Cựu tổng thống Hàn Quốc trả lại chó quý do ông Kim Jong-un tặng

Hôm 8/11 Yonhap dẫn thông tin từ kho lưu trữ của tổng thống cho hay, cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ trả lại 2 con chó mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tặng ông vào năm 2018.

Được biết, những con chó là tài sản nhà nước của Hàn Quốc. Theo luật pháp Hàn Quốc, sau khi rời nhiệm sở, ông Moon Jae-in phải chuyển chúng vào kho lưu trữ tổng thống.

Tuy nhiên, do không có điều kiện nuôi thú cưng nên vào ngày cuối cùng tại chức, ông Moon Jae-in đã ký một thỏa thuận cho phép ông tự nhận chó về nuôi.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trả lại chó quý do ông Kim Jong-un tặng. (Ảnh: AP)

Tài liệu quy định chi phí nuôi động vật có thể được trang trải từ ngân sách, nhưng điều này không xảy ra, vì chính phủ mới đã không thực hiện các bước pháp lý cần thiết. Về vấn đề này, một ngày trước đó, văn phòng của Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị trả lại các con vật cưng cho nhà nước Hàn Quốc.

Theo đó, những con chó đã được đưa đến một cơ sở thú y. Những vật nuôi này sẽ được nuôi ở đâu, các nhà chức trách vẫn chưa quyết định. Trong khi đó, chú chó con của cặp đôi vẫn được cựu tổng thống chăm sóc vô thời hạn.

Văn phòng Tổng thống Yoon Seok Yeol cho biết họ vẫn đang tiếp tục thảo luận và chưa đưa ra bất kỳ kết luận gì về việc này.

Nhật báo Chosun Ilbo trước đó dẫn lời các quan chức quốc hội và chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết đã có các cuộc tranh luận về việc trợ cấp 2,5 triệu won (1.800 USD) hàng tháng cho ông Moon Jae-in.

Bộ Nội vụ Hàn Quốc, cơ quan giám sát kho lưu trữ của tổng thống, không bình luận khi được liên hệ. Theo một quan chức Bộ Pháp chế Hàn Quốc, họ không phản đối ông Moon tiếp nhận cặp chó săn và các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra.

Trước đó, ông Moon đã nuôi hai chú chó giống Pungsan màu trắng và đặt tên là Gomi và Songgang. Sau khi ông Moon mãn nhiệm vào tháng 5 vừa qua, chúng được đưa về tư dinh của ông ở thành phố Yangsan, tỉnh Gyeongsang Nam.

Hai con chó săn Pungsan khoảng 1 tuổi được bàn giao tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm ở biên giới liên Triều hồi cuối tháng 9/2018. Japan Times cho hay, phía Triều Tiên thậm chí còn gửi cả 3 kg thức ăn dành cho chó để chúng có thời gian thích nghi.

Chó Pungsan là loài chó lai với chó sói, được coi là "quốc khuyển" của Triều Tiên. Chúng thường có bộ lông màu trắng kem, tai nhọn và đôi mắt màu hạt dẻ.

Giống chó này có nguồn gốc từ vùng Pungsan, nay là huyện Kim Hyong Gwon, tỉnh Ryanggang, Triều Tiên.

Loài chó này rất hiếm, gần như không được biết đến bên ngoài Triều Tiên. Loài này chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nổi tiếng tinh khôn, nhanh nhẹn, luôn sẵn sàng chiến đấu tới cùng với kẻ thù.

Chính vì thế chúng luôn được xem như một bảo vật quốc gia của Triều Tiên. Chó Pungsan được người Triều Tiên huấn luyện làm chó săn bởi chúng có khả năng quan sát rất tốt và trung thành tuyệt đối với chủ nhân của mình.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !