Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ gây ra tình trạng thiếu điện nhiều năm trên thế giới?

Theo Bloomberg, một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ gây ra tình trạng thiếu điện kéo dài nhiều năm để tìm nguồn thay thế khí đốt của Nga.

Cụ thể, các quốc gia nghèo nhất thế giới sẽ phải gánh chịu những chi phí nhiều hơn, vốn đã bị cắt khỏi thị trường khí đốt tự nhiên do nhu cầu từ châu Âu tăng đột biến.

Theo các nhà phân tích, điều này khiến các thị trường mới nổi không thể đáp ứng nhu cầu của ngày hôm nay hoặc ngày mai, và những hậu quả có thể xảy ra nhất là đóng cửa nhà máy, mất điện thường xuyên, kéo dài hơn, cũng như thúc đẩy bất ổn xã hội có thể kéo dài trong thập kỷ tới.

Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ gây ra tình trạng thiếu điện nhiều năm trên thế giới. (Ảnh: Pixabay)

Ông Saul Kavonic, chuyên gia nghiên cứu tài nguyên và năng lượng tích hợp của Ngân hàng Credit Suisse, cho rằng: “Những lo ngại về an ninh năng lượng ở châu Âu đang dẫn đến tình trạng nghèo năng lượng ở các thị trường mới nổi”.

Sau một mùa hè cắt điện và bất ổn chính trị, thời tiết mát mẻ hơn và mưa lớn đã làm giảm bớt cuộc khủng hoảng năng lượng ở Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh và Philippines. Trong khi đó, đồng USD chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, buộc các quốc gia phải lựa chọn giữa việc mua nhiên liệu hoặc trả nợ nước ngoài. Theo các nhà phân tích, trong những điều kiện này, các nhà cung cấp nhiên liệu toàn cầu ngày càng sợ bán nhiên liệu cho các quốc gia có thể bị vỡ nợ.

Đồng thời, châu Âu đang đẩy nhanh việc xây dựng các cảng nổi để đưa thêm nhiên liệu vào trong tương lai. Vào tháng 9, Hà Lan bắt đầu nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ các cảng nổi mới.

Theo BloombergNEF, nhu cầu khí đốt tự nhiên ở châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng gần 60% vào năm 2026. Các nhà xuất khẩu ở Qatar và Mỹ hiện chấp nhận giá thầu từ các nhà nhập khẩu châu Âu muốn mua nhiên liệu để lấp đầy dự trữ mới. Về vấn đề này, các nước đang phát triển như Pakistan, Bangladesh và Thái Lan buộc phải cạnh tranh về giá với Đức và các nước khác có nền kinh tế lớn gấp vài lần họ.

“Nếu không có nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu, thị trường khí đốt toàn cầu sẽ vẫn bị thắt chặt. Giá giao ngay sẽ vẫn cao và không thể đảm bảo nguồn cung lâu dài, các nước đang phát triển có thể bắt đầu tìm kiếm các loại nhiên liệu bẩn hơn hoặc các đối tác khác”, Bloomberg kết luận.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hành khách mở cửa máy bay Hàn Quốc trên không vì ‘ngột ngạt’

Theo cơ quan cảnh sát Hàn Quốc, lý do hành khách nam mở cửa thoát hiểm máy bay Asiana Airlines giữa lúc hạ cánh hôm 26/5 vì “cảm thấy ngột ngạt và muốn xuống nhanh”.

Túi đầy tiền, tỷ phú ChatGPT vẫn thích di chuyển bằng taxi loại rẻ

Sam Altman, tỷ phú đồng sáng lập OpenAI - công ty phát triển ChatGPT, không sử dụng taxi UberBlack mà thích dùng taxi loại rẻ hơn là UberX vì nó tiết kiệm chi phí hơn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về việc nâng trần nợ công

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận để tránh tình trạng vỡ nợ.

Bầu cử Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ bước vào vòng hai

Hôm nay (28/5), vòng bầu cử Tổng thống thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức, với hai ứng viên là đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và ông Kemal Kilicdaroglu.

Siêu bão mạnh nhất thế giới 3 năm qua sắp đổ bộ Philippines

Siêu bão Mawar (tên địa phương là Betty) đã tiến vào vùng biển Philippines.

Mức độ tin tưởng của dân Nga với Tổng thống Putin tăng lên 80%

Theo kết quả một cuộc khảo sát được Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga tiến hành từ 15-21/5, mức độ tin tưởng của người dân nước này đối với Tổng thống Vladimir Putin là 80%.

Hành khách đi máy bay đối mặt án tù 20 năm vì tội buôn lậu chim vào Mỹ

Vận chuyển lậu 29 quả trứng chim tới sân bay Mỹ và bị phát hiện, nam hành khách hiện đối mặt với bản án 20 năm tù giam.

Người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống, ôm chặt Thủ tướng Đức

Cảnh sát Đức phải xấu hổ sau khi một người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống của Thủ tướng Olaf Schloz rồi dành cho nhà lãnh đạo này một cái ôm nồng nhiệt khi ông đang chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Frankfurt.

Mỹ sẽ vỡ nợ vào 5/6 nếu không đạt thỏa thuận về trần nợ công

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 26/5 cho biết, chính phủ sẽ thiếu tiền để thanh toán các hóa đơn vào 5/6 nếu Quốc hội và Nhà Trắng không đi tới một thỏa thuận về trần nợ công.

Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ không vỡ nợ

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ công của chính phủ Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !