Nước sông lên cao, hàng chục nhà dân ngoại ô Hà Nội chìm trong biển nước

Theo ghi nhận của PV Infonet, vào chiều tối ngày 24/5, tại thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh (Hà Nội) có khoảng 10 hộ gia đình bị ngập nặng, cánh đồng trồng hoa màu chìm trong biển nước.

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài, mực nước sông Thiếp dâng cao. Nước tràn vào nhà, nhiều hộ dân tại thôn Đìa (xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội) thâu đêm di chuyển vật nuôi lên khu vực cao ráo nhằm giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Theo ghi nhận của PV Infonet, vào chiều tối ngày 24/5, tại thôn Đìa có khoảng 10 hộ gia đình bị ngập nặng, hoa màu chìm trong biển nước.

{keywords}
Từ năm 2008 tới nay, người dân thôn Đìa (xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội) mới lại gặp tình cảnh nước ngập lênh láng khắp nơi như thế này.

Một số người dân địa phương chia sẻ, đây là đợt nước lũ cao kỷ lục kể từ sau trận lụt năm 2008 tới giờ, có nhà nước tràn vào cao đến 1m. “Sau những ngày mưa lớn, nước từ sông Thiếp dâng cao, tràn vào nhà chúng tôi. Từ sáng tới giờ hai vợ chồng tôi phải luôn chân luôn tay chuyển  vật nuôi và đồ đạc lên khu vực cao ráo”, chị Nguyễn Thị Bình tại thôn Đìa (xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội) cho hay.

Nhà của anh Lường Văn Vĩnh (đường Võ Văn Kiệt, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội) nước dâng cao, ngập vào tận giường. Toàn bộ giường chiếu trong phòng ngủ của anh không kịp sơ tán đã bị ướt hết.

“Tôi không ngờ nước lên nhanh thế, mải dọn một số vật dụng lên trên gác, quay xuống giường đã bị ngập hết, tối nay chưa biết ngủ đâu”, anh Vĩnh nói.

{keywords}
Nước sông Thiếp dâng cao, tràn vào nhà khiến giường ngủ nhà anh Vĩnh bị ngập.

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội cho biết, ngày 24/5, mực nước các sông: Tích, Cà Lồ, đoạn chảy qua các huyện: Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, thị xã Sơn Tây, Đông Anh, Sóc Sơn đã vượt báo động lũ cấp I. Nước sông Bùi, Nhuệ, Đáy dâng cao. Đặc biệt, mực nước các hồ: Kèo Cà (huyện Sóc Sơn), Đồng Sương và Miễu (huyện Chương Mỹ) đã vượt ngưỡng tràn.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố đã lệnh báo động lũ số I trên sông Tích, sông Cà Lồ; đồng thời, yêu cầu các huyện: Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, thị xã Sơn Tây, Đông Anh, Sóc Sơn chỉ đạo các xã ven đê và đơn vị liên quan khẩn trương triển khai phương án phòng ngừa, ứng phó với mưa lũ. Các sở, ngành, địa phương tăng cường thông tin diễn biến thời tiết, mưa lũ để người dân biết, chủ động triển khai biện pháp phòng tránh. Các doanh nghiệp thủy lợi, thoát nước chủ động vận hành hệ thống tiêu úng. Các hạt quản lý đê, khai thác hồ thủy lợi tăng cường kiểm tra, thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ bảo đảm an toàn đê điều, đập, hồ...

Thực hiện chỉ đạo trên, trong ngày 24/5, các doanh nghiệp thủy lợi trên địa bàn thành phố đã vận hành 58 trạm với 239 máy bơm, tổng lưu lượng 907.000 m3 nước tiêu úng bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp… Các huyện vận động người dân thu hoạch lúa, hoa màu theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”…

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại xã Nam Hồng (huyện Đông Anh, Hà Nội) chiều tối 24/5:

{keywords}
Hàng chục hộ dân bị nước tràn vào tận nhà, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn, việc đi lại gặp nhiều khó khăn.
{keywords}
Vật dụng trong nhà không thể chuyển di chuyển, đành chờ nước rút rồi mới tiến hành dọn dẹp, lau rửa.

