Nước Nga vinh danh những người lính Hồng Quân gốc Việt

Nước Nga không quên những người Việt Nam tham gia chiến đấu chống phát xít trong Thế chiến II.

Trước thềm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng, chúng ta cúi đầu tưởng niệm tất cả những người đã chiến đấu chống chủ nghĩa phát xít Đức và quân phiệt Nhật Bản. Chúng ta tưởng nhớ tất cả cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô. Và trong số đó có những người Việt Nam đã kề vai sát cánh với nhân dân Nga chống lại kẻ thù chung của tất cả nhân loại. 

Infonet xin trích dẫn bài viết được đăng tải trên Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga để bạn đọc hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa hai nước trong thời khắc lịch sử này. 

Nước Nga vinh danh những người lính Hồng Quân gốc Việt - ảnh 1

Đó là Vương Thúc Tình, Lý Thục Chắt, Lý Nam Thanh, Lý Anh Tạo, Lý Văn Minh, Lý Chí Thông và Lý Phú San.

Trả lời phỏng vấn Ban tiếng Việt của hãng thông tấn Sputnik, Nguyên Chủ tịch nước Việt Nam, Đại tướng Lê Đức Anh cho biết:

"Nhân dân Việt Nam rất lo lắng khi nghe tin tức phát xít Đức tiến vào đất nước Liên Xô, về nguy cơ đối với Moskva. Và chúng tôi đã vui mừng khi biết rằng Liên Xô đánh bật những kẻ xâm lược ra khỏi mảnh đất quê hương! Chiến thắng này đã truyền cảm hứng cho chúng tôi để làm nên cuộc cách mạng tháng Tám thành công. Trong chiến dịch lịch sử chống phát xít trên đất nước Liên Xô, có một nhóm các đồng chí Việt Nam tham gia bảo vệ Moskva. Thực tế này phản ánh tình cảm của những người yêu nước chúng tôi đối với Liên Xô. Không ai trong số chúng tôi có thể bàng quan, đứng bên lề cuộc đấu tranh thiêng liêng của những người anh em Liên Xô."

Sau khi Ban tiếng Việt tờ Sputnik xác nhận được danh tính các cựu chiến binh người Việt tham gia bảo vệ Moskva, nhiều bài viết về họ đã được đăng tải trên báo chí trung ương Liên Xô và Nga. Đài Truyền hình Trung ương nhiều lần chiếu bộ phim về họ, nhan đề là "Những người đồng hương Nghệ An". Tại  một trong những trường phổ thông Moskva — hội viên tập thể của Hội Hữu nghị Nga Việt — đã mở triển lãm về sự tham gia của người Việt Nam trong chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Nhà báo Ban tiếng Việt của đài chúng tôi đã nhiều lần phát biểu trên truyền hình Nga và Hà Nội, trong bàn tròn của tờ báo điện tử "VietNamNet", nói về các chiến sỹ Hồng quân gốc Việt này.

Chiến công của họ đã truyền cảm hứng để các nhà thơ Nga và Việt Nam, trong số đó có Nguyễn Huy Hoàng, Bùi Quang Thanh… viết nên những bài thơ cảm động.

Một người Việt Nam khác coi mình như cựu chiến binh chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại là nhà văn Đoàn Tuấn. Ông được giao nhiệm vụ viết kịch bản cho bộ phim Việt Nam về những người lính Hồng quân gốc Việt. Ông đã dành rất nhiều thời gian vào các bảo tàng, kho phim và kho lưu trữ ảnh Nga để nghiên cứu về đồng phục Hồng quân, lối sinh hoạt của họ, cũng như các loại vũ khí mà họ đã sử dụng khi chiến đấu chống quân Đức xâm lược. Nhà biên kịch Đoàn Tuấn nói:

"Từ khi còn là sinh viên trường Điện ảnh Moskva, lần đầu tiên tôi nghe qua đài phát thanh của các bạn câu chuyện về những người đồng bào của tôi, những người từng sống ở Moskva thời kỳ trước chiến tranh. Trong những ngày chiến tranh đầu tiên, họ đã tình nguyện gia nhập Hồng quân. Tôi thu thập tất cả các tài liệu về họ trong nhiều thập niên, được phản ánh trong chương trình của đài Moskva. Sau tất cả, những người Hồng quân gốc Việt đã chiến đấu trên đất Nga vì tự do cho nước Nga và cho Việt Nam. Tôi vô cùng xúc động rằng nước Nga vẫn tưởng nhớ đồng bào tôi, những người đã hy sinh cho sự chiến thắng chủ nghĩa phát xít."

Nếu ai trong các bạn có dịp tới Moskva, trên đường từ sân bay Sheremetyevo vào thủ đô, bạn sẽ thấy đài tưởng niệm chiến sĩ Hồng quân bảo vệ thủ đô Nga giai đoạn cuối năm 1941. Đó là mô hình hàng rào bê tông chống xe tăng hình lông nhím. Chính tại đây đã diễn ra tuyến phòng ngự tiền tiêu chống phát xít Đức, chính tại đây các cựu chiến binh OMSBON, kể cả những chiến sỹ Hồng quân Việt đã chiến đấu bảo vệ  Moskva. Nước Nga đời đời vinh danh và mãi mãi ghi ơn họ.

Phan Anh (tổng hợp)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !