Phó thống đốc: “Chưa phải lúc nghĩ đến chuyện trả lại vàng cho thị trường”

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, thị trường vàng mới đi vào bình ổn nên chưa phải thời điểm để nghĩ tới chuyện trả lại vàng cho thị trường tự điều tiết.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 26/10, trả lời câu hỏi của PV Infonet về quan điểm điều hành thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong thời gian tới khi thị trường bắt đầu có biểu hiện “bão hòa”, Phó thống đốc Đào Minh Tú thừa nhận, một số phiên đấu thầu vàng hiện nay đã bắt đầu có hiện tượng “ế”. Tuy nhiên, trong vài phiên đấu thầu tới đây, NHNN sẽ đánh giá một cách đầy đủ hơn.

Phó thống đốc: “Chưa phải lúc nghĩ đến chuyện trả lại vàng cho thị trường” - ảnh 1
Tần suất các phiên đấu thầu vàng đã được giảm xuống còn 1 phiên/tuần nhưng vẫn liên tục bị "ế"
Ảnh: Internet

“Việc dư hay không dư vàng trong phiên đấu thầu phụ thuộc nhiều vào giá thế giới, tác động đến thị trường Việt Nam” – Phó thống đốc nói.

Về quan điểm có nên dừng các phiên đấu thầu vàng và trả lại vàng cho thị trường tự điều tiết, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, về điều này một số chuyên gia đã đặt ra, nhưng để có được một cơ chế quản lý vàng giao cho NHNN thực hiện như hiện nay là cả một quá trình nghiên cứu rất nhiều năm, trên thực tế cũng nhiều năm là quản lý vàng miếng chưa chặt chẽ. Đây là một định hướng đúng đắn, có lợi nhiều mặt lớn cho nền kinh tế.

“Việc điều hành mới đạt kết quả bước đầu mà đặt ra việc trả lại thị trường là chưa phù hợp”- Phó thống đốc nhấn mạnh.

Phiên đấu thầu lần thứ 67 được NHNN tổ chức ngày 25/10 bị "ế" tới 3.700 lượng vàng, chỉ có 11.300 lượng vàng được các ngân hàng và doanh nghiệp mua trong tổng số 15.000 lượng vàng được đem ra chào thầu. 

Giá trúng thầu của phiên thứ 67 dao động từ 37,3-37,32 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng SJC mà các doanh nghiệp niêm yết thu mua trên thị trường vào thời điểm diễn ra đấu thầu khoảng 100.000 đồng/lượng.

Mấy tuần gần đây, NHNN đã liên tục giảm số lượng phiên đấu thầu vàng, từ 2 phiên/tuần xuống còn 1 phiên/tuần. Đồng thời số tổ chức tham gia phiên thầu cũng giảm theo, từ 15 đơn vị tham gia thì tại phiên đấu thầu thứ 67 chỉ có 10 đơn vị tham gia. 

Số liệu của NHNN cho thấy, từ ngày 28/3 đến nay, cơ quan này đã tổ chức 67 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng vàng đem ra chào thầu là 1.792.000 lượng vàng, tương đương 67,2 triệu đồng/lượng, và bán được 1.681.500 lượng, tương đương gần 63,1 tấn vàng.

Hoài Thu

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.