Ninh Bình phấn đấu 90% Lãnh đạo tỉnh và các Sở biết về Luật PCTHTL

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình xây dựng Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá (PC THTL) năm 2017 trên địa bàn tỉnh.

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực, đơn vị chức năng các huyện, thành phố đã hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến công nhân viên chức, lao động với nhiều hình thức, đa dạng các hoạt động, như: Tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, tọa đàm, hội thi, chiếu phim...

Cùng với đó phát hành hàng nghìn tờ gấp, tờ rơi và hàng trăm tin, bài với nội dung tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời, chọn một số công đoàn cơ sở tiêu biểu để thực hiện thí điểm mô hình cam kết xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Bước đầu đánh giá cho thấy, nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng may mặc, giày da, thêu ren, cói mỹ nghệ… đã không còn tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc.

Trong năm 2017, UBND tỉnh đã căn cứ Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 25/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chiến lược quốc gia Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020”;

Thực hiện Công văn số 08/CV-QPCTHTL ngày 12/01/2017 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế về việc xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2017; Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình xây dựng Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá (PC THTL) năm 2017 trên địa bàn tỉnh. 

Với mục tiêu tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PC THTL và các văn bản hướng dẫn.

Xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PC THTL của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.Tiếp tục kiện toàn mạng lưới cán bộ phụ trách công tác PC THTL và nâng cao năng lực của đội ngũ này để triển khai có hiệu quả các hoạt động PC THTL tại địa phương.

Các chỉ tiêu chủ yếu năm 2017

- 90% Lãnh đạo tỉnh và các Sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật PCTH của thuốc lá;

- 75% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá;

- 70% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTHTL;

- 100% các ngành/địa phương trong toàn tỉnh có Ban chỉ đạo về PCTH TL và ban hành được Kế hoạch về PCTH TL;

- 70% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc;

- 100% bệnh viện tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên, trong đó có 70% bệnh viện thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá;

- 100% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học;

- Ít nhất 80% các công ty xe buýt thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trên các phương tiện vận chuyển hành khách;

- Có ít nhất 30 trường THCS, THPT thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học;

- Có ít nhất 03 trường cao đẳng và đại học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà;

- Có ít nhất 08 nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà, ít nhất 04 khách sạn trở lên có khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá theo quy định;

- 20 nhà máy, xí nghiệp, công ty trong tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc nơi làm việc trong nhà.

Để thực hiện được mục tiêu này, Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2017,

Sở Y tế cũng thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh, huyện và các sở, ban, ngành trên toàn tỉnh.

Những năm trước, đơn vị này thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát 04 đoạn phim ngắn phát trên Đài truyền hình tỉnh, 20 tin bài trên báo và 160 lượt phát thanh trên Đài truyền thanh Thành phố Ninh Bình; truyền thông trực tiếp cho hơn 300 đối tượng là cán bộ y tế, học sinh – sinh viên và nhân viên khách sạn; tổ chức mít tinh, diễu hành phát động xây dựng môi trường không khói thuốc với sự tham gia của hơn 300 người; in ấn và cấp phát hàng nghìn áp phích và biển báo cấm hút thuốc. 

 Tổ chức 04 lớp tập huấn và 02 hội thảo về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại UBND các huyện, một số bệnh viện và trường học trên địa bàn.


Khánh Chi

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !