Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Sóc Trăng

Ngày 13/3, Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị thông tin chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khen thưởng người có uy tín tiêu biểu (ảnh TTXVN)

Hơn 450 đại biểu, trong đó có 355 đại biểu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã về dự.

Tại hội nghị, các đại biểu được thông tin về kết quả thực hiện công tác dân tộc năm 2018 và nhiệm vụ năm 2019; kết quả thực hiện chính sách và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua; các chính sách hỗ trợ, ưu tiên của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc, với người có uy tín trong đồng bào dân tộc, trong đó có chế độ về thông tin báo chí cấp miễn phí cho người có uy tín, cũng như những quy định về phân công nhiệm vụ, trách nhiệm, vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối với cộng đồng, với địa phương…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao vai trò, nhiệm vụ của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; Đảng, Nhà nước ngày càng quan tâm, có chính sách hỗ trợ tích cực đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Những năm gần đây, kinh tế, xã hội của tỉnh Sóc Trăng có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 7,2% năm 2018, đến cuối năm 2018 có 32 xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo giảm mỗi năm 3-4%, trong đó đồng bào Khmer giảm nhanh hơn; hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 8,4% (cuối năm 2018), 100% hộ nghèo trong tỉnh được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại Sóc Trăng được giữ vững, ổn định; khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Các cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa mới, xây dựng nông thôn mới... được người dân hưởng ứng tích cực. Trong thành tích chung đó có vai trò rất lớn của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, các vị có uy tín là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, đồng bào dân tộc.

Để phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các cấp, các ngành, Mặt trận, đoàn thể cần thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ cấp phát kịp thời đối với đồng bào dân tộc thiểu số, người có uy tín; hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đồng bào.

Đồng thời, tỉnh mong muốn người có uy tín tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức trong đồng bào dân tộc thiểu số về quan điểm, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động đồng bào giúp đỡ lẫn nhau, nêu cao tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; đề cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh…

Cũng nhân dịp này, 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số được biểu dương, khen thưởng về thành tích xuất sắc trong các cuộc vận động thi đua, phát huy vai trò tích cực xây dựng quê hương.

P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !