bọt lên, có thể đun ít dầu ăn sôi và cho vào đánh cùng.
Nếu không ăn mắm tôm, các bạn có thể thay thế bằng nước mắm nguyên chất cho vào thì là thái nhỏ, ớt tươi và ít tép tỏi đập dập.
15 món nộm gỏi tươi ngon, thanh mát với nguyên liệu dễ kiếm mùa hè
Món gỏi nào của chị Tô Hưng Giang cũng tươi ngon, thanh mát, ai nhìn thấy cũng thèm.
Hà Việt Anh