NSƯT Văn Hiệp qua đời ở tuổi 71

Nghệ sĩ hài Minh Vượng vừa chia sẻ với giới truyền thông, "bác trưởng thôn" đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 5h sáng ngày 9/4 vì bệnh phổi.

Khán giả truyền hình vẫn luôn nhớ tới NSƯT Văn Hiệp với những vai diễn trong Ông già hồn nhiên, Người thổi tù và hàng tổng và đặc biệt là hình ảnh “bác trưởng thôn” trong series tiểu phẩm hài Gặp nhau cuối tuần… Là một trong những nghệ sĩ lão làng của điện ảnh Việt Nam, Văn Hiệp thường xuất hiện với những bộ trang phục đơn giản, nụ cười tít mắt, lối nói chuyện chân thật nhưng rất có duyên và đặc biệt là không thể thiếu… điếu thuốc lào.

NSƯT Văn Hiệp qua đời ở tuổi 71 - ảnh 1
Khán giả truyền hình đã quen thuộc với hình ảnh bác trưởng thôn Văn Hiệp.

Nhìn qua ngoại hình và những vai diễn để đời của Văn Hiệp, ít ai biết ông là người Hà Nội gốc. Chia sẻ về sự nghiệp diễn xuất, NSƯT sinh năm 1942 cho biết: "Nghề nghiệp hay tình yêu đều là duyên số, mình không thể nào chọn được. Ngày nhỏ tôi vốn thích theo học tự nhiên. Khi trường sân khấu điện ảnh mở ra, thấy học bổng cao, nhà mình lại nghèo nên chọn ngay. Khi ấy, theo tiêu chuẩn, nam phải cao ít nhất 1,6 m. Mình được 1,59 m nhưng nhờ năng khiếu nên vẫn được vớt lên. Khi vào trường, tôi không biết hạn chế của mình: mặt xấu xí, mắt híp, quần áo chẳng bao giờ là, đầu tóc chuyên một kiểu".

Những người sống cùng thời với ông đều biết, trước khi bén duyên với sân khấu hài, ông từng để lại nhiều dấu ấn trên sân khấu của Nhà hát kịch Việt Nam. Ấn tượng nhất có lẽ chính là vai Vinh trong vở kịch mang tên Bài ca Điện Biên. Chính nhờ vai diễn này, giám đốc Mạnh Linh đã quyết định tăng một lúc hai bậc lương cho Văn Hiệp. Trong khi đó, đạo diễn Doãn Hoàng Giang - người bạn đồng nghiệp cùng trang lứa với Văn Hiệp - khẳng định: "Mày diễn như có "ma"!

Trong những năm cuối đời, cuộc sống của "bác trưởng thôn" Văn Hiệp khá cô đơn. Vợ ông đã định cư ở Đức hơn 20 năm nay. Con trai ông cũng theo mẹ ra nước ngoài một thời gian nhưng vài năm trước, ông lại gọi về sống cùng mình. Những năm cuối đời, sức khỏe Văn Hiệp không được tốt. Theo nghệ sĩ Kim Thoa - bạn diễn của Văn Hiệp, hơn một năm, sức khỏe của ông ngày càng giảm sút nên không thể đóng bất cứ phim nào. Cách đây không lâu, ông phát hiện mình bị ung thư phổi.

Trước đó, ông mắc nhiều bệnh lại từng mổ dạ dày, cắt trĩ, lao phổi, đại tràng. Đó cũng chính là lý do "bác trưởng thôn" chỉ thích ở trong nước túc tắc đóng phim theo sở thích chứ không muốn xuất ngoại - dù để đoàn tụ cùng gia đình hay đơn giản là đi du lịch. Cách đây vài năm, nhắc tới tình hình sức khỏe của mình, Văn Hiệp chia sẻ một cách thẳng thắn: "Tôi từng nói với con, nếu bố có làm sao thì để thở oxy một hai buổi rồi rút ra nhé, vì nhà mình chẳng có tiền".

Gia An

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !