Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm Hàn Quốc

Hôm nay (17/5), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi thăm và làm việc tại Hàn Quốc, sau đó tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 21 tổ chức tại Nhật Bản.

Thông tin từ Chính phủ cho biết, theo lời mời của Chính phủ Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ thăm đất nước này từ ngày 17 đến ngày 20/5. Chuyến thăm nhằm duy trì tiếp xúc thường xuyên, tăng cường hợp tác tin cậy giữa Lãnh đạo hai nước; khẳng định mong muốn thúc đẩy phát triển toàn diện quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc.

Hai bên cũng tập trung trao đổi một số nội dung hợp tác lớn giữa hai nước trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, hợp tác phát triển, tài chính, ngân hàng; tìm hiểu về kinh nghiệm phát triển nông thôn mới của Hàn Quốc (“Phong trào Làng Mới”) và thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng trao đổi với phía bạn về các phương hướng lớn triển khai Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-Hàn Quốc vừa được hai nước ký kết cách đây hơn 10 ngày.

Trong thời gian tại Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính (hiện là Thủ tướng tạm quyền của Hàn Quốc) Choi Kyoung Hwan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Hàn Quốc Chang Soo Huh, Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc Yim Jong Young, các Bộ trưởng thuộc Chính phủ Hàn Quốc và một số doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác cũng có buổi làm việc với Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc Kim Young Mok và Liên minh các hợp tác xã Hàn Quốc để tìm hiểu về phong trào Làng mới và thăm một điển hình trong lĩnh vực này. Việc tham khảo, học hỏi kinh nghiệm của bạn trong xây dựng nông thôn mới sẽ có nhiều ý nghĩa với Việt Nam khi Nhà nước sẽ dồn rất nhiều nguồn lực để thực hiện phong trào này trong một, hai năm tới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm Hàn Quốc - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại Nhật Bản, trong ngày 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 21 có chủ đề: “Châu Á từ sau năm 2015: Các nhiệm vụ cho hòa bình và thịnh vượng lâu dài”. Đây là sự kiện thường niên do Báo Nikkei tổ chức, thường xuyên được lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhận lời mời tham dự.

Trong các ngày tiếp theo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng có nhiều buổi tiếp, gặp gỡ song phương với lãnh đạo một số cơ quan của Nhật Bản như: Chủ tịch Ủy ban điều hành Hạ viện (Liên minh Nghị sỹ Nhật-Việt) Hayashi, lãnh đạo Bộ Nông lâm thủy sản, Bộ Kinh tế thương mại và công nghiệp, tiếp Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Akihiro Tanaka, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật-Việt của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản Kyohei Takahashi, Phó Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản Satoshi Miyamoto.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng dành thời gian tiếp lãnh đạo một số Tập đoàn kinh tế của Nhật Bản và thăm một số cơ sở sản xuất nông nghiệp. Dự kiến trong khuôn khổ Hội nghị Tương lai châu Á, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh sẽ có buổi gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Với các hoạt động tại Hội nghị Tương lai châu Á của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò tích cực của mình trong khu vực thông qua việc thảo luận và trao đổi với các nhà lãnh đạo khu vực về tương lai hòa bình và thịnh vượng của châu Á; tìm hiểu nhận định của quốc tế và trao đổi về sự phát triển của châu Á nói chung, Đông Nam Á nói riêng sau khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập.

Bằng các hoạt động tiếp xúc song phương, Việt Nam muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, đầu tư, nông nghiệp; nghiên cứu các mô hình nông thôn mới, thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ.

Thông tin về chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại hai nước Đông Á này sẽ được Cổng Thông tin điện tử Chính phủ truyền tải nhanh chóng, đầy đủ tới bạn đọc.

Phan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !