OceanBank rao bán tài sản nợ xấu nghìn tỷ thời Hà Văn Thắm để lại

Trong nỗ lực tái cấu trúc, Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) tiếp tục rao bán một loạt khoản nợ xấu từ các hợp đồng tín dụng ký kết từ thời cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị bắt ngày 24/10/2014, trước đó một loạt các khoản vay được OceanBank giải ngân và cho đến nay không còn khả năng thu hồi nợ.

Mới đây, nhà băng này đã đăng tải thông tin trên website về việc bán đấu giá các khoản nợ xấu để thu hồi nợ từ các hợp đồng tín dụng được ký kết trước thời điểm xảy ra biến cố liên quan đến ông Hà Văn Thắm.

Trong đó, đáng chú ý là khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm của CTCP Dệt may Đông Á (DAGATEX) với mức giá khởi điểm là 998,851 tỷ đồng.

Đây là tài sản đảm bảo cho 3 hợp đồng tín dụng được giải ngân năm 2012, các tài sản đảm bảo gồm: 3,6 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư Phúc Thịnh do DAGATEX nắm giữ; Quyền đầu tư toàn bộ dự án 185 -189 Âu Cơ, phường 14, quận 11 (TP.HCM); Quyền sử dụng đất thuê 50.000m2 và tài sản gắn liền trên đất tại KCN Dệt may Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai); Quyền sử dụng 78.430m2 đất nông nghiệp tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi (TP.HCM).

Liên quan đến DAGATEX, OceanBank cũng vừa rao bán khoản nợ xấu của Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền theo hợp đồng tín dụng được ký tháng 6/2012 có tàn sản đảm bảo gồm: 4.521.175 cổ phần của DAGATEX thuộc sở hữu của Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền; 415.000 cổ phần của DAGATEX thuộc sở hữu của ông Cao Minh Sơn; và 217.700 cổ phần của DAGATEX thuộc sở hữu của ông Trần Văn Vinh.

{keywords}
OceanBank rao bán đống nợ xấu do cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm để lại.

Việc bán đấu giá nợ xấu chưa bao giờ là dễ dàng đối với các ngân hàng, OceanBank cũng không nằm ngoại lệ khi có những khoản nợ được rao bán năm lần bảy lượt. Điển hình như khoản nợ xấu của Công ty TNHH phát triển Việt Hiền nói trên đã được OceanBank thông báo bán đấu giá tới lần thứ năm.

Thậm chí, các khoản nợ xấu của Công ty cổ phần BSC Việt Nam (một công ty liên quan đến ông Hà Văn Thắm) và Công ty cổ phần Đầu tư tư vấn Liên Việt đã được OceanBank rao bán tới 7 lần.

Vào ngày 4/6/2020, OceanBank đã thu hồi số tiền 6,50 tỷ đồng vào nghĩa vụ nợ gốc của BSC. Theo đó, tổng nghĩa vụ nợ của 6 khoản nợ đối với BSC và Liên Việt tại OceanBank tạm tính đến 5/6 là 1.105 tỷ đồng (trong đó dư nợ gốc là hơn 417 tỷ đồng, tổng nợ lãi, phạt là 688 tỷ đồng). Mức giá khởi điểm để đấu giá các khoản nợ xấu nói trên chỉ là 417 tỷ đồng.

Có 3 tài sản đảm bảo cho các khoản nợ của BSC và Liên Việt gồm: quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với 38 thửa đất tại KĐT Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang thuộc sở hữu của Công ty Liên Việt; Tất cả các quyền hiện tại, quyền tài sản hình thành trong tương lai, các lợi ích của Công ty Liên Việt liên quan đến hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Liên Việt và CTCP Phát triển Gia Định, và các phụ lục hợp đồng giữa Liên Việt với các đối tác để phát triển dự án Gia Định Plaza (quận 12 TP.HCM).

Một khoản nợ xấu khác phát sinh từ hợp đồng tín dụng được ký tháng 6/2014 giữa OceanBank và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại XNK Tùng Lâm (Công ty Tùng Lâm) được đưa ra bán đấu giá với giá khởi điểm là 352,937 tỷ đồng.

Các tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty Tùng Lâm gồm: Quyền phát triển, khai thác dự án và tài sản hình thành trong tương lai tại dự án 160 Tôn Đức Thắng, Hà Nội; 48.000 cổ phần của CTCP Đầu tư xây dựng và du lịch Lạc Hồng (chiếm 80% cổ phần của công ty) thuộc sở hữu của CTCP Sản xuất Nhật Minh và ông Cao Minh Sơn; Quyền sử dụng đất tại thửa đất số 552, tờ bản đồ số 5, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và quyền tài sản phát sinh từ việc góp vốn đầu tư dự án KĐT Sông Châu tại thị trấn Vĩnh Trụ được cấp cho CTCP Sông Châu, và quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH phát triển Việt Hiền và CTCP Sông Châu trong việc thực hiện dự án KĐT Sông Châu.

Trong số các khoản nợ xấu có giá trị lớn tại OceanBank còn có khoản nợ xấu của CTCP Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Hà Nội (Hanoi Agri) được bán với giá khởi điểm 511,875 tỷ đồng. OceanBank cho hay Hanoi Agri đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ, toàn bộ khoản vay đã được chuyển sang nợ quá hạn từ 15/2/2015.

Phía OceanBank đã nhiều lần gửi thông báo nợ, đôn đốc trả nợ, làm việc và tạo điều kiện cho khách hàng thu xếp nguồn để trả nợ, tuy nhiên Hanoi Agri vẫn không thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ trả nợ.

Được biết, tài sản đảm bảo cho khoản nợ xấu của Hanoi Agri gồm tất cả các quyền tài sản hiện tại và quyền tài sản hình thành trong tương lai liên quan đến một hợp đồng kinh tế được ký giữa Hanoi Agri và CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC).

Ngoài các khoản nợ xấu nói trên, OceanBank cũng đang nỗ lực bán các khoản nợ xấu khác của các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Việc xử lý nợ xấu vẫn được coi là nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà băng này sau khi được chuyển đổi từ mô hình ngân hàng thương mại cổ phần sang ngân hàng TNHH một thành viên do nhà nước sở hữu 100% vốn.

 Ngân Giang

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.