Nước lên quá nhanh, chỉ trong thời gian ngắn đã tràn từ ngoài sân vào tận trong nhà, người dân chỉ kịp di chuyển một số vật dụng thiết yếu lên cao để tránh nước ngập làm hư hỏng.

{keywords}

Chú chó nhỏ được chủ đưa ra nơi cao ráo để tránh nước lũ.
{keywords}
Đàn lợn được đưa lên các bệ cao để tránh nước đã ngập chuồng.
{keywords}
Nước dâng cao, nhiều nhà ở vùng trũng, thấp bị nước tràn tận vào nhà, xe cộ không thể đi lại, chỉ còn cách lội bộ.
{keywords}
Cánh đồng trồng hoa màu bị ngập nước.
{keywords}
Nước dâng lên cao, cá ở các ao tràn ra, nhiều người rủ nhau đi bắt cá ngay trên đường.
{keywords}
{keywords}
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ hôm nay (25/5), mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần. Mưa rào, dông và mưa to cục bộ ở vùng núi Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Bảo Khánh

Loạt nhà hàng, khách sạn Đà Nẵng miễn phí đồ ăn, chỗ ở cho người dân tránh bão

Để hỗ trợ du khách bị mắc kẹt do cơn bão số 4 (bão Noru) và những người khó khăn không có nơi trú bão an toàn, hàng loạt nhà hàng, khách sạn Đà Nẵng sẵn sàng mở cửa, phục vụ đồ ăn, thức uống miễn phí.

Đảo Lý Sơn mưa lớn, gió giật cấp 11, Quảng Ngãi khẩn cấp sơ tán người dân vùng ven biển Icon

Để ứng phó với bão Noru và đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai di dời đến nơi an toàn tránh trú, huyện đảo Lý Sơn cấm người dân ra khỏi nhà.

Sân bay Quốc tế Vinh tạm thời đóng cửa do ảnh hưởng của bão Noru

Ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), Sân bay quốc tế Vinh sẽ tạm thời đóng cửa từ 03h00 đến 16h ngày 28/9/2022 để đảm bảo an toàn.

Thừa Thiên Huế di dời hơn 14.000 hộ, yêu cầu người dân không ra đường, tránh bão Noru

Để đảm bảo an toàn cho người dân do bão Noru, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành di dời 14.384 hộ dân với 47.411 nhân khẩu ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn trước 12h trưa nay (27/9).

Quảng Nam gấp rút sơ tán người dân đến nơi an toàn, tránh bão Noru

Từ sáng sớm, hàng chục nghìn người dân các xã ven biển ở Quảng Nam đã được bố trí di chuyển đến nơi an toàn để tránh bão Noru.

Hà Tĩnh: Huy động hàng trăm người gia cố kè biển, chằng néo nhà cửa chống bão Noru

Bão Noru được xem là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua đổ bộ nước ta, vì thế, trước khi bão áp sát đất liền, Hà Tĩnh đã triển khai các phương án phòng chống nhằm đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng cho người dân.

Quảng Trị và Thừa Thiên Huế chủ động, sẵn sàng ứng phó với bão Noru

Lực lượng chức năng Quảng Trị và Thừa Thiên Huế hướng dẫn, giúp người dân neo đậu tàu thuyền và gia cố chằng chống nhà cửa để chủ động sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 4 (bão Noru).

Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo sẵn sàng ứng phó cơn bão số 4

Bão số 4 (Noru) dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, diễn biến phức tạp, nguy cơ gây ảnh hưởng lớn tới sự an toàn của người dân. Tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lớn, ngập úng, sạt lở đất...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng chống bão ở Quảng Ngãi và Quảng Nam

Ngày 26/9, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình phòng chống bão số 4 tại Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Người dân Hội An chi trăm triệu mua đất đá gia cố bờ kè và nhà cửa chống bão

Để ứng phó với siêu bão Noru, người dân ven biển TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) bỏ ra cả trăm triệu đồng để gia cố bờ kè bảo vệ nhà hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !