Nợ xấu bị bán tống, bán tháo?

Mục đích mua nợ của VAMC là mua để bán. Tuy nhiên, VAMC sẽ không bán tống, bán tháo với giá rẻ. Muốn bán được giá, phải tái cấu trúc lại doanh nghiệp...

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch thường trực Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, việc mua nợ theo giá thị trường sẽ được tiến hành vào năm 2014.

Thưa ông, đến thời điểm này, VAMC đã mua được bao nhiêu nợ xấu?

Đến ngày 15/11/2013, đã có 24 tổ chức tín dụng gửi hồ sơ bán nợ với số lượng nợ xấu chào bán 40.000 tỷ đồng. VAMC đã mua được 17.300 tỷ đồng nợ gốc của 20 tổ chức tín dụng, giá mua bằng trái phiếu đặc biệt là 13.000 tỷ đồng. Có khả năng, trong năm 2013, VAMC sẽ đạt mục tiêu mua được 30.000 - 35.000 tỷ đồng nợ xấu.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch thường trực VAMC

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch thường trực Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC)

Sau khi mua nợ, VAMC có những giải pháp nào để giúp doanh nghiệp có nợ xấu bán cho VAMC tiếp cận vốn ngân hàng, thưa ông?

VAMC có vai trò mua nợ xấu, nhưng xử lý nợ xấu, thì không chỉ mình VAMC. VAMC đã dọn đường, việc tiếp theo để tiếp cận vốn là trách nhiệm của doanh nghiệp, ngân hàng và cơ chế chính sách.

Nói cách khác, VAMC sẽ tìm cách bán tài sản bảo đảm, còn doanh nghiệp phải tìm cách vực dậy, ngân hàng tìm cách bơm vốn. Cả ba bên cùng làm, thì mới có hiệu quả, chứ không chỉ VAMC vào cuộc.

VAMC có kế hoạch như thế nào với số nợ đã mua?

Mục đích mua nợ của VAMC là mua để bán. Tuy nhiên, VAMC sẽ không bán tống, bán tháo với giá rẻ. Muốn bán được giá, phải tái cấu trúc lại doanh nghiệp. Do đó, cùng với bán nợ cho VAMC, các ngân hàng, doanh nghiệp phải tích cực tái cấu trúc doanh nghiệp. Cho đến nay, một số khoản nợ mà VAMC mua đã thu hồi được nợ.

Chúng tôi đang rà soát lại xem khoản nợ nào có thể thu được, khoản nào phải phát mại tài sản… Năm 2013, VAMC bước đầu tiến hành mua nợ, nhưng sang năm 2014, áp lực với VAMC mới thực sự nặng nề, vì khi đó là vào giai đoạn phân loại và xử lý.

Sang năm 2014, VAMC có mua nợ theo giá thị trường và số lượng nợ xấu dự định mua bằng hình thức này là bao nhiêu?

Chúng tôi đã có phương án mua nợ theo giá thị trường cho năm 2014. Tuy nhiên, số lượng nợ sẽ mua là bao nhiêu thì chưa thể nói trước được, vì phụ thuộc rất nhiều vào giá mua, giá bán.

Chúng tôi cũng không loại trừ khả năng bán nợ cho nhà đầu tư nước ngoài. Vấn đề ở đây là chất lượng khoản nợ có đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư nước ngoài và giá mua nợ có hợp lý hay không.

Nguồn: Đầu tư

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.