Quả tim "vượt" hơn 1.000km hồi sinh người đàn ông đếm sự sống bằng ngày

Hai ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã một lần nữa phối hợp nhịp nhàng đem lại sự sống cho một người bị cơ tim giãn nở, cuộc sống chỉ tính bằng ngày.

PGS.TS Trần Quyết Tiến đang kiểm tra sức khỏe ông Q. sau ca ghép tim

Tối 11/8, PGS.TS Trần Quyết Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM chia sẻ, bệnh viện vừa ghép tim thành công cho ông N.H.Q. (51 tuổi, ở TP.HCM).

Ông Q. bị cơ tim giãn nở 6 năm, ông suy tim và nằm viện nhiều lần. Sau đó, ông suy tim rất nặng và được điều trị gần 3 tháng tại một bệnh viện ở thành phố khi luôn phải sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch. Tiên lượng sự sống của bệnh nhân chỉ tính bằng ngày, chỉ có thể tiếp tục sống nếu có người cho tim thích hợp, do vậy ông Q. thuộc trường hợp... chờ tim.

Đến chiều 29/6, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo cho Bệnh viện  Chợ Rẫy, một bệnh nhân ở Hà Nội bị chết não có tim tương thích với ông Q..

Ông Q. đang tập đi, tập vận động sau ca ghép

22h cùng ngày, một bác sĩ phẫu thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy đã bay ra Hà Nội để phối hợp cùng Bệnh viện Việt Đức mổ lấy tim từ trường hợp hiến tạng chết não, sau đó sẽ vận chuyển bằng đường hàng không vào TP.HCM.

Các công tác chuẩn bị về nhân sự, trang thiết bị, tổ chức phối hợp các bộ phận trong và ngoài ngành y tế... được nhanh chóng tiến hành để các giai đoạn diễn ra suôn sẻ ở cả 2 đầu cầu: ê-kíp phẫu thuật lấy đa tạng để phía Bệnh viện Việt Đức sẽ ghép gan, thận cho bệnh nhân tại bệnh viện này; một ê-kíp chuẩn bị ghép tim phía Bệnh viện Chợ Rẫy được tiến hành hết sức khẩn trương ngay trong đêm 29 và sáng 30/6 nhằm đảm bảo an toàn, thành công cho các cuộc ghép.

Dù rơi vào 2 ngày nghỉ cuối tuần nhưng toàn bộ ê kíp ghép tim Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhanh chóng tập hợp đầy đủ, chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành phẫu thuật.

Khoảng 16h chủ nhật ngày 30/6, tim được đưa về đến Bệnh viện Chợ Rẫy và ngay lập tức được đưa vào phòng mổ để tiến hành ghép cho bệnh nhân N.H.Q.

Ca ghép hoàn thành lúc 21h, đến sáng hôm sau thì bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau ghép 3 ngày, bệnh nhân N.H.Q đã được rút ống thở và bắt đầu tập luyện các vận động.

Đây là ca ghép tim thứ 4 thành công tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não và là ca ghép tim “xuyên Việt” thứ 2 được chuyển từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh.

Sự thành công của ca ghép tim xuyên Việt từ Bắc vào Nam lần 2 này là kết quả của sự điều hành hiệu quả từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, sự giúp đỡ chuyển giao thành công kỹ thuật  ghép tim từ Bệnh viện Việt - Đức đã cử phẫu thuật viên trực tiếp hỗ trợ, ekip lấy tim cho và ghép tim ở Bệnh viện Chợ Rẫy luôn trong tinh thần sẵn sàng phẫu thuật...

PGS.TS Trần Quyết Tiến cho biết: “Việc phối hợp chặt chẽ giữa nhiều ban, ngành trong và ngoài bệnh viện, đặc biệt là bên công an hỗ trợ cho xe hộ tống tạng hiến về từ sân bay trong giờ cao điểm trong thời gian ngắn nhất, ngành hàng không có các giải quyết đặc biệt để rút ngắn các thủ tục hành chính đã góp phần rất lớn cho thành công của ca ghép tim xuyên Việt này."

An Nhiên

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !