Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây "sốt" chợ mạng những ngày đầu đông: Chỉ người sành ăn mới biết vị

Với những ai sinh ra lớn lên ở Phú Thọ thì không còn lạ lẫm gì với thứ quả đắng chát ấy vì chúng gắn liền với tuổi thơ của mỗi người.

Chị Hạnh, một chủ cửa hàng bán đồ đặc sản miền cao kể: "Quê mình ở Phú Thọ, quả cọ chính là một phần tuổi thơ của tụi trẻ con chúng mình ngày ấy và cũng là đặc sản của mảnh đất quê mình. Giữa tháng 7 âm lịch, cọ bắt đầu ra hoa kết trái, 3 - 4 tháng sau cọ bắt đầu chín, vỏ màu xanh đậm rồi ngả dần sang xanh da trời. Tới cuối tháng 10, đầu tháng 11 là cọ chín. Mùa cọ kéo dài vài tháng.

Hôm nào được nghỉ học trẻ con cũng kéo nhau lên đồi cọ hái quả ăn. Cây cọ cao, chi chít gai, muốn hái phải dùng cù lèo (lấy liềm buộc vào cây sào) để hái. Nếu không khéo sẽ làm quả cọ bị dập nát, mất độ ngon.

Năm ngoái mình về quê đúng mùa cọ. Lúc về mang xuống Hà Nội 50 kg bán thử. Không ngờ lại nhận được sự hưởng ứng của khách. Mọi người đặt mua rất nhiều. Người đã quen ăn thì háo hức mua để được thưởng thức lại hương vị tuổi thơ, người chưa biết thì mua ăn thử để biết vị nên 50 kg cọ mình bán trong ngày là hết sạch.

Hôm sau mình gọi về quê nhờ người nhà thu mua cọ chuyển xuyến cho bán tiếp. Năm nay tới mùa mình lại tiếp tục bán, trung bình mỗi ngày nhà mình bán khoảng trên dưới 1 tạ cỏ gồm cả bán sỉ lẫn bán lẻ. Hôm khách mua nhiều còn không có cọ bán".

Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây

Vào mùa, quả cọ được rao bán rất nhiều trên chợ mạng

Chị Hạnh cho biết quả cọ tuy chín nhưng vỏ vẫn cứng, vị thì đắng chát nhưng nhai kỹ nuốt xuống cổ họng lại thấy ngọt bùi. Cọ còn được người dân địa phương mang về "ỏm" lên ăn trực tiếp hoặc làm xôi cọ, bánh dầy cọ vị thơm ngon đặc biệt.

Quả cọ nhỏ bằng ngón tay cái người lớn, hình bầu dục. Vị cọ rất chát nên trước khi sử dụng phải mang "ỏm" (tức làm chín) bằng nước sôi 90 độ C, ngâm trong khoảng 20 phút là cọ chín mềm. Không dùng nước quá nóng (100 độ) sẽ khiến quả cọ teo lại, ăn cứng và chát. Ngược lại thời gian "ỏm" quá lâu lại làm cọ mềm nhũn, giảm độ ngon, bùi.

Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây

Quả cọ chín nhưng vỏ vẫn cứng, vị đắng chát phải ỏm lên mới dậy vị

Anh Vương, một đầu mối bán cọ ở Hoàng Mai cho hay: "Cọ ngon nhất là được thu hoạch từ những cây lâu năm không bị tỉa lá, cao vút, bắc thang không tới. Có 2 loại cọ là cọ nếp và cọ tẻ. Cọ nếp ăn ngọt, bùi hơn, có giá 100.000 đến 110.000 đồng/kg. Cọ tẻ có giá 60.000 - 65.000 đồng/kg. Nếu được yêu cầu, mình sẽ ỏm luôn cọ cho khách. Cọ ỏm chín, mang về chỉ việc ăn ngay thì thêm 5.000 đồng/kg tiền công. Nhiều khách sành ăn, nghiện vị cọ mua cả chục cân về bỏ tủ ăn dần. Dân văn phòng mua ăn nhiều lắm. Trung bình 1 ngày mình bán khoảng 70kg cọ tươi, 80kg cọ đã ỏm. Trừ mọi chi phí thu về từ 600.000 - 700.000 đồng tiền lời".

Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây

Cọ ỏm bằng nước sôi 90 độ sẽ mềm thơm, dậy vị ngọt bùi

Vừa mua 3 cân cọ nếp đã ỏm về dùng, chị Ngân ở Hoàng cầu vui vẻ kể: "Quê mình ở Thái Bình nhưng ngày bé cũng từng ăn qua quả cọ. Thấy người ta rao bán trên chợ mạng mình mua về ăn để thưởng thức lại hương vị tuổi thơ. Vì ngại làm nên mình mua luôn cọ ỏm rồi về ăn rất thú vị".

Đặc sản rươi Tứ Kỳ vào mùa, giá hơn nửa triệu đồng/kg

Đặc sản rươi Tứ Kỳ vào mùa, giá hơn nửa triệu đồng/kg

Do thời tiết không thuận lợi nên lượng rươi không nhiều như những năm trước, mỗi sào chỉ thu được từ 1-2 kg rươi, vì thế dù đặc sản rươi Tứ Kỳ (Hải Dương) đã vào vụ nhưng giá bán khá cao, hơn nửa triệu đồng/kg.

Theo Pháp luật và Bạn đọc/Afamily

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.