Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ gây ra tình trạng thiếu điện nhiều năm trên thế giới?

Theo Bloomberg, một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ gây ra tình trạng thiếu điện kéo dài nhiều năm để tìm nguồn thay thế khí đốt của Nga.

Cụ thể, các quốc gia nghèo nhất thế giới sẽ phải gánh chịu những chi phí nhiều hơn, vốn đã bị cắt khỏi thị trường khí đốt tự nhiên do nhu cầu từ châu Âu tăng đột biến.

Theo các nhà phân tích, điều này khiến các thị trường mới nổi không thể đáp ứng nhu cầu của ngày hôm nay hoặc ngày mai, và những hậu quả có thể xảy ra nhất là đóng cửa nhà máy, mất điện thường xuyên, kéo dài hơn, cũng như thúc đẩy bất ổn xã hội có thể kéo dài trong thập kỷ tới.

Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ gây ra tình trạng thiếu điện nhiều năm trên thế giới. (Ảnh: Pixabay)

Ông Saul Kavonic, chuyên gia nghiên cứu tài nguyên và năng lượng tích hợp của Ngân hàng Credit Suisse, cho rằng: “Những lo ngại về an ninh năng lượng ở châu Âu đang dẫn đến tình trạng nghèo năng lượng ở các thị trường mới nổi”.

Sau một mùa hè cắt điện và bất ổn chính trị, thời tiết mát mẻ hơn và mưa lớn đã làm giảm bớt cuộc khủng hoảng năng lượng ở Pakistan, Ấn Độ, Bangladesh và Philippines. Trong khi đó, đồng USD chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, buộc các quốc gia phải lựa chọn giữa việc mua nhiên liệu hoặc trả nợ nước ngoài. Theo các nhà phân tích, trong những điều kiện này, các nhà cung cấp nhiên liệu toàn cầu ngày càng sợ bán nhiên liệu cho các quốc gia có thể bị vỡ nợ.

Đồng thời, châu Âu đang đẩy nhanh việc xây dựng các cảng nổi để đưa thêm nhiên liệu vào trong tương lai. Vào tháng 9, Hà Lan bắt đầu nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ các cảng nổi mới.

Theo BloombergNEF, nhu cầu khí đốt tự nhiên ở châu Âu dự kiến ​​sẽ tăng gần 60% vào năm 2026. Các nhà xuất khẩu ở Qatar và Mỹ hiện chấp nhận giá thầu từ các nhà nhập khẩu châu Âu muốn mua nhiên liệu để lấp đầy dự trữ mới. Về vấn đề này, các nước đang phát triển như Pakistan, Bangladesh và Thái Lan buộc phải cạnh tranh về giá với Đức và các nước khác có nền kinh tế lớn gấp vài lần họ.

“Nếu không có nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu, thị trường khí đốt toàn cầu sẽ vẫn bị thắt chặt. Giá giao ngay sẽ vẫn cao và không thể đảm bảo nguồn cung lâu dài, các nước đang phát triển có thể bắt đầu tìm kiếm các loại nhiên liệu bẩn hơn hoặc các đối tác khác”, Bloomberg kết luận.

Hạ Thảo (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !