Nợ xấu tăng, nhà băng đắn đo việc chuyển chủ cho VAMC

Dù phần lớn các nhà băng đang nghi ngại nợ xấu “bùng lên”, song lại kém mặn mà và do dự khi bán các khoản nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC).

Ông Keith Pogson – Giám đốc Điều hành dịch vụ Tài chính ngân hàng Ernst&Young châu Á – Thái Bình Dương - Công ty Kiểm toán Ernst&Young băn khoăn trước việc xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát ngành ngân hàng tại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam vừa được Công ty Kiểm toán Ernst&Young công bố, khoảng 3/4 ngân hàng tại Việt Nam (chiếm tỷ lệ 76%) lo ngại “ngọn lửa” nợ xấu sẽ “bùng lên”, ảnh hưởng xấu tới hoạt động kinh doanh của hệ thống ngân hàng. 24% ngân hàng còn lại cho rằng, nợ xấu là “vấn đề quan trọng mà nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt”. Vì thế, các ngân hàng đều đánh giá, quản trị rủi ro tín dụng là thách thức lớn nhất của các nhà băng khi phải đối mặt với nguy cơ nợ xấu “bùng phát” trở lại.

Nợ xấu tăng, nhà băng đắn đo việc chuyển chủ cho VAMC - ảnh 1

Nợ xấu đang có xu hướng gia tăng, nhưng các ngân hàng lại không mấy mặn mà bán nợ cho VAMC

Theo Ernst&Young, có 12/17 ngân hàng đang lên kế hoạch tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng trong vòng 3 năm tới và việc tăng cường quản trị rủi ro tín dụng được đánh giá là có tính quyết định đối với hiệu quả hoạt động của ngân hàng. Tuy lo lắng về rủi ro tín dụng, song điều khiến ông Keith Pogson – Giám đốc Điều hành dịch vụ Tài chính ngân hàng Ernst&Young châu Á – Thái Bình Dương ngạc nhiên, các ngân hàng Việt Nam không đánh giá cao việc chuẩn bị cho Basel III và cũng kém mặn mà trước việc bán nợ cho VAMC.

“Điều này đặt ra băn khoăn về hiệu quả của việc  mua bán nợ của VAMC tác động đến hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện tại. Không biết việc bán tài sản thực tế diễn ra như thế nào?” – ông Keith Pogson băn khoăn.

Vị Giám đốc Điều hành dịch vụ Tài chính ngân hàng Ernst&Young hiến kế, muốn xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam “cần có hai việc phải làm”. Thứ nhất, là đẩy những tài sản nợ xấu đó ra khỏi bảng cân đối kế toán của ngân hàng sang VAMC để ngân hàng vận hành tốt. Việc này thời gian qua các ngân hàng đã làm được rồi.

Thứ hai, xử lý những khoản nợ xấu đó bằng cách tái cấu trúc, tăng cường minh bạch. Ở khía cạnh này thì thời gian qua các nhà băng vẫn chưa làm được.

“Nếu chỉ để nợ xấu ở đó thì không thể giải quyết được, phải có các biện pháp như tăng vốn, đưa thêm mô hình mới, tạo khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho việc giải quyết, như cho phép mua bán nợ dễ dàng hơn, đàm phán lại các khoản vay, hoán đổi nợ thành vốn cổ phần ...”- ông nói.

Để giải quyết tận gốc nợ xấu đang có nguy cơ tăng cao và xấu đi trong hệ thống ngân hàng, ông Keith Pogson cho rằng, việc bán nợ cho các nhà đầu tư nước ngoài là giải pháp có thể tính tới. Song, biện pháp này đang gặp khá nhiều trở ngại về mặt pháp lý dù các nhà đầu tư ngoại rất quan tâm tới việc mua bán nợ xấu ở Việt Nam. “Nếu không giải quyết được vướng mắc về pháp lý thì họ không thể tham gia”- đại diện Ernst&Young nhấn mạnh.

Theo Công ty CP Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HSC), tỷ lệ nợ xấu tính tới cuối tháng 6/2014 của toàn hệ thống là 4,84%, tăng mạnh so với cuối năm 2013 và có thể “bùng phát” trong quý 3/2014.

Dù không tiết lộ con số cụ thể về tỷ lệ nợ xấu tính tới hết tháng 7/2014, song trong báo cáo đánh giá hoạt động ngân hàng 7 tháng đầu năm 2014, Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận, “nợ xấu đang tăng cao trở lại”. 

Cơ quan này khẳng định sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ để kiềm chế nợ xấu gia tăng. Một trong số đó, ngày 12/8 NHNN đã ban hành Thông tư số 20/2014/TT-NHNN quy định về khoản thu, tạm ứng VAMC đối với các khoản nợ xấu được mua bằng trái phiếu đặc biệt. 

Thông tư này quy định rõ tỷ lệ các khoản thu, tạm ứng của VAMC đối với các khoản nợ xấu mua bằng trái phiếu đặc biệt. Theo đó, VAMC được hưởng số tiền tương ứng với một tỷ lệ trên số tiền thu hồi nợ của VAMC như đã nêu ở trên. 

Trong thời hạn 15 ngày làm việc đầu tiên của tháng một hàng năm, tổ chức tín dụng bán nợ phải chuyển cho VAMC các khoản tạm ứng của năm trước liền kề tương ứng với một tỷ lệ trên số dư nợ gốc thực tế bình quân năm của các khoản nợ xấu được mua bằng trái phiếu đặc biệt của năm trước liền kề.

Những thay đổi về thể chế theo hướng trao thêm nhiều quyền hạn hơn cho VAMC trong việc chủ động xử lý nợ xấu là bước đi cần thiết trong bối cảnh nợ xấu lại đang "nhăm nhe" đe dọa cả hệ thống ngân hàng hiện thời. Song, dù "gậy" đã được trao vào tay VAMC, nhưng việc xử lý nợ ra sao, có dứt điểm được hay vẫn "dập dình" như thời gian qua, vẫn cần thêm thời gian chờ đợi.

Nguyễn Hoài

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.