“Ông vua” năng suất mía

Chỉ với 1,5ha đất trồng mía, nhưng nhờ cần cù chịu khó, áp dụng phương pháp canh tác hiệu quả, nông dân Hồ Văn Thắng đã có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Đến ấp Thống Nhất, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang, hỏi “vua mía” Hồ Văn Thắng (Tư Tha) thì ai cũng biết, bởi ông là một trong những hộ trồng mía đạt năng suất cao của vùng nhiều năm liền. Đặc biệt, vụ mía 2011 - 2012, tiếng tăm của ông lại càng vang xa khi năng suất mía đạt đến 227,8 tấn/ha và trở thành người đứng đầu câu lạc bộ trồng mía đạt 200 tấn/ha/vụ, do Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) xây dựng.
“Ông vua” năng suất mía - ảnh 1
Ông Thắng thu hoạch ruộng mía của gia đình.

Quê Bến Tre, nhưng từ năm 1995 ông Thắng cùng vợ về Hậu Giang lập nghiệp bằng nghề trồng mía. Những năm đầu họ về vùng đất mới, kinh tế khó khăn, cây mía cũng chịu chung cảnh tương tự, hết trồng rồi lại chặt. Người dân cũng chẳng quan tâm gì đến kỹ thuật mà chủ yếu trồng theo kinh nghiệm. Hơn nữa, lúc ấy vùng đất này chưa có các giống mía mới cho năng suất cao như bây giờ, chỉ có mấy giống mía mắt lồi, Hòa Lan tím... năng suất chỉ được 120 - 130 tấn/ha.

Đến năm 2006, người trồng mía Phụng Hiệp mới được các nhà máy đường trong tỉnh tìm đến và có những chính sách đầu tư, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng vùng mía nguyên liệu.

Để trở thành “vua mía”, ông Thắng đã tìm rất nhiều giống mới về trồng thử nghiệm trên 1,5ha đất nhà mình. Ông còn mày mò nghiên cứu, học hỏi, rút kinh nghiệm từ nhiều phương pháp trồng mía đạt hiệu quả sau những lần được đi tham quan các vùng trồng mía khác. Phương pháp mà ông đang áp dụng là trồng mía lưu gốc, vừa giảm chi phí đầu tư ban đầu vừa cho hiệu quả cao, bình quân tăng từ 1 - 2 tấn/công so với trồng mía hom.

Ông Thắng cho biết: “Do vùng này có đê bao nên mía ở đây thường thu hoạch muộn hơn ở một số khu vực khác. Lúc này, mía chín đúng độ tuổi nên chữ đường và năng suất đều tăng và nguồn thu nhập của người trồng mía cũng được nhân lên”. Với phương pháp trồng hiệu quả và năng suất cao, mỗi năm, gia đình ông Thắng có nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng.

Trưởng Phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp Nguyễn Thế Tự cho biết, cùng với các chính sách đầu tư của Nhà nước như khoa học kỹ thuật, đê bao khép kín, ngày càng xuất hiện nhiều nông dân như ông Thắng, không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng mía nguyên liệu, góp phần đưa cây mía Hậu Giang ngày càng phát triển.

Công Định

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !