Ukraine cảnh giác với hàng chục nghìn binh lính Nga ở Belarus?

Theo cố vấn tại văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, “Kiev sẽ cần phải lo lắng khi Nga tạo ra một nhóm 20-25 nghìn quân ở Belarus”.
Ukraine khẳng định có sự thù địch ngày càng tăng từ Belarus và việc Moscow, Minsk triển khai lực lượng hiệp đồng báo hiệu nguy cơ Nga mở đợt tấn công từ Belarus. (Ảnh: Reuters)

Mới đây, các quan chức Ukraine bất ngờ bắt đầu trấn an người dân các khu vực giáp biên giới với Belarus sau khi một loạt báo cáo cho rằng một cuộc tấn công có thể diễn ra từ đó. Hơn nữa, làn sóng này đã dấy lên trong mạng xã hội của Ukraine - mạng xã hội làn truyền thông tin về việc chuẩn bị một “cuộc tấn công” của quân đội Nga, sau đó là quân đội Belarus với cái gọi là “cuộc tấn công chung”.

Một người ủng hộ chế độ Kiev ở vùng Rivne đã bình luận về những bài đăng này trên mạng xã hội của Ukraine, kêu gọi cư dân trong khu vực "đừng lo lắng”. Theo ông, "tình hình đang được kiểm soát” vì "biên giới được bảo vệ bởi quân đội, bao gồm cả các đơn vị phòng thủ lãnh thổ”.

Trong khi đó, cố vấn văn phòng của Tổng thống Zelensky, ông Arestovich, bình luận về tình hình, cho biết, "hiện tại không có nguy cơ ngay lập tức về một hoạt động trên bộ từ Belarus".

Ông Arestovich nói, tình hình đến mức "ban lãnh đạo Nga muốn tiến hành chiến dịch, nhưng chưa sẵn sàng, còn quân đội Belarus cũng không sẵn sàng và không muốn”.

Cố vấn trong văn phòng tổng thống Ukraine cho biết thêm: “Hiện có khoảng 10.000 quân đội Nga ở biên giới Belarus. Tuy nhiên, đây là các nhóm quân khác nhau thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt”. 

Ông Arestovich cho rằng, Kiev sẽ phải lo lắng khi quy mô của nhóm lên tới 20-25 nghìn binh sĩ. Đồng thời khẳng định, đó là một chặng đường dài. Nếu Moscow lên kế hoạch thì cũng phải mất thời gian dài mới thực hiện được.

Theo cố vấn trong văn phòng của ông Zelensky, cho đến nay “có vẻ như Nga đang đe dọa một mặt trận từ phía Bắc để quân đội Ukraine không thể được rút và chuyển quân sang các hướng khác”.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga "cố lôi kéo Belarus vào cuộc chiến". Trong khi đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhiều lần tuyên bố đất nước ông có nguy cơ bị Ukraine tấn công.

Belarus có chung đường biên giới dài 1.085 km với Ukraine và cách thủ đô Ukraine tại điểm gần nhất chưa đầy 100 km. Belarus cũng là đồng minh thân cận của Nga, cho phép nước láng giềng sử dụng lãnh thổ để tiến công Ukraine và còn bị nghi cho phép Moscow dùng không phận phóng tên lửa vào Ukraine.

Hạ Thảo (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !