Nước ta không thiếu nguyên liệu sản xuất Ethanol cho xăng E5

Những cây sản xuất Ethanol nước ta không thiếu, nhưng để có sản lượng ổn định cung cấp cho việc pha trộn xăng E5 thì cần khoanh vùng nguyên liệu và chủ động kế hoạch sản xuất. ​

Những cây sản xuất Ethanol nước ta không thiếu, nhưng để có sản lượng ổn định cung cấp cho việc pha trộn xăng E5 thì cần khoanh vùng nguyên liệu và chủ động kế hoạch sản xuất.

Theo Quyết định số 177/2007/QĐ-TTg ngày 20/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025, sắn, mía và cây dầu mè là 3 loại cây trồng chủ lực nhằm phục vụ phát triển nhiên liệu sinh học. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả 3 loại cây chủ lực trên phục vụ công nghiệp chế biến nhiên liệu sinh học cần phải phát huy tối đa lợi thế so sánh của các tỉnh để hình thành các vùng chuyên canh cây nhiên liệu tập trung với quy mô thích hợp, gắn chặt chế biến với các vùng nguyên liệu, phát triển mạnh các dịch vụ hỗ trợ, nhằm tạo ra sản lượng cao nhất.

Vẫn biết đây là những cây thân thuộc tại Việt Nam, dễ trồng, dễ chăm sóc và hoàn toàn có khả năng mở rộng sản xuất đáp ứng nhu cầu phục vụ cho đề án chuyển đổi sử dụng xăng sinh học E5. Tuy nhiên, cũng giống như việc trồng dược liệu, cây lương thực hay bất kỳ công công nghiệp nào 3 loại cây trồng này phải đáp ứng các tiêu chí: vùng nguyên liệu đủ rộng; đầu ra cho sản phẩm phải ổn định không bị gián đoạn trong quá trình triển khai (giá thành thu mua, cam kết với bà con nông dân…); áp dụng KHCN trong việc trồng và sản xuất Ethanol.

Theo Bộ Công Thương, những địa phương được lựa chọn trồng 3 loại cây phục vụ sản xuất Ethanol được căn cứ trên việc phát triển các vùng nguyên liệu. Trên cơ sở đó, việc lựa chọn cơ cấu giống, kỹ thuật canh tác hợp lý, gắn liền với phát triển kinh tế xã hội ở nông thôn và quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn; Tập trung quy hoạch vùng nguyên liệu cho các nhà máy đã xây dựng và có điều kiện xử lý tốt ô nhiễm môi trường để ổn định sản xuất, trên quan điểm sử dụng hợp lý quỹ đất đai, sử dụng các giống mới có tiềm năng năng suất cao, ứng dụng các biện pháp canh tác tiên tiến để đạt sản lượng cao nhất đã được tính đến. Ví dụ, khu vực Phú Thọ, Tây Nguyên là những ơi thích hợp cho cây sắn và đã được triển khai rất tốt.

Tuy nhiên, việc trồng thâm canh trước nay so với trồng công nghiệp, đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất Ethanol hoạt động đến tối đa công suất, công tác qui hoạch vùng nguyên liệu tập trung phải đảm bảo quy mô diện tích, cự ly vùng nguyên liệu đến nhà máy tùy thuộc vào điều kiện giao thông của từng vùng nhằm tăng tối đa tỷ lệ sản phẩm sản xuất ra được sử dụng cho công nghiệp chế biến. Theo đó, 4 ngày máy có thể cung cấp được Ethanol (E100) gồm Nhà máy cồn Đồng Nai, Nhà máy cồn Quảng Nam, Nhà máy công Dung Quất, Nhà máy cồn Bình Phước đã phải nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao cho sản xuất bộ giống có thời gian sinh trưởng phù hợp, năng suất và chất lượng tốt đáp ứng đủ nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy chế biến.

Từ quý II/2018, khi 2 nhà máy Dung Quất và Bình Phước tăng công suất lên tối thiểu 80% thì nguồn cung E100 sẽ nhiều hơn.

Ngoài ra, để sản xuất cây nhiên liệu liệu phát triển một cách bền vững trong thời gian tới cần ổn định diện tích gieo trồng trồng. Do đó, các địa phương được chọn là vùng nguyên liệu đã phải rà soát quy hoạch các vùng sản xuất. Cụ thể, các tỉnh căn cứ vào quy hoạch chung, cụ thể hóa quy hoạch riêng của địa phương mình cho phù hợp và xây dựng vùng nguyên liệu ổn định. Ví dụ, Phú Thọ đã khuyến khích các nhà máy, cơ sở chế biến đầu tư cho vùng nguyên liệu, áp dụng công nghệ chế biến theo hướng hiện đại nhằm đa dạng sản phẩm, nâng cao giá trị của cây sắn, tạo đầu ra ổn định. Ngoài ra, các biện pháp kỹ thuật phát triển giống; Công tác nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ trồng, chăm sóc và thâm canh; Công tác theo dõi, dự tính dự báo về tình hình sâu bệnh hại cũng được lên phương án nhằm đảm bảo tốt nhất cho vùng nguyên liệu.

Về phía các nhà máy, theo tính toán của Bộ Công Thương, lấy thời điểm 1/1/2018 làm mốc thời gian, thì chắc chắn có 4 ngày máy có thể cung cấp được E100 là Nhà máy cồn Đồng Nai: 60,000 MT = 72,000 m3 /năm; Nhà máy cồn Quảng Nam:  100,000 MT = 120,000 m3/năm ; Nhà máy công Dung Quất: 80,000 MT = 96,000 m3/năm; Nhà máy cồn Bình Phước: 80,000 MT = 96,000 m3/năm. Tổng cộng: 384,000 m3/năm đủ đáp ứng cho nhu cầu Ethanol phục vụ nhu cầu chuyển đổi. Nếu quý I/2018, giả thiết 2 nhà máy của Tùng Lâm chạy 90% công  suất và 2 nhà máy còn lại chạy 60 % công suất thì tổng sản lượng đạt: 27,720 m3/ tháng, sẽ đủ đáp ứng nhu cầu pha xăng E5. Từ quý II/2018: Khi 2 nhà máy Dung Quất và Bình Phước tăng công suất lên tối thiểu 80% thì nguồn cung E100 sẽ nhiều hơn, không lo ngại câu chuyện Ethanol bị thiếu.

Như vậy, có thể thấy nguyên liệu cho công nghiệp chế biến Ethanol đã sẵn sàng, các nhà máy sản xuất Ethanol cũng đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi sử dụng xăng sinh học E5 trên toàn quốc từ năm 2018.

Nam Phương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !