Hệ thống tên lửa phòng không S-550 khác với S-500 như thế nào?

Một tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo về sự tồn tại của tổ hợp S-550, dữ liệu chính thức đầu tiên về hệ thống tên lửa phòng không này đã xuất hiện.

Theo đó, nhiều chuyên gia cho rằng, quân đội Nga sẽ nhận được một “hệ thống phòng không mới lạ” trong 4 năm.

Mới đây, trong khuôn khổ triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow 2021, Chủ tịch tập đoàn Rostec của Nga, ông Sergey Chemezov cho biết: “Khác biệt chủ yếu của hệ thống S-550 với các hệ thống phòng không khác là cự ly đánh chặn mục tiêu và khả năng phát hiện mục tiêu xa hơn”.

“Hệ thống S-550 được phát triển dựa trên nền tảng của S-500, việc nâng cao cự ly phát hiện và cự ly đánh chặn tất cả các loại mục tiêu là những việc làm không có điểm dừng đối với tập đoàn Rostec chúng tôi, đó cũng chính là mục tiêu mà Rostec luôn hướng tới. Hiện nay, Nga chưa có kế hoạch xuất khẩu hệ thống phòng không S-550”, ông Chemezov nói.

{keywords}
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đang phát triển hệ thống tên lửa phòng không mới S-550. (Ảnh: RIA)

Nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với TASS rằng, lô S-550 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho quân đội vào năm 2025. Theo nguồn tin này, tổ hợp S-550 đã được xây dựng cơ bản về “phần cứng”. Nguồn tin nhấn mạnh rằng, một bệ phóng di động với tên lửa siêu thanh sẽ được sử dụng, trong khi phiên bản hải quân của tổ hợp này chưa được tiết lộ.

“Hệ thống tên lửa phòng không S-550 được phát triển trên cơ sở S-500, sẽ trở thành hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không chuyên dụng di động đầu tiên trên thế giới có khả năng tiêu diệt hiệu quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga chia sẻ với RIA.

Hiện nay, Nga và Mỹ đều sở hữu các hệ thống phòng thủ tên lửa chuyên dụng có khả năng bắn hạ đầu đạn của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với độ chính xác cao, nhưng đều không phải là các hệ thống lưu động mà được triển khai trong các silo.

“Khả năng của S-550 trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo của đối phương, chủ yếu là tên lửa đạn đạo liên lục địa, cũng như các vũ khí tấn công không gian sẽ vượt trội hơn so với khả năng của S-400 và S-500 cũng như hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và Aegis sử dụng tên lửa 3M-3 Block IIB của Mỹ”, nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin khác đã xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết thêm rằng “quá trình phát triển hệ thống mới hiện đang ở giai đoạn tiến bộ”.

“S-500 được tạo ra để chống lại cả các mục tiêu khí động học và đạn đạo. S-550 là một biến thể hoàn toàn chống tên lửa có thể bắn hạ vệ tinh ở quỹ đạo thấp cùng một lúc. Tuy nhiên, đây không phải là một thành tựu lớn Mỹ và Trung Quốc đã có thể làm được điều này”, nguồn tin trên giải thích.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Pavel Felgenhauer, trong tương lai sự phát triển này có thể được Trung Quốc - một trong những nhà nhập khẩu hệ thống S-400 và là khách hàng tiềm năng của S-500 quan tâm. Đối với các khách hàng khác - Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vẫn khó có thể nói rõ ràng điều gì.

{keywords}
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 thử nghiệm thành công tấn công mục tiêu đạn đạo trong cuộc diễn tập ở thao trường Kapustin Yar. (Ảnh: RIA)

“Rõ ràng là để xuất khẩu, chúng tôi sẽ cung cấp một phiên bản khác, các thành phần khác nhau sẽ bị loại bỏ. Vũ khí khi xuất khẩu ra nước ngoài có thể rơi vào tay những kẻ thù tiềm tàng. Chi tiết bí mật nhất không thể được đem bán, Bộ Quốc phòng sẽ không cho phép điều này xảy ra”, ông Felgenhauer kết luận.

Ngoài ra, theo chuyên gia quân sự người Nga Alexei Leonkov, Trung Quốc có thể nằm trong số những người mua S-550. Với sự tham gia của các chuyên gia Nga, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang hiện đại hóa hệ thống cảnh báo về một cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra.

“Hệ thống phòng không ở Trung Quốc đã không thay đổi trong vài thập kỷ. Nhưng kể từ đó, tình hình thế giới đã chuyển biến nghiêm trọng”, ông Leonkov giải thích.

Trước đó, tại cuộc họp ở Sochi diễn ra từ ngày 1-3/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chế tạo các hệ thống phòng không tiên tiến, bao gồm S-350, S-500, S-550 để cung cấp cho các lực lượng vũ trang trong nước.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu: “Các biện pháp ứng phó thích hợp với tình hình biến động gần biên giới của Nga đã được cân nhắc. Việc cải thiện hệ thống phòng thủ không gian vũ trụ của đất nước đã được chú trọng rất nhiều”.

Được biết, hệ thống phòng không cơ động cao S-550 được Liên Xô phát triển trong giai đoạn 1981-1988. Dự án S-550, cùng với nhiều dự án khác, đã bị gác lại theo các thỏa thuận quân sự Liên Xô - Mỹ thời kỳ đó.

Thiết bị lắp đặt nguyên mẫu S-550 của Liên Xô đã bị tháo dỡ sau năm 1992. Cơ sở của dự án tên lửa phòng không S-550 cũng đã bị phá hủy sau khi Liên Xô sụp đổ.

Máy bay tuần tra của Mỹ áp sát Crimea, cách vài km

Máy bay tuần tra của Mỹ áp sát Crimea, cách vài km

Theo cổng thông tin Planeradar.ru, một máy bay tuần tra chống tàu ngầm của lực lượng Hải quân Mỹ đã tạo ra “một cuộc khiêu khích nguy hiểm gần biên giới Nga”.

Thanh Bình (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !