Phim Việt nào dự giải Oscar?

3 bộ phim: Cánh đồng bất tận, Khát vọng Thăng Long và Long Thành cầm giả ca đang được Hội đồng duyệt phim quốc gia tham dự Oscar lựa chọn để chính thức đề cử một đại diện tranh giải ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 2012.

Phim Việt nào dự giải Oscar?

Phim Việt nào dự giải Oscar?

Phim Khát vọng Thăng Long

“Duyên nợ” của điện ảnh Việt với Oscar được nhắc tới từ những năm 1990 khi Đông Dương - bộ phim được quay tại Việt Nam giành giải Oscar “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” năm 1993, và sau đó là Mùi đu đủ xanh - phim về Việt Nam của một đạo diễn gốc Việt - lọt vòng đề cử cũng ở hạng mục này.

Đó cũng là những “kỳ tích” lớn nhất của điện ảnh Việt tại Oscar cho tới nay.

Trước năm 2005, chúng ta không thể “mơ” tới Oscar vì Viện Hàn lâm Khoa học & Nghệ thuật Điện ảnh Hoa kỳ quy định, phim dự tranh hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” phải được chiếu thương mại tại Mỹ ít nhất 7 ngày.

Cơ hội hiếm hoi này đã từng thuộc về Vua bãi rác của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn song không trở thành hiện thực vì Việt Nam đã chậm trễ trong việc làm thủ tục gửi phim...

Nhưng sau năm 2005, quy định khắt khe nói trên được sửa thành: “Chiếu thương mại ít nhất 7 ngày liền tại nước sở tại, trong khoảng thời gian từ 1/10 của năm trước đến 30/9 của năm tiếp theo”. Và cũng từ Oscar 2006, Việt Nam chính thức nhận được thư mời tham dự tranh giải ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất”.

Phim Việt nào dự giải Oscar?

Phim Cánh đồng bất tận

Từ đó tới nay, lần lượt có Mùa len trâu, Chuyện của Pao, Áo lụa Hà Đông, Đừng đốt được gửi tham dự giải thưởng danh tiếng này. Tuy vậy, cho đến giờ, với điện ảnh Việt, tượng vàng Oscar - hiển nhiên vẫn là giấc mơ.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh - “cha đẻ” của Khát vọng Thăng Long - cho hay, ông đang dành nhiều tâm trí cho các dự án phim tiếp theo nên cũng mới biết tới việc Khát vọng Thăng Long đang được xét chọn để dự Oscar 2012.

Nhiều tháng trước, nhà sản xuất phim có bày tỏ ý định gửi phim tham gia vòng tuyển chọn trong nước nhưng đạo diễn cũng không để ý lắm. “Điện ảnh Việt chưa đủ lực để vào một cuộc chơi lớn như thế. Lại gần nó là điều khó lắm”. Chính vì thế, đạo diễn Lưu Trọng Ninh cũng cho biết, ông cũng không chịu áp lực dù phim được chọn hoặc không.

Theo một số ý kiến, Cánh đồng bất tận đang được xem là ứng cử viên “nặng ký” của cuộc đua này. Bà Bích Hạnh - GĐ Công ty BHD, đơn vị sản xuất phim - chia sẻ, những giải thưởng luôn là phần thưởng đáng trân trọng với bất kỳ nghệ sĩ hay nhà sản xuất nào.

Tuy nhiên, theo bà Hạnh, hiện giờ, điều đó không nằm ở quyết định của bất kỳ thành phần sản xuất nào... Nối tiếp tinh thần của Cánh đồng bất tận, Hot boy nổi loạn, thằng cười, cô gái điếm và con vịt cũng vừa trở về từ LHP Toronto (Canada) và chuẩn bị ra mắt trong tháng 10.

Theo TTVH Online

Theo TTVH Online

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !