Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới

Hội Nông dân huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân nắm rõ vai trò, vị trí nòng cốt và trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới.

Vườn chôm chôm của gia đình ông Phạm Hữu Danh (xã Quang Trung) đạt tiêu chuẩn VietGAP

Phát huy vai trò là chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện Thống Nhất đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến cán bộ, hội viên, nông dân về ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, qua đó khơi dậy tinh thần, trách nhiệm của từng hội viên, nông dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Cùng với tuyên truyền, Hội đã vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia các tiêu chí xây dựng nông mới. Minh chứng đó là, trong những năm qua Hội đã vận động hội viên, nông dân hiến đất, đóng góp kinh phí, công lao động; đã nhựa hóa, bê tông hóa thêm 220 km đường giao thông nông thôn.

Bà Hà Thị Linh Thúy, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thống Nhất cho biết: Trong xây dựng Nông thôn mới và hiện nay là thực hiện Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao của tỉnh, Hội Nông dân huyện xác định nông dân là nhân vật trung tâm, là chủ thể trong quá trình xây dựng nông thôn mới, không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà quan trọng hơn đây là đối tượng quyết định đến việc thực hiện và hiệu quả, thành công của quá trình xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao.

Do đó, trong công tác tuyên truyền, vận động, huyện luôn nhất quán phương châm: “Chủ động, tích cực, kiên trì, thường xuyên” nhằm tạo nên “4 đồng”, đó là: Đồng lòng, đồng thuận, đồng hành và đồng tiến trong quá trình thực hiện”.

Để hội viên, nông dân sản xuất có hiệu quả, góp phần hoàn thành tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội đã vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo. Hàng năm có trên 14 ngàn hộ nông nghiệp đăng ký trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Người dân đang làm đất gieo trồng rau màu trên cánh đồng Tân Yên, xã Gia Tân 3, mà trước đây vốn bị ngập

Qua bình chọn có hơn 8 ngàn hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đồng thời vận động các hộ khá, giàu giúp đỡ hộ nghèo, xây dựng được 22 căn nhà tình thương trị giá 649 triệu đồng cho hội viên, nông dân nghèo. Phối hợp mở lớp đào tạo nghề cho 4.944 lao động nông thôn; giới thiệu việc làm cho 10.065 người.

Vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng mô hình kinh tế tập thể, phối hợp thành lập được 32 hợp tác xã và thành lập 41 tổ hợp tác; phối hợp triển khai chương trình tư vấn, hỗ trợ về giống, vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong những năm qua, Hội đã tổ chức 1.821 lớp tập huấn, cuộc hội thảo và 152 điểm trình diễn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và cách phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi có 90.712 lượt cán bộ tham dự.

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện Thống Nhất xác định, điều cốt lõi là phải nâng cao được đời sống và thu nhập cho người nông dân. Vì vậy Hội Nông dân huyện đã tập trung để giúp hội viên, nông dân có vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Hội đã mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng dịch vụ cung ứng vốn, giống cho hội viên, nông dân… Cùng với Ngân hàng nông nghiệp, Hội đã tạo điều kiện cho 5.112  hộ vay với số tiền 9,650 tỷ đồng; Ngân hàng chính sách cho 3.443 hộ vay với số tiền là 59,331 tỷ đồng; nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương và địa phương cho 165 hộ vay trồng trọt và chăn nuôi 3,850 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng ADB giải ngân 38 mô hình khuyến nông trị giá 1,458 tỷ đồng cho 38 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc. Phối hợp với các công ty tạo điều kiện cho hộ nông dân mua phân bón trả chậm, giúp cho 225 hộ mua trên 41 tấn phân bón trả chậm. Từ nguồn vốn này, nhiều gia đình nông dân đã đầu tư sản xuất hiệu quả, cải thiện cuộc sống.

Minh Nguyên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !