NTM ở Bắc Kạn; Cần cơ chế linh hoạt

Sau 2 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn Bắc Kạn đã có những đổi thay rõ rệt. Tuy nhiên, do một số địa phương chưa hoàn thành đồ án quy hoạch nên công tác triển khai gặp nhiều lúng túng.
Công tác lập đồ án quy hoạch XDNTM được xem là khâu vô cùng quan trọng, bởi đồ án sẽ xây dựng mục tiêu cụ thể theo từng giai đoạn, làm sao để sử dụng quỹ đất một cách hài hòa, hiệu quả, trong đó bao gồm cả quy hoạch sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ cho tới hạ tầng kinh tế - xã hội - môi trường cũng như quy hoạch khu dân cư theo hướng văn minh, giàu đẹp… Tuy nhiên, đến nay, Bắc Kạn mới có 75/112 xã được phê duyệt đồ án quy hoạch.
NTM ở Bắc Kạn; Cần cơ chế linh hoạt - ảnh 1

Hiện, Bắc Kạn đang tập trung thực hiện tiêu chí thứ 2 là giao thông nông thôn. Đây cũng là tiêu chí mà người dân phải đóng góp nhiều nhất, lên tới 50% tổng mức đầu tư. Thực tế thấy, quá trình triển khai tại các xã điểm NTM như Xuất Hóa (thị xã Bắc Kạn), Cẩm Giàng (Bạch Thông), Nông Hạ (Chợ Mới)… đã vấp phải nhiều vướng mắc về cơ chế.

Ông Quách Đăng Quý, Chi cục trưởng Chi cục PTNT, Phó văn phòng điều phối Chương trình XDNTM Bắc Kạn cho biết: “Đặc thù nông thôn của Bắc Kạn là diện tích rộng, nhiều đồi núi, dân cư thưa thớt nên các tuyến đường đều dài, gập ghềnh khúc khuỷu, khó thi công, trong khi đó, Nhà nước chỉ hỗ trợ xi-măng và cống ngang nên suất đóng góp của bà con khá lớn. Chính vì thế, việc triển khai thi công các công trình trên địa bàn gặp nhiều khó khăn”.

Tuy nhiên, dù khó khăn nhưng trong quá trình thực hiện, trên địa bàn vẫn xuất hiện nhiều điểm sáng, đơn cử như thôn Phiêng An (xã Quang Thuận) và xã Mỹ Thanh (huyện Bạch Thông). Khi triển khai làm đường, những địa phương này đã huy động sự đóng góp tối đa công sức, nguyên vật liệu của nhân dân, kết quả là những con đường  theo tiêu chí NTM đã hoàn thành. Cũng phải nói thêm rằng, những tuyến đường này ngắn, dân cư sống tập trung, tận dụng được nguồn cát sỏi ở sông Cầu nên việc triển khai cũng thuận lợi hơn so với các địa phương khác.

Thiết nghĩ, để công tác XDNTM trên địa bàn triển khai thuận lợi, đòi hỏi phải có một cơ chế linh động đối với từng công trình cụ thể; các cấp,  ngành cần chủ động giải quyết những khó khăn, vướng mắc, xây dựng tốt mô hình điểm để kịp thời rút kinh nghiệm từ khâu lãnh đạo, chỉ đạo đến khâu tổ chức thực hiện. Làm được điều đó, chương trình XDNTM sẽ thực sự mang lại kết quả cao, góp phần nâng cao đời sống nhân dân
BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !