Hệ thống tên lửa phòng không S-550 khác với S-500 như thế nào?

Một tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo về sự tồn tại của tổ hợp S-550, dữ liệu chính thức đầu tiên về hệ thống tên lửa phòng không này đã xuất hiện.

Theo đó, nhiều chuyên gia cho rằng, quân đội Nga sẽ nhận được một “hệ thống phòng không mới lạ” trong 4 năm.

Mới đây, trong khuôn khổ triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow 2021, Chủ tịch tập đoàn Rostec của Nga, ông Sergey Chemezov cho biết: “Khác biệt chủ yếu của hệ thống S-550 với các hệ thống phòng không khác là cự ly đánh chặn mục tiêu và khả năng phát hiện mục tiêu xa hơn”.

“Hệ thống S-550 được phát triển dựa trên nền tảng của S-500, việc nâng cao cự ly phát hiện và cự ly đánh chặn tất cả các loại mục tiêu là những việc làm không có điểm dừng đối với tập đoàn Rostec chúng tôi, đó cũng chính là mục tiêu mà Rostec luôn hướng tới. Hiện nay, Nga chưa có kế hoạch xuất khẩu hệ thống phòng không S-550”, ông Chemezov nói.

{keywords}
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đang phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới S-550. (Ảnh: RIA)

Nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với TASS rằng, lô S-550 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho quân đội vào năm 2025. Theo nguồn tin này, tổ hợp S-550 đã được xây dựng cơ bản về “phần cứng”. Nguồn tin nhấn mạnh rằng, một bệ phóng di động với tên lửa siêu thanh sẽ được sử dụng, trong khi phiên bản hải quân của tổ hợp này chưa được tiết lộ.

“Hệ thống tên lửa phòng không S-550 được phát triển trên cơ sở S-500, sẽ trở thành hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không chuyên dụng di động đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt hiệu quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga chia sẻ với RIA.

Hiện nay, Nga và Mỹ đều sở hữu các hệ thống phòng thủ tên lửa chuyên dụng có khả năng bắn hạ đầu đạn của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với độ chính xác cao, nhưng đều không phải là các hệ thống lưu động mà được triển khai trong các silo.

“Khả năng của S-550 trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo của đối phương, chủ yếu là tên lửa đạn đạo liên lục địa, cũng như các vũ khí tấn công không gian sẽ vượt trội hơn so với khả năng của S-400 và S-500 cũng như hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và Aegis sử dụng tên lửa 3M-3 Block IIB của Mỹ”, nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin khác đã xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết thêm rằng “quá trình phát triển hệ thống mới hiện đang ở giai đoạn tiến bộ”.

“S-500 được tạo ra để chống lại cả các mục tiêu khí động học và đạn đạo. S-550 là một biến thể hoàn toàn chống tên lửa có thể bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp cùng một lúc. Tuy nhiên, đây không phải là một thành tựu lớn Mỹ và Trung Quốc đã có thể làm được điều này”, nguồn tin trên giải thích.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Pavel Felgenhauer, trong tương lai sự phát triển này có thể được Trung Quốc - một trong những nhà nhập khẩu hệ thống S-400 và là khách hàng tiềm năng của S-500 quan tâm. Đối với các khách hàng khác - Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vẫn khó có thể nói rõ ràng điều gì.

{keywords}
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 thử nghiệm thành công tấn công mục tiêu đạn đạo trong cuộc diễn tập ở thao trường Kapustin Yar. (Ảnh: RIA)

“Rõ ràng là để xuất khẩu, chúng tôi sẽ cung cấp một phiên bản khác, các thành phần khác nhau sẽ bị loại bỏ. Vũ khí khi xuất khẩu ra nước ngoài có thể rơi vào tay những kẻ thù tiềm tàng. Chi tiết bí mật nhất không thể được đem bán, Bộ Quốc phòng sẽ không cho phép điều này xảy ra”, ông Felgenhauer kết luận.

Ngoài ra, theo chuyên gia quân sự người Nga Alexei Leonkov, Trung Quốc có thể nằm trong số những người mua S-550. Với sự tham gia của các chuyên gia Nga, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang hiện đại hóa hệ thống cảnh báo về một cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra.

“Hệ thống phòng không ở Trung Quốc đã không thay đổi trong vài thập kỷ. Nhưng kể từ đó, tình hình thế giới đã chuyển biến nghiêm trọng”, ông Leonkov giải thích.

Trước đó, tại cuộc họp ở Sochi diễn ra từ ngày 1-3/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chế tạo các hệ thống phòng không tiên tiến, bao gồm S-350, S-500, S-550 để cung cấp cho các lực lượng vũ trang trong nước.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu: “Các biện pháp ứng phó thích hợp với tình hình biến động gần biên giới của Nga đã được cân nhắc. Việc cải thiện hệ thống phòng thủ không gian vũ trụ của đất nước đã được chú trọng rất nhiều”.

Được biết, hệ thống phòng không cơ động cao S-550 được Liên Xô phát triển trong giai đoạn 1981-1988. Dự án S-550, cùng với nhiều dự án khác, đã bị gác lại theo các thỏa thuận quân sự Liên Xô - Mỹ thời kỳ đó.

Thiết bị lắp đặt nguyên mẫu S-550 của Liên Xô đã bị tháo dỡ sau năm 1992. Cơ sở của dự án tên lửa phòng không S-550 cũng đã bị phá hủy sau khi Liên Xô sụp đổ.

Máy bay tuần tra của Mỹ áp sát Crimea, cách vài km

Máy bay tuần tra của Mỹ áp sát Crimea, cách vài km

Theo cổng thông tin Planeradar.ru, một máy bay tuần tra chống tàu ngầm của lực lượng Hải quân Mỹ đã tạo ra “một cuộc khiêu khích nguy hiểm gần biên giới Nga”.

Thanh Bình (lược dịch)

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Na Uy bàn giao 8 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Quân đội Na Uy thông báo đã bàn giao 8 chiếc Leopard 2A4 cho Ukraine và dự định thay chúng bằng biến thể 2A7 mới hơn mua từ Đức.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia lần đầu huấn luyện chung

Tàu đổ bộ Trung Quốc tới vùng biển ngoài khơi Campuchia, tham gia cuộc huấn luyện chung đầu tiên trên biển với hai tàu tuần tra nước này.

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !