Nông dân Ba Tơ hiến đất làm đường

Từ một huyện miền núi nghèo với 65% đồng bào dân tộc Hrê sinh sống, đến nay Ba Tơ trở thành địa phương dẫn đầu về phát triển kinh tế trong các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi.

Ở thôn Trường An, xã Ba Thành, huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, ông Phạm Văn Ụa là người chăm chỉ làm ăn. Gia đình ông Ụa thuộc diện đông con, gần 10 miệng ăn trong nhà trông chờ vào mấy sào lúa và vườn rau đậu, nên không tránh khỏi cảnh nghèo khó. Thế nhưng, khi nghe tin xã Ba Thành hỗ trợ kinh phí để xây dựng Nhà văn hóa thôn mà còn thiếu địa điểm, ông đã bàn với vợ hiến 500 m2 đất vườn mà chẳng một chút so đo. 

Bà Phạm Thị Lan, vợ ông Ụa, bộc bạch: gia đình nghèo khó thiệt, nhưng hiến mấy trăm mét vuông đất xây nhà văn hóa làm nơi hội hè thì vợ chồng mình cũng ưng cái bụng. Bây giờ có Nhà văn hóa, bà con có nơi để hội họp, sinh hoạt, gặp gỡ trao đổi cách làm ăn để thoát đói nghèo, vợ chồng mình vui lắm.


Nông dân Ba Tơ hiến đất làm đường - ảnh 1

Nhiều gia đình tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới.

Nhiều người dân thôn Trường An cũng tự nguyện hiến đất, phá dỡ tường rào, cổng ngõ, đóng góp ngày công để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình công cộng. Vùng miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi nổi tiếng là nơi có nhiều nông dân nghèo hiến đất xây trường, làm khu tái định cư, đường giao thông nông thôn… 

Năm 2009, tại núi Đồi Pót, thuộc xã Ba Bích, xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài hàng trăm mét, tạo nên nhiều hố sâu nguy hiểm, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân thôn làng Mâm. Thế là nhiều bà con Hrê trong thôn như các ông Phạm Văn Bao, Phạm Văn Ghi, Phạm Văn Mâu, Phạm Văn Hoạt, Phạm Văn Đách đã không ngần ngại dỡ bỏ nhà cửa, di dời vườn tược nhường lại gần 4ha đất cho địa phương xây dựng khu tái định cư. Hay như các ông Phạm Văn Thuốc ở thôn Con Rã, xã Ba Bích; ông Phạm Văn Ghê ở thôn Bãi Lế, xã Ba Lế hiến gần 5.000 m2 đất để xây dựng trường mầm non và nhà văn hóa cộng đồng. 

Ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết: ghi nhận những cống hiến của bà con, huyện Ba Tơ vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 7 cá nhân. 1 tập thể và 26 cá nhân khác được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vì có nhiều đóng góp trong việc hiến đất xây dựng nông thôn mới.

NH

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !