Nợ xấu tăng, Eximbank vẫn tăng lương bình quân lên 18,5 triệu đồng/tháng

Eximbank vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế là 397 tỷ đồng, tăng 401,22% so với cùng kỳ, hoàn thành 66,67% kế hoạch cả năm.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng của Eximbank vẫn thấp hơn so với mức trung bình của toàn ngành khi chỉ tăng 3,29% so với đầu năm. Cho vay ngắn hạn tăng 9,84% so với đầu năm đạt 37,36 nghìn tỷ đồng, tương đương 41,63% tổng dư nợ. Cho vay trung và dài hạn giảm 0,93% so với đầu năm đạt 52,38 nghìn tỷ đồng, tương đương 58,36% tổng dư nợ.

Cho vay ngắn hạn tăng mạnh là xu hướng chung quan sát thấy ở nhiều ngân hàng trong năm nay. Đặc biệt là các ngân hàng có tỷ lệ sử dụng huy động ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn cao như Eximbank (khoảng 45%), tron khi mức tối đa cho phéo là 50% và sẽ giảm xuống 40% kể từ năm 2018.

Trong khi đó, tiền gửi khách hàng tăng 10,57% so với đầu năm, đạt 113,17 nghìn tỷ đồng. Tiền gửi có kỳ hạn là 97,38 nghìn tỷ đồng, chiếm 86% tổng tiền gửi.

Chi phí hoạt động giảm xuống còn 1.070 tỷ đồng, giảm 10,65% so với cùng kỳ. Ngân hàng đã kiểm soát chi phí tài sản và các chi phí quản lý khác. Tuy nhiên, chi phí lương cho nhân viên vẫn tăng nhẹ lên 648 tỷ đồng (tăng 6,7% so với cùng kỳ), mức lương tháng bình quân mỗi nhân viên của Eximbank cũng tăng lên 18,5 triệu đồng so với mức 16,7 triệu đồng 6 tháng đầu năm 2016.

Chi phí dự phòng giảm 60,92% so với cùng kỳ, xuống còn 258,44 tỷ đồng do Ngân hàng mới chỉ trích lập cho một số lượng nhỏ trái phiếu VAMC trong 6 tháng đầu năm. Eximbank đã trích lập 249 tỷ đồng dự phòng cho nợ xấu thông thường.

Tỷ lệ nợ xấu tăng nhẹ lên 2,89% trong khi Ngân hàng không xóa nợ xấu khỏi bảng cân đối kế toán trong 6 tháng đầu năm. Tại thời điểm cuối năm 2016 tỷ lệ nợ xấu là 2,95%, còn tại thời điểm cuối tháng 6/2016 là 5,3%. Do tăng trưởng tín dụng những năm gần đây thấp nên chỉ có thêm 37,62 tỷ đồng nợ xấu phát sinh thêm trong 6 tháng đầu năm. Cụ thể: Nợ Nhóm 3 giảm 110 tỷ đồng xuống còn 959 tỷ đồng, bằng 1,07% dư nợ cho vay; Nợ Nhóm 4 giảm 37,63 tỷ đồng xuống còn 320 tỷ đồng, bằng 0,36% dư nợ cho vay; Nợ Nhóm 5 tăng 185 tỷ đồng lên 1.318 tỷ đồng, bằng 1,47% dư nợ cho vay.

Eximbank bắt đầu tái cơ cấu trong vài tháng qua, bắt đầu từ công tác tái cơ cấu tổ chức khi giảm số lượng Phó TGĐ từ 15 người xuống còn 7 người, trong đó có 2 Phó TGĐ là người của Sumitomo, đối tác chiến lược của Ngân hàng.

.

Ngân Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.