Nông thôn mới ở Hà Giang: Gõ cửa từng nhà

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, chấm điểm từng thôn... để xây dựng NTM. Với cách làm này, diện mạo xã Phương Thiện, TP.Hà Giang (tỉnh Hà Giang) đang khởi sắc từng ngày.

Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà

Mặc dù không nằm trong tốp điểm của xã, nhưng lãnh đạo và bà con thôn Cao Bành vẫn hăng hái làm NTM. Thôn Cao Bành chỉ có 78 hộ/400 nhân khẩu, 100% là dân tộc Dao với 35% hộ nghèo. Dù còn những khó khăn, nhưng với tinh thần, trách nhiệm, tính cộng đồng cao, Cao Bành đang từng bước làm mới làng.

Trước tiên, họ vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa, di dời chuồng trại ra xa nhà, xây dựng các công trình phụ hợp vệ sinh, huy động mỗi hộ đóng 1,5 triệu đồng để làm đường. Hiện thôn đã làm được 3km, mặt đường 4m, cơ bản đạt tiêu chí giao thông và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 20%, bộ mặt thôn ngày một khang trang, sạch đẹp.

Năm 2011, xã Phương Thiện được TP.Hà Giang chọn làm xã điểm xây dựng NTM trong giai đoạn 2011 – 2015. Mặc dù là xã điểm, nhưng xuất phát điểm của xã lại rất thấp, đặc biệt có tỷ lệ hộ nghèo lên đến gần 25%, hầu hết các tuyến đường giao thông đang là đường đất.

Hiện Phương Thiện mới đạt 9/19 tiêu chí, có một số tiêu chí gần đạt như giao thông, trường học, nhà văn hóa… Đặc biệt, xã đã giảm tỷ lệ nghèo từ 25% xuống còn 4%. Theo kế hoạch, Phương Thiện đang phấn đấu về đích vào năm 2014.

Khó khăn nữa là bà con đa phần là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, đời sống kinh tế còn khó khăn. Tuy nhiên, Phương Thiện đã xác định tinh thần làm NTM của riêng mình, đó là: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” và “9 việc của hộ gia đình, 7 việc của thôn, 8 việc của xã”, những tiêu chí dễ, phù hợp sẽ ưu tiên làm trước.

Một trong những cách làm mới ở Phương Thiện nữa là tiến hành chấm điểm cho từng thôn. Ông Kiều Văn Bắc – Chủ tịch UBND xã Phương Thiện cho biết: “Xã có tất cả 7 thôn, năm 2012 xã chọn 3 thôn Tiến Thắng, Lâm Đồng và thôn Châng làm điểm. Để nắm bắt các tiêu chí đạt, chưa đạt của các thôn, cũng như khích lệ tinh thần của người dân, xã đã tổ chức chấm điểm ở các thôn, sau mỗi quý sẽ tổng kết thôn nào đạt thêm được nhiều tiêu chí sẽ được thưởng, biểu dương, nhờ đó đã khơi dậy được tinh thần trong nhân dân”.

Nông thôn mới ở Hà Giang: Gõ cửa từng nhà - ảnh 1

Điểm nhấn giao thông nông thôn

Để tăng thu nhập cho người dân, UBND xã Phương Thiện đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng đưa những giống lúa năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và những vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Trong đó, điển hình là mô hình trồng lúa chất lượng cao, nuôi cá trắm đen và nuôi nhím, trồng gừng bao tải, trồng nấm ở 2 thôn Châng, Tiến Thắng và đang triển khai mô hình trồng rau chuyên canh, trồng lúa “3 giảm, 3 tăng” ở thôn Tiến Thắng với diện tích 20,4ha (giảm lúa giống, công lao động, phân bón; tăng năng suất, chất lượng, thu nhập).

Bên cạnh đó, việc phát triển giao thông được coi là điểm nhấn của xã. Ông Bắc cho hay, trong 2 năm xã đã vận động người dân hiến hơn 30.000m2 đất, 6.000 ngày công, huy động 60 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Phiến (thôn Châng) hiến tới 600m2 đất thổ cư vui vẻ cho biết: “Ai cũng giữ đất thì làm sao có đường rộng, chợ to, rộng để họp, nhà văn hóa rộng rãi để sinh hoạt, trường mầm non khang trang để con cháu học tập. Cứ có chủ trương hay, tôi sẵn sàng hiến ngay!”.

Ông Bắc cũng cho biết thêm: “Xã đã hoàn thành tuyến đường nhựa 2,5km, rộng 7m từ thôn Châng đi Tiến Thắng; mở rộng đường đội 3 tại thôn Châng dài 1,2km và mở rộng đường đội 1 thôn Châng từ 1,5m lên 3m, dài 150m. Ngoài ra, xã đã xây mới 2 trường mầm non tại thôn Mè Thượng, Cao Bành và khánh thành chợ xã”.

Minh Quân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !