Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ gây ra tình trạng thiếu điện nhiều năm trên thế giới?

Theo Bloomberg, một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ gây ra tình trạng thiếu điện kéo dài nhiều năm để tìm nguồn thay thế khí đốt của Nga.

Cụ thể, các quốc gia nghèo nhất thế giới sẽ phải gánh chịu những chi phí nhiều hơn, vốn đã bị cắt khỏi thị trường khí đốt tự nhiên do nhu cầu từ châu Âu tăng đột biến.

Theo các nhà phân tích, điều này khiến các thị trường mới nổi không thể đáp ứng nhu cầu của ngày hôm nay hoặc ngày mai, và những hậu quả có thể xảy ra nhất là đóng cửa nhà máy, mất điện thường xuyên, kéo dài hơn, cũng như thúc đẩy bất ổn xã hội có thể kéo dài trong thập kỷ tới.

Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ gây ra tình trạng thiếu điện nhiều năm trên thế giới. (Ảnh: Pixabay)

Ông Saul Kavonic, chuyên gia nghiên cứu tài nguyên và năng lượng tích hợp của Ngân hàng Credit Suisse, cho rằng: “Những lo ngại về an ninh năng lượng ở châu Âu đang dẫn đến tình trạng nghèo năng lượng ở các thị trường mới nổi”.

Sau một mùa hè cắt điện và bất ổn chính trị, thời tiết mát mẻ hơn và mưa lớn đã làm giảm bớt cuộc khủng hoảng năng lượng ở Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh và Philippines. Trong khi đó, đồng USD chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, buộc các quốc gia phải lựa chọn giữa việc mua nhiên liệu hoặc trả nợ nước ngoài. Theo các nhà phân tích, trong những điều kiện này, các nhà cung cấp nhiên liệu toàn cầu ngày càng sợ bán nhiên liệu cho các quốc gia có thể bị vỡ nợ.

Đồng thời, châu Âu đang đẩy nhanh việc xây dựng các cảng nổi để đưa thêm nhiên liệu vào trong tương lai. Vào tháng 9, Hà Lan bắt đầu nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ các cảng nổi mới.

Theo BloombergNEF, nhu cầu khí đốt tự nhiên ở châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng gần 60% vào năm 2026. Các nhà xuất khẩu ở Qatar và Mỹ hiện chấp nhận giá thầu từ các nhà nhập khẩu châu Âu muốn mua nhiên liệu để lấp đầy dự trữ mới. Về vấn đề này, các nước đang phát triển như Pakistan, Bangladesh và Thái Lan buộc phải cạnh tranh về giá với Đức và các nước khác có nền kinh tế lớn gấp vài lần họ.

“Nếu không có nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu, thị trường khí đốt toàn cầu sẽ vẫn bị thắt chặt. Giá giao ngay sẽ vẫn cao và không thể đảm bảo nguồn cung lâu dài, các nước đang phát triển có thể bắt đầu tìm kiếm các loại nhiên liệu bẩn hơn hoặc các đối tác khác”, Bloomberg kết luận.

Hạ Thảo (lược dịch)

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !