Ông Đặng Thành Tâm vắng mặt, nữ tướng KBC báo sạch nợ trái phiếu, đón FDI tỷ USD

Chủ tịch Đặng Thành Tâm vắng mặt tại Đại hội cổ đông của KBC. Nữ tướng Thu Hương công bố "sạch nợ" 3.900 tỷ đồng trái phiếu và hé lộ khả năng đón "đại bàng" tỷ USD.

Ngày 23/6, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2023. Chủ tịch Đặng Thành Tâm vắng mặt do việc gia đình. Bà Nguyễn Thị Thu Hương, CEO KBC, chủ trì đại hội.

Bà Hương cho biết, tính tới ngày 22/6, KBC chính thức đưa nợ trái phiếu về 0 đồng. Theo báo cáo tài chính, tới cuối năm 2022, KBC có tổng dư nợ trái phiếu 3.900 tỷ đồng.

Trước đó, hồi cuối tháng 5, KBC của ông Đặng Thành Tâm chỉ mua được một nửa số trái phiếu chào mua lại trước hạn. Đây là một tín hiệu khá bất ngờ sau gần một năm thị trường trái phiếu doanh nghiệp lao dốc.

Tại đại hội, CEO KBC bật mí về một doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn dự kiến thuê phần còn lại của Khu công nghiệp (KCN) Nam Sơn Hạp Lĩnh (Bắc Ninh), sẽ mang vào Việt Nam hàng tỷ USD.

Trước đó, KBC đã cho Goertek thuê 62,7ha KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và ghi nhận doanh thu vào quý II/2023.

Ngày 20/6, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung của tỉnh Bắc Ninh và KBC có thêm 150ha ngay sát KCN Quế Võ. Với khu đô thị Phúc Ninh, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và KBC đã họp và trong thời gian ngắn sắp tới sẽ xử lý xong một số vấn đề thủ tục để tiếp tục ký hợp đồng và thu tiền khách hàng đã mua nhà và mở bán giai doạn tiếp theo.

KBC của ông Đặng Thành Tâm đón nhà đầu tư FDI lớn. (Ảnh: KBC)

Tại Bắc Giang, Bà Thu Hương cũng cho biết, KCN Quang Châu và Quang Châu mở rộng đã cho Foxconn thuê 50ha. Sắp tới, KBC đang làm thủ tục để Quang Châu thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. KCN Quang Châu được xem là điểm nhấn phía Bắc và là nơi tập trung các doanh nghiệp công nghệ cao.

Theo bà Hương, trong quý II, Bắc Giang tiếp tục đứng thứ 2 cả nước về tăng trưởng kinh tế. Trước đó, Bắc Giang đã thu hút đầu tư 1,2 tỷ USD, trong đó KBC đóng góp các doanh nghiệp 700 triệu USD.

Dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại thị trấn Nếnh, tỉnh Bắc Giang đã xong và chuẩn bị bàn giao trong năm nay. Trong khi đó, những dự án mới đang đẩy mạnh quá trình pháp lý.

Tại Hải Phòng, Khu công nghiệp Tràng Duệ 3 chưa chính thức được động thổ nhưng KBC đã đền bù được vài trăm ha, bằng hình thức mua đất của dân. Khu đô thị Tràng Cát cũng đã được triển khai các công đoạn, san lấp được 100ha.

CEO của KBC cũng cho biết, hiện có khoảng 20 doanh nghiệp đến từ các nền kinh tế như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc đang quan tâm đến KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và KCN Tràng Duệ 3.

Về tình hình kinh doanh chung, theo đại diện của KBC, diện tích cho thuê KCN dự kiến 2023 là 250ha, hiện nay đã đạt 70%. Ước doanh thu 6 tháng đạt 4.500 tỷ đồng và lợi nhuận đạt 2.000 tỷ, hoàn thành 50% kế hoạch cả năm.

KBC lên kế hoạch dự kiến doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2023 lần lượt 9.000 tỷ đồng và 4.000 tỷ đồng như đề ra đầu năm. Trong năm 2023, KBC tập trung cho thuê với các doanh nghiệp đến từ Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Trung Quốc với các dự án sản xuất điện tử, linh kiện tai nghe, logistics, đồ điện gia dụng.

Trước đó tại một talkshow, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch cho biết, ông và KBC “may mắn, chứ không tài giỏi gì” khi doanh nghiệp bất động sản công nghiệp bứt phá, tiền dồi dào và quỹ đất lớn sẵn sàng phục vụ các tập đoàn lớn nước ngoài, trong đó có Apple.

Gần đây, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp, trong đó có KBC, đã tham gia xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân để tăng cường cam kết với các tập đoàn nước ngoài.

Ông Tâm cho biết, đơn cử như Apple, ngay khi vào Việt Nam, tập đoàn này mong muốn phải bảo đảm nơi ăn chốn ở cho công nhân để đảm bảo sản xuất. 

Thời gian qua, KBC cho thuê đất khu công nghiệp với giá cao hơn (gấp 1,5-2 lần) và đang nhắm vào lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất chip.

Mạnh Hà

Loại lá dân dã của Việt Nam, sang Mỹ giá 2 triệu đồng/kg

Lá nguyệt quế là loại lá dân dã ở Việt Nam, được sử dụng như một loại gia vị. Loại lá cây này còn mang về nguồn thu ngoại tệ lớn. Ở Mỹ, lá nguyệt quế được bán với giá 1,5-2 triệu đồng/kg.

Thứ nông dân thường vứt đầy đồng không ngờ là 'mỏ vàng'

Rơm khô trước kia thường bị nông dân đốt bỏ ngoài đồng. Hiện nhiều người đã chú trọng đến giá trị của rơm rạ và thương mại hóa sản phẩm. Thứ phụ phẩm nông nghiệp này đang trở thành 'mỏ vàng' với nhiều giá trị, tăng nguồn thu nhập cho nông dân.

Mắc kham gây sốt ‘chợ mạng’, giá bán đắt gấp đôi

Mắc kham có vỏ bên ngoài ngọt, ăn giòn tan với vị chua chát ban đầu và ngọt hậu... giống như ngậm viên ô mai khiến hội chị em mê mẩn. Loại quả rừng này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, giá bán đắt gấp đôi.

Sống giữa kho ‘vàng xanh’, người dân vùng cao Thanh Hóa vẫn nghèo

Thanh Hóa là địa phương có diện tích trồng tre, luồng nhiều nhất cả nước. Kinh tế từ cây lâm sản này chỉ giải quyết được cái khó khăn trước mắt, người dân vẫn chưa thể làm giàu.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Loại côn trùng xấu xí là đặc sản lạ được săn lùng

Loại côn trùng này có vẻ ngoài xấu xí nhưng lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon nức tiếng. Dế cơm ngày nay thành đặc sản được săn lùng, muốn mua cũng khó vì vừa ngon vừa lạ, dù giá không hề rẻ.

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.