Quả ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư?

Kết quả của nhà nghiên cứu tại ĐH Marshall, trường y Joan C. Edwards tại Mỹ cho biết ớt chứa nhiều hợp chất capsaicin giúp ngăn chặn giai đoạn di căn của bệnh ung thư

Ớt không chỉ là gia vị phổ biến trên thế giới, bởi có vị cay nên loại quả gia vị này ít được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ớt lại có giá trị cao đối với sức khỏe khi có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, béo phì và cảm cúm.

Ngoài những tác dụng trên đối với sức khỏe, mới đây các nhà nghiên cứu từ ĐH Marshall, trường y Joan C. Edwards đã công bố một kết quả bất ngờ rằng ăn ớt còn giúp ngăn ngừa mắc bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu này cho rằng ớt có chứa hợp chất tự nhiên capsaicin, hợp chất này giúp ngăn ngừa chứng di căn của căn bệnh ung thư.

Để làm rõ công dụng của ớt trong việc điều trị bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu xem xét hiệu quả của chất capsaicin trên các tế bào ung thư phổi. Sau khi làm thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thấy được hợp chất capsaicin có thể ức chế giai đoạn di căn đầu tiên của căn bệnh ung thư.

Ớt là loại gia vị phổ biến nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Chưa dừng lại, nhóm nghiên cứu này còn tiếp tục thử nghiệm trên những con chuột mắc bệnh ung thư phổi, các con chuột này có chế độ ăn uống được tăng cường hàm lượng capsaicin. Kết quả cho thấy những con chuột mang mầm bệnh ung thư phổi nếu được ăn uống chứa nhiều hợp chất capsaicin từ ớt thì tế bào ung thư phổi trong chúng di căn thấp hơn với những con chuột mang mầm bệnh ung thư nhưng ăn uống theo chế độ bình thường.

Trong ớt có chứa hợp chất capsaicin giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ảnh: Internet

Để giải thích công dụng của capsaicin có trong ớt, các chuyên gia cho biết hợp chất này giúp ức chế sự phát triển của protein Src, loại protein này là nguyên nhân gây tử vong ở các tế bào trong cơ thể.

Trưởng nhóm nghiên cứu Jamie Friedman hy vọng rằng một ngày nào đó hợp chất capsaicin có trong ớt sẽ được sử dụng kết hợp với hóa trị liệu khác để điều trị nhiều loại bệnh ung thư. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc lạm dụng hợp chất capsaicin hay cụ thể hơn là ăn ớt thường xuyên sẽ gây ra các tác dụng phụ như bao gồm kích ứng đường tiêu hóa, co thắt dạ dày và cảm giác nóng rát.

Tú Minh/plo.vn

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !