Phú Thọ thoát nghèo nhờ đào tạo nghề cho lao động

Qua 3 năm triển khai Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thị xã Phú Thọ bước đầu đã tạo được ý thức học tập của người lao động ở nông thôn, tạo động lực tích cực thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập cho người lao động góp phần thực hiện tốt xóa đói giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.
Ngay sau khi có Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn, cấp ủy và chính quyền thị xã Phú Thọ đã chỉ đạo thành lập ban chỉ đạo cấp thị và ở các xã trên địa bàn; xây dựng quy chế làm việc của ban chỉ đạo triển khai đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên đồng thời giao Phòng Lao động-TBXH làm cơ quan thường trực giúp ban chỉ đạo xây dựng các kế hoạch cụ thể từng năm.
Phú Thọ thoát nghèo nhờ đào tạo nghề cho lao động - ảnh 1

Do làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn về các nghề trong chương trình đào tạo, các thông tin tuyển sinh học nghề tới nhân dân và những người có nhu cầu học nghề nhằm giúp họ lựa chọn nghề học phù hợp khả năng và điều kiện thực tế của bản thân để ứng dụng vào thực tế phát triển sản xuất nên năm đầu tiên tổ chức các lớp đào tạo nghề, đã có 3/7 xã, phường mở 6 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 230 lao động nông thôn về chăn nuôi lợn, nuôi trồng thủy sản, nuôi gia cầm và thú y.

Các doanh nghiệp may trên địa bàn thị xã tuyển và đào tạo trực tiếp cho 854 lao động như Công ty May Phú Thọ 124 người, Công ty may Thành Nam 90 người, Công ty TNHH may Phú Thọ 300 người, Công ty Vina Kyung 320 người, Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà 20 người. Các học viên học xong nghề đều tự tạo được việc làm, số hội viên thuộc diện hộ nghèo đã thoát nghèo nên số lượng xã muốn mở các lớp đào tạo nghề tăng. Nếu như năm 2010, mới có 3 xã, phường đăng ký mở lớp thì năm 2011 tăng lên 4 xã, phường, năm 2012 cả 7/7 xã, phường (6 xã và phường Trường Thịnh) đều tổ chức mở lớp. Nếu như năm 2010 chỉ đào tạo các nghề ngắn hạn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, thú y thì năm 2011 ngoài 3 lớp chăn nuôi, thú y còn mở thêm 2 lớp dạy trồng đào và chăm sóc cây cảnh cho 68 người, 2 lớp học may với 62 người học và học nghề xong được tuyển dụng làm việc tại một cơ sở may thuộc xã Thanh Minh.

Năm 2012, toàn thị xã đã mở được 12 lớp với 448 học viên trong đó có 9 lớp đào tạo lĩnh vực nông lâm nghiệp với 333 học viên, 2 lớp 55 học viên học may, 1 lớp chế biến gỗ với 60 học viên, các học viên học lớp may xong được tuyển dụng làm việc tại các cơ sở may trên địa bàn. Ông Nguyễn Hoàng Thu- Trưởng phòng Lao động- TBXH thị xã Phú Thọ cho biết: Hầu hết những người đăng ký học nghề đều đang tự làm nghề nông nghiệp nhưng chưa có kỹ năng nghề nên việc lựa chọn cơ sở đào tạo nghề có uy tín, có chất lượng trên địa bàn để dạy nghề cho lao động nông thôn được BCĐ lựa chọn nên các học viên tham gia học nghề đều nắm được kiến thức nghề được đào tạo. Sau khi được học nghề họ tự tin hơn trong việc ứng dụng vào thực tế sản xuất để tạo ra sản phẩm. Tuy nhiên do quy mô sản xuất nhỏ nên hiệu quả kinh tế còn hạn chế chỉ ở mức đảm bảo có thu nhập khá ổn định từ nghề đã học.

 Việc trao “cần câu” để người lao động nông thôn có cơ hội được học những kỹ năng chăm sóc cây trồng vật nuôi hay như những nghề phi nông nghiệp đã giúp lao động nông thôn có cơ hội thoát nghèo ngay trên mảnh đất quê hương mình.
BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !