PVN kiến nghị các giải pháp tạo nguồn lực trong tái cơ cấu

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đang thực hiện Đề án cơ cấu lại Tập đoàn từ nay tới năm 2025, trong đó có những kiến nghị xuất phát từ thực tế cấp bách và cần thiết thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và gia tăng đồng vốn Nhà nước của PVN

Trong quá trình thực hiện Đề án trên, PVN đã đưa ra một loạt kiến nghị phù hợp với hoạt động của ngành công nghiệp dầu khí nói chung và đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói riêng.

Trong những năm qua, được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã không ngừng phát triển, trở thành ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng, có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách Nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…

Chỉ tính riêng trong giai đoạn từ 2013-2017, tổng số tiền Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đóng thuế và nộp NSNN là gần 500 nghìn tỉ đồng. Mặc dù từ năm 2015 giá dầu sụt giảm mạnh nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã nỗ lực hoàn thành nộp NSNN theo kế hoạch đề ra (2015: 89.081 tỷ đồng, 2016: 72.846 tỷ đồng, 2017: 79.369 tỷ đồng).

Do đó, để đảm bảo nguồn vốn cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện các mục tiêu chiến lược, Bộ Chính trị đã có Nghị quyết số 41 về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, trong đó cho phép để lại một phần lãi dầu của nước chủ nhà, cho phép để lại 100% phần thu từ cổ phần hóa và thoái vốn tại các công ty con thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1. Ảnh: PVN.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đến nay các chính sách này chưa được triển khai đầy đủ, đồng bộ. Để tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu toàn diện Tập đoàn, nâng cao sức cạnh tranh, phát triển bền vững, gia tăng đồng vốn Nhà nước, tại Đề án cơ cấu lại Tập đoàn từ nay tới năm 2025, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã có những kiến nghị nhằm thực hiện các cơ chế chính sách đã được Bộ Chính trị phê duyệt, bao gồm cả các kiến nghị chung cho các DNNN khi cổ phần hóa, thoái vốn...

Cụ thể, Nhà nước xem xét cơ chế phân bổ nguồn thu từ cổ phần hóa để lại cho doanh nghiệp thực hiện tái đầu tư. Trong đó đầu tư vào lĩnh vực còn khó khăn trong từng thời kỳ, cần vốn để vượt qua.

Thực chất đây là nguồn thu của tương lai, phát sinh tại một thời điểm là cổ phần hóa nên cần được xem xét, phân chia như sau: Để lại cho doanh nghiệp phần vốn tương ứng với mệnh giá cổ phần DNNN góp vì phần vốn này đã được giao trong vốn điều lệ của DNNN; Phần thặng dư còn lại thực chất có 30% quỹ đầu tư phát triển để đầu tư cho pháp triển của doanh nghiệp và các quỹ khác, như vậy Nhà nước cần để lại cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các DNNN tối thiểu 40% phần thặng dư từ cổ phần hóa sau khi trừ giá vốn.

Theo kiến nghị của PVN, để doanh nghiệp phát triển bền vững và duy trì nguồn thu trong các năm tiếp theo, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn Nhà nước, Đảng và Chính phủ cần nhanh chóng quyết định cơ chế, chính sách phù hợp.

Đây sẽ là quyết sách quan trọng đảm bảo dòng tài chính của các doanh nghiệp Nhà nước nói chung và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói riêng được vận hành tốt hơn. Từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như tạo đà phát triển cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong tương lai.

Theo PVN, nếu đề xuất về cơ chế chính sách nêu trên được chấp thuận sẽ giúp cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có thêm các nguồn vốn để phục vụ các dự án lớn, trọng điểm, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị thành viên. Và tất nhiên khi đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ tiếp tục có các đóng góp tích cực hơn cho ngân sách Nhà nước cũng như tăng hiệu quả của vốn nhà nước trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tái cơ cấu nhằm góp phần thúc đẩy hiệu quả trong điều hành, mới đây Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Bảng xếp hạng Profit500 – Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2018. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã trở lại ấn tượng với vị trí đứng đầu Top 10.

Các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng Profit500 là các doanh nghiệp có khả năng sinh lời tốt, có tiềm năng trở thành những cột trụ cho sự phát triển tương lai của nền kinh tế Việt Nam, đồng thời góp phần giới thiệu thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam tới cộng đồng kinh doanh trong nước và quốc tế.

Hiền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !