Phòng dịch Mers- CoV: Đề nghị lập danh sách người Hàn Quốc sống tại VN

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh thành phố về việc tăng cường truyền thông phòng chống Mers – CoV đối với công dân nước ngoài tại Việt Nam.
Phòng dịch Mers- CoV: Đề nghị lập danh sách người Hàn Quốc sống tại VN - ảnh 1

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương quản lý chặt người Hàn Quốc sinh sống tại Việt Nam

Theo đó, công văn nêu rõ thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh Mers- CoV, nhằm đảm bảo công tác giám sát dịch bệnh, theo dõi quản lý những người nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh vào Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành phố tiếp tục triển khai công điện của Thủ tướng.

Đồng thời UBND các tỉnh thành phố  chỉ đạo sở Lao động – Thương binh & xã hội các ban, ngành liên quan phối hợp với Ban quản lý các KCX, KCN, công trường xây dựng tăng cường tuyên truyền đối với công dân Hàn Quốc và các nước vùng Trung Đông đang lao động, làm việc về các biện pháp phòng chống dịch Mers- CoV. 

Các đơn vị này có trách nhiệm yêu cầu những người trở về từ vùng dịch phải chủ động khai báo y tế tại cửa khẩu và tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu xuất hiện các dấu hiệu ho, sốt, viêm đường hô hấp phải thông báo ngay cho cơ sở y tế hoặc số điện thoại đường dây nóng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các huyện đặc biệt xã, phường, thị trấn tích cực tuyên truyền phòng chống Mers- CoV, thống kê lập danh sách các hộ gia đình có người thân sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn quốc và công dân Hàn Quốc đến làm ăn sinh sống trên địa bàn để có kế hoạch tiếp cận, tư vấn, tuyên truyền biện pháp phòng chống dịch bệnh Mers – CoV.

Hiện dịch Mers- CoV vẫn đang diễn biến phức tạp tại Trung Đông và Hàn Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới thông báo, tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã ghi nhận 1.313 trường hợp mắc, 460 trường hợp tử vong, tại 26 quốc gia chủ yếu thuộc vùng Trung Đông, trong đó châu Á có: Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Trung Quốc. Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất vẫn ghi nhận các trường hợp mắc mới.

Tại Hàn Quốc, kể từ khi ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV đầu tiên ngày 20/5/2015 đến ngày 15/6/2015 đã ghi nhận 150 trường hợp mắc (bao gồm cả một trường hợp mắc ghi nhận tại Trung Quốc), trong đó 16 trường hợp tử vong.

Chính phủ Hàn Quốc đang triển khai nhiều biện pháp nhằm khống chế dịch bệnh trong đó đóng cửa hơn 1.300 trường học, cách ly bắt buộc hoặc tự giác cách ly tại nhà đối với trên 2.892 người và tạm thời không cho xuất cảnh những người đang thuộc diện cách ly, theo dõi.

Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Mers- CoV, tuy nhiên nguy cơ dịch xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể bởi nước ta có giao lưu thương mai, du lịch rất lớn với Hàn Quốc và Trung đông, đặc biệt có nhiều công dân Hàn Quốc đang làm việc trong khu chế xuất, khu công nghiệp. 

N. Huyền

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !