Pháp tuyên bố thành lập một kiến trúc an ninh mới sau khi chiến sự kết thúc ở Ukraine

Ngày 9/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố thành lập một kiến trúc an ninh mới sau khi chiến sự kết thúc ở Ukraine.

“Châu Âu cần tạo ra một kiến ​​trúc an ninh mới sau khi kết thúc chiến sự ở Ukraine. Cũng như cần tăng cường kiểm soát vũ khí”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố.

Ngày 9/11, nhà lãnh đạo Pháp trình bày một học thuyết quân sự mới và trong bài phát biểu, ông đã đưa ra những thách thức mà Pháp sẽ phải đối mặt vì cuộc chiến ở Ukraine. Ông Macron tin rằng cuộc chiến Nga-Ukraine có thể là khởi đầu của một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Izvestia)

“Hành động chống lại Ukraine có nguy cơ trở thành nguyên mẫu của một cuộc cạnh tranh lớn hơn trong tương lai, mà chúng tôi không có ý định ngồi im và chịu bị động”, Tổng thống Pháp nói.

Đồng thời, ông Macron nói rằng cuộc chiến ở Ukraine làm rõ “tình trạng của thế giới, sự suy yếu của các chuẩn mực và điều cấm kỵ”. Ông Macron tin tưởng rằng châu Âu không còn “được bảo hiểm trước các cuộc tấn công bằng tên lửa”.

Tổng thống Pháp cho biết thêm, sau khi hòa bình được thiết lập, châu Âu cần ngồi lại bàn đàm phán và tạo ra một hệ thống an ninh mới.

“Chúng tôi sẽ phải xây dựng một kiến ​​trúc an ninh mới và một khuôn khổ cập nhật cho sự ổn định và kiểm soát vũ khí”, ông Macron nói.

Quy mô cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện giờ đang thu hẹp ở Ukraine, nhưng tác động ngày càng lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới. Nhiều cuộc chiến từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất đến chiến tranh Iraq, Afghanistan, thoạt đầu tưởng như sẽ kết thúc nhanh chóng nhưng tình hình trên thực địa đã làm thay đổi những dự đoán như vậy. Trên thực tế, một số cuộc chiến đã kéo dài và tạo ra hiệu ứng domino, gây ra nhiều vấn đề về chính trị, kinh tế, nhân đạo sâu rộng.

Xung đột Nga-Ukraine dường như đang diễn ra theo mô hình này. Bất chấp dự đoán về việc chiến dịch quân sự của Nga có thể sớm chấm dứt với những cuộc tấn công chớp nhoáng, cuộc chiến đã kéo dài trong nhiều tháng và hiện chưa có dấu hiệu kết thúc. Thậm chí, sự tham gia ngày càng sâu sắc của bên ngoài làm cho nguy cơ cuộc chiến ngày càng lan rộng, làm cho nguy cơ bất ổn an ninh toàn cầu ngày càng sâu sắc.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !