Nữ luật sư xinh đẹp: Có những mảnh ghép khập khiễng để buộc tội Nguyễn Xuân Sơn!

Tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ OceanBank, Luật sư Nguyễn Thị Minh Phương - Văn phòng Luật sư Nguyễn Minh Tâm, đoàn Luật sư TP. HCM – cho rằng thân chủ của bà không thể phạm tội Tham ô tài sản.

Yếu tố chiếm đoạt trong tội “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ” được cơ quan điều tra xác định có liên quan đến việc chi lãi ngoài của OceanBank cho PVN và các công ty con của tập đoàn này. Luật sư Nguyễn Thị Minh Phương đặt câu hỏi liệu những người nhận tiền của bị cáo Sơn tại các công ty như Vietsovpetro, PVEP, BSR,… không cần phải khai ra nữa nếu Sơn nhận tội hay không? Liệu PVN có để yên cho Sơn tham ô chiếm đoạt tiền của mình hay không? Nếu định tội Nguyễn Xuân Sơn, vô hình trung VKS đã phủ nhận việc nhận tiền của các công ty kia nhận tiền, hà cớ gì phải khởi tố những công ty này?

Trước tiên phải khẳng định Nguyễn Xuân Sơn không phải là người đại diện phần vốn góp của PVN tại OceanBank nên không có cơ sở khẳng định cựu Chủ tịch PVN có vai trò quyết định việc gửi tiền của PVN vào ngân hàng này. Vì xác định đúng chức vụ, vị trí của Sơn trong thời gian xảy ra vụ án là hết sức quan trọng. Thời gian và khoản tiền Sơn bị quy buộc tham ô là khi bị cáo là Phó TGĐ PVN, đó cũng là thời điểm ông này không tham gia điều hành tại OceanBank.

“Vậy căn cứ vào đâu để VKS quy buộc Sơn chiếm đoạt tài sản? Ai quản lý số tiền 246 tỷ đồng? Số tiền này cũng không có nguồn gốc từ cổ tức hay từ vốn điều lệ của OceanBank. 49 tỷ đồng (20% của 246 tỷ đồng – PV) không phải của nhà nước, tức không phải của PVN”, luật sư Nguyễn Thị Minh Phương nói.

Luật sư Nguyễn Thị Minh Phương bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Về khoản tiền 69 tỷ đồng và 197 tỷ đồng trong tổng số 246 tỷ đồng cáo buộc Nguyễn Xuân Sơn đã chi cho PVN,  bị cáo khai có nhận tiền nhưng không nhớ chính xác và cho rằng không nhiều đến thế. Luật sư Minh Phương viện dẫn ra một loạt dẫn chứng từ lời khai của các bị cáo đến bút lục trong hồ sơ của cơ quan điều tra, để chứng minh rằng con số 246 tỷ đồng là không chính xác.

Về khoản tiền 69 tỷ đồng nhận từ Công ty BSC, Nguyễn Xuân Sơn cũng cho rằng con số mình nhận không lớn đến thế. Hà Văn Thắm cũng khai thực tế 69 tỷ  đồng chỉ là doanh số của BSC và BSC còn phải nộp thuế 20 tỷ đồng, còn lại chỉ hơn 40 tỷ  đồng; trừ đi 13 tỷ đồng từ một số khoản các bị cáo khai trùng và chưa chuyển, số tiền Nguyễn Xuân Sơn thực nhận, theo tính toán của luật sư Phương hơn 36 tỷ đồng, chứ không phải  69 tỷ đồng như cáo trạng đã nêu.

“Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, tôi bỗng nhận thấy và tự đặt câu hỏi rằng, phải chăng có sự cố tình nhặt nhạnh đâu đó nhằm tìm cách ghép thành một bức tranh, cho dù những mảnh ghép đó khập khiễng, thiếu căn cứ.  Ví dụ như mảnh ghép là số tiền 49 tỷ đồng cáo buộc Nguyễn Xuân Sơn tham ô là thiếu chính xác. Khoản tiền 49 tỷ đồng được cơ quan điều tra tính đơn giản trực tiếp mà cố tình bỏ qua nguyên tắc kế toán” -  Luật sư Nguyễn Thị Minh Phương phản bác quan điểm của Viện Kiểm sát.

Để củng cố cho lời bào chữa của mình, luật sư Phương cho biết Văn phòng Luật sư Nguyễn Minh Tâm sẽ gửi bản bào chữa của mình đính kèm bút lục chứng minh lời bào chữa là có căn cứ.

PV

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.