Ô tô quá hạn đăng kiểm phải thuê xe cứu hộ đưa đi kiểm định

Lực lượng chức năng khuyến cáo, trường hợp ô tô đã quá hạn đăng kiểm, nên bố trí phương tiện cứu hộ đưa đến trung tâm đăng kiểm để tránh bị xử phạt.

Hết ngày 7/3, tại Hà Nội chỉ còn 7/31 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động khiến tình trạng quá tải, ô tô xếp hàng dài chờ đợi ở các cơ sở kiểm định trở nên trầm trọng. 

Anh Nam Hoàng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tỏ ra lúng không biết phải đưa ô tô đã quá hạn kiểm định đi đăng kiểm bằng cách nào, tự lái xe đi kiểm định khi giấy đăng kiểm đã quá hạn liệu có bị công an xử phạt?.

“Xe tôi đã hết hạn đăng kiểm, giờ muốn đi ra ngoài đường thì sợ công an bị phạt. Hiện giờ tôi cũng không biết phải làm như thế nào”, anh Nam Hoàng bày tỏ băn khoăn.

Hàng dài phương tiện chờ kiểm định tại tỉnh Vĩnh Phúc

 Liên quan đến tình huống này, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, đăng kiểm ô tô là quy trình quan trọng mà chủ phương tiện cần phải tuân theo đúng quy định.

“Tại phụ lục VII Thông 70/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải đã nêu rất rõ thời hạn đăng kiểm với các loại xe mà các chủ phương tiện cần phải lưu ý để thực hiện”, vị đại diện Cục CSGT cho biết.

Đại diện Cục CSGT cũng cho biết thêm, sẽ rất nguy hiểm nếu chủ phương tiện cố tình lái xe không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lưu thông trên đường. 

“Việc xử lý hành vi điều khiển phương tiện mà không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật đã được pháp luật quy định rõ. Vì thế, trường hợp đăng kiểm hết hạn mà tài xế vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt theo quy định”, vị đại diện Cục CSGT nói.

Theo quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/NĐ-CP), người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt 3 - 4 triệu đồng, nếu điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Trung tâm đăng kiểm phải làm thêm giờ để đáp ứng nhu cầu của người dân

 Mức phạt tăng lên 4 - 6 triệu đồng, nếu điều khiển xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Nếu xe quá hạn đăng kiểm, chủ phương tiện cũng sẽ bị xử phạt. Cụ thể, phạt tiền 4 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, 8 - 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự… nếu đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.

Các xe hết hạn đăng kiểm có thể thuê phương tiện cứu hộ để đến trung tâm kiểm định (Ảnh minh họa)

 Phạt tiền 6 - 8 triệu đồng đối với cá nhân, 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông.

Vị đại diện Cục CSGT khuyến cáo người dân cần chủ động xem thời hạn kiểm định xe, có thể đưa xe vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm ở bất kỳ địa phương nào, giảm tải cho các thành phố lớn.

Trong trường hợp các phương tiện đã quá hạn đăng kiểm, nên bố trí phương tiện cứu hộ để di chuyển đến trung tâm đăng kiểm để không vi phạm pháp luật hoặc xảy ra tai nạn đáng tiếc. 

Đình Hiếu

Tặng sách, lan tỏa văn hóa đọc tại 2 trường học ở vùng cao Hà Giang

Khoảng 1.000 cuốn sách vừa được trao tặng sẽ giúp lan tỏa văn hóa đọc tại Trường THPT Mèo Vạc (huyện Mèo Vạc) và Trường THCS & THPT Tùng Bá (huyện Vị Xuyên).

Chen chân làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trước giờ G

Rất đông khách hàng đổ về các cửa hàng giao dịch của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone ở Hà Nội để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày cuối tháng 3.

Cao tốc đi qua Ninh Bình, Thanh Hóa sẽ thông xe trước 30/4

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Ban quản lý Dự án (QLDA) Thăng Long chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45.

Người dân tự mua máy kiểm tra nồng độ cồn, kết quả có được công nhận?

Sau khi việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn được CSGT thực thi quyết liệt, đã có hiện tượng mua máy đo nồng độ cồn để tự kiểm tra. Kết quả đo của loại máy này có được công nhận?

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Nhóm thanh niên 'biểu diễn' ô tô ở Vũng Tàu, khoe clip trên TikTok

Lực lượng chức năng TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã nắm thông tin về đoạn clip nhóm thanh niên “biểu diễn” ô tô trên đường và đang xác minh để xử lý.

Phóng viên Nick Út: Ba lần bị thương, một lần đồng nghiệp thế mạng

Kỷ niệm đã xa theo thời gian được ông nhắc đến như vừa xảy ra hôm qua. Chiến tranh Việt Nam qua lời kể của ông, thật khắc nghiệt.

Người dân Hà Nội co ro trong cái lạnh sau những ngày nắng nóng

Dù đã được dự báo từ trước nhưng không ít người dân Thủ đô ra đường vẫn phải co ro bởi nhiệt độ giảm nhanh khi không khí lạnh tràn về.

Xuất hiện hành vi ghép mặt, giọng nói giống hệt người thân để lừa đảo

Các đối tượng sử dụng công nghệ Deepfake AI, tạo ra các sản phẩm công nghệ âm thanh, hình ảnh và video với độ chính xác rất cao để lừa đảo.

Hàng loạt xe hạng sang gắn mào taxi diễu phố gây phản cảm ở Bình Dương

Nhiều xe hạng sang dù chỉ sử dụng vào mục đích cá nhân nhưng lại gắn mào taxi. Từng đoàn xe diễu phố ở Bình Dương gây phản cảm.

Đang cập nhật dữ liệu !