Pháp tuyên bố thành lập một kiến trúc an ninh mới sau khi chiến sự kết thúc ở Ukraine

Ngày 9/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố thành lập một kiến trúc an ninh mới sau khi chiến sự kết thúc ở Ukraine.

“Châu Âu cần tạo ra một kiến ​​trúc an ninh mới sau khi kết thúc chiến sự ở Ukraine. Cũng như cần tăng cường kiểm soát vũ khí”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố.

Ngày 9/11, nhà lãnh đạo Pháp trình bày một học thuyết quân sự mới và trong bài phát biểu, ông đã đưa ra những thách thức mà Pháp sẽ phải đối mặt vì cuộc chiến ở Ukraine. Ông Macron tin rằng cuộc chiến Nga-Ukraine có thể là khởi đầu của một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Izvestia)

“Hành động chống lại Ukraine có nguy cơ trở thành nguyên mẫu của một cuộc cạnh tranh lớn hơn trong tương lai, mà chúng tôi không có ý định ngồi im và chịu bị động”, Tổng thống Pháp nói.

Đồng thời, ông Macron nói rằng cuộc chiến ở Ukraine làm rõ “tình trạng của thế giới, sự suy yếu của các chuẩn mực và điều cấm kỵ”. Ông Macron tin tưởng rằng châu Âu không còn “được bảo hiểm trước các cuộc tấn công bằng tên lửa”.

Tổng thống Pháp cho biết thêm, sau khi hòa bình được thiết lập, châu Âu cần ngồi lại bàn đàm phán và tạo ra một hệ thống an ninh mới.

“Chúng tôi sẽ phải xây dựng một kiến ​​trúc an ninh mới và một khuôn khổ cập nhật cho sự ổn định và kiểm soát vũ khí”, ông Macron nói.

Quy mô cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện giờ đang thu hẹp ở Ukraine, nhưng tác động ngày càng lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới. Nhiều cuộc chiến từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất đến chiến tranh Iraq, Afghanistan, thoạt đầu tưởng như sẽ kết thúc nhanh chóng nhưng tình hình trên thực địa đã làm thay đổi những dự đoán như vậy. Trên thực tế, một số cuộc chiến đã kéo dài và tạo ra hiệu ứng domino, gây ra nhiều vấn đề về chính trị, kinh tế, nhân đạo sâu rộng.

Xung đột Nga-Ukraine dường như đang diễn ra theo mô hình này. Bất chấp dự đoán về việc chiến dịch quân sự của Nga có thể sớm chấm dứt với những cuộc tấn công chớp nhoáng, cuộc chiến đã kéo dài trong nhiều tháng và hiện chưa có dấu hiệu kết thúc. Thậm chí, sự tham gia ngày càng sâu sắc của bên ngoài làm cho nguy cơ cuộc chiến ngày càng lan rộng, làm cho nguy cơ bất ổn an ninh toàn cầu ngày càng sâu sắc.

Hạ Thảo (lược dịch)

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

Những nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Brazil

Đến với Qatar, Brazil không chỉ mang đến những cầu thủ chất lượng mà còn có những nàng WAGs quyến rũ.

Đang cập nhật dữ liệu !