Phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Phẫu thuật cho bệnh nhân động kinh kháng thuốc được xem là cơ hội mới cho những bệnh nhân như thế này. Sau phẫu thuật, tỷ lệ các cơn động kinh đã giảm rõ rệt.
Phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân động kinh kháng thuốc - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Cháu Nguyễn Đông P. (7 tuổi, Hà Nội), bị động kinh kháng thuốc, cháu đã phải thay thuốc rất nhiều lần nhưng vẫn không ăn thua. Trước đây chưa mổ, mỗi ngày cháu chịu từ 15 cơn động kinh lớn, có lúc giật, co rúm người... Tuy nhiên sau phẫu thuật 2 tháng, cháu chỉ bị duy nhất 1 cơn giật nhẹ sau mổ. Bố mẹ của P. cho biết hiện tại cơn động kinh được kiểm soát hoàn toàn, cháu đã có thể tự đi lại, tắt, mở tivi.

Tương tự cháu Nguyễn Sỹ P. (4 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) đã trải qua 13 lần thay thuốc. Sau phẫu thuật 3 tháng, số cơn động kinh đã giảm từ 10 lần xuống 1-2 lần/ngày...

Hay trường hợp cháu Hoàng Anh Đ. (3 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) sau 10 lần thay thuốc không hiệu quả đã tìm đến phẫu thuật, hiện cháu đã giảm từ 15 cơn rúm gập người xuống còn nháy mắt, máy môi nhẹ...

Theo thống kê, 80% bệnh nhân động kinh tại Việt Nam là trẻ em, với khoảng 300.000 trường hợp, trong đó 60.000 em bị kháng thuốc, số bệnh nhân còn lại tiếp tục có xu hướng kháng thuốc, nhiều bệnh nhân đã trải qua 10-15 lần thay thuốc nhưng vẫn không đáp ứng.

Tuy nhiên những năm qua, phẫu thuật động kinh kháng thuốc tại Việt Nam chưa được áp dụng rộng rãi.

Trước thực tế trên, khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức đã phối hợp với các bác sĩ nội thần kinh - bệnh viện nhi Trung ương, và sự trợ giúp của giáo sư người Mỹ triển khai phẫu thuật động kinh, mở ra cơ hội mới cho những bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh động kinh kháng thuốc.

ThS.BS Nguyễn Đức Liên, khoa Phẫu thuật thần kinh BV Việt Đức cho biết, từ tháng 9 đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật động kinh thường quy cho 23 ca, trong đó 16 trường hợp là trẻ em.

Qua theo dõi những bệnh nhân động kinh kháng thuốc mà không rõ nguyên nhân đã đuợc phẫu thuật, 3 trường hợp đã kiểm soát được hoàn toàn cơn động kinh, số còn lại giảm trên 90% tần suất và cường độ các cơn động kinh, số liều và lượng thuốc chống động kinh sau mổ dùng hàng ngày giảm dần.

Theo BS Liên, chỉ định mổ động kinh kháng thuốc hết sức chặt chẽ, bệnh nhân phải có ít nhất 2 năm dùng thuốc và được các bác sĩ nội khoa thần kinh chẩn đoán đạt tiêu chuẩn kháng thuốc.

BS Liên nhấn mạnh, giai đoạn chẩn đoán hết sức quan trọng. Trường hợp có tổn thương trên vỏ não, chụp chiếu sẽ phát hiện. Tuy nhiên chiếm tuyệt đại tuyệt đa số là những trường hợp không phát hiện tổn thương, bệnh nhân sẽ phải đo điện não video trong vòng 24 giờ ít nhất 3 lần, chụp cộng hưởng từ, chụp PET… sẽ giúp xác định vùng phẫu thuật.

"Nếu chỉ có 1 vùng duy nhất xuất phát sóng động kinh việc phẫu thuật cắt bỏ sẽ khỏi hoàn toàn, những trường hợp còn lại sẽ giúp giảm nhẹ bệnh. Những năm đầu hiệu quả đạt trên 90%, sau 7-8 năm còn khoảng 77-78%, giúp chất lượng cuộc sống thay đổi", BS Liên chia sẻ.

BS Nguyễn Đức Liên khuyến cáo, với phẫu thuật động kinh, mổ càng sớm càng tốt vì để lâu, ổ động kinh sẽ gây nhiễm điện, phóng điện ra nhiều nơi, ảnh hưởng đến phát triển tâm thần vận động.

Hiện tại BHYT đã đồng ý chi trả phần lớn các chi phí phẫu thuật động kinh.

Ph. Thúy

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